Những thông tin bạn cần nắm rõ về bệnh viêm cột sống dính khớp

Những thông tin bạn cần nắm rõ về bệnh viêm cột sống dính khớpViêm cột sống dính khớp là một bệnh lý về cơ xương khớp, gây ra cho người bệnh nhiều đau đớn. Hơn thế, những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể khiến cho bệnh nhân tàn phế suốt đời

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý về cơ xương khớp, gây ra cho người bệnh nhiều đau đớn. Hơn thế, những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể khiến cho bệnh nhân tàn phế suốt đời

Những thông tin bạn cần nắm rõ về bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh gây tổn thương các khớp gốc chi và cột sống và có thể khiến người bệnh bị tàn phế

Để biết rõ những thông tin về bệnh viêm cột sống dính khớp, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

Bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp (có tên tiếng Anh là Ankylosing Spondylitis) còn có nhiều tên gọi khác như viêm cột sống gốc chi, viêm cùng chậu cột sống gốc chi, viêm cột sống dạng thấp, viêm cột sống cốt hóa. Viêm cột sống dính khớp là một bệnh có biểu hiện viêm mạn tính ở cột sống, khớp cùng chậu cuối cùng dẫn đến dính hoặc biến dạng ở cột sống và các khớp. Bệnh thường gặp chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi, gây tổn thương các khớp gốc chi và cột sống và có thể khiến người bệnh bị tàn phế.

Ngoài ra, bệnh viêm cột sống dính khớp cũng có thể gây ảnh hưởng đến các khớp khác ở trên cơ thể như vai, xương sườn, hông, đầu gối, bàn chân, gân và dây chằng. Thậm chí có một số trường hợp còn ảnh hưởng đến cả các bộ phận khác như mắt, ruột, tim,...

Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã hướng đến yếu tố nhiễm khuẩn và yếu tố cơ địa của người bệnh. Bệnh viêm cột sống dính khớp có tính gia đình, liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp tổ chức HLA B 27.

Ngoài ra, các yếu tố rủi ro gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay:

  • Giới tính: Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh viêm cột sống dính khớp hơn so với phụ nữ.
  • Tuổi tác: Bệnh thường khởi phát ở trước tuổi trưởng thành hoặc sau tuổi trưởng thành sớm.
  • Di truyền: Hầu hết những người bị viêm cột sống dính khớp có gen HLA-B27. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả những người mang gen này đều bị bệnh viêm cột sống dính khớp.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cột sống dính khớp

Trong thời kỳ đầu phát bệnh, các triệu chứng thường nhẹ nên không được bệnh nhân chú ý. Khi triệu chứng đã rõ ràng hơn thì bệnh đã tiến triển được vài tháng cho đến vài năm. Dấu hiệu sớm thường gặp của bệnh là đau cột sống thắt lưng và viêm các khớp chi dưới. Đặc điểm của các cơn đau này sẽ bao gồm:

  • Cơn đau thường rõ rệt nhất vào buổi sáng sớm hoặc tối. Đi cùng với đau sẽ là cứng khớp. Cơn đau khiến cho bệnh nhân đau đớn và thường bị mất ngủ buổi đêm.
  • Các cơn đau sẽ bắt đầu từ các khớp vùng chậu. Sau một thời gian, cơn đau có thể lan ra toàn vùng cột sống.
  • Phần dưới xương sống của bệnh nhân trở nên kém linh hoạt, một số người bị khòm lưng về phía trước.
  • Không chỉ vùng khớp, mà cơn đau còn có thể lan ra cả các vùng khác như: các khớp giữa xương sườn và xương ức, khớp vai, đầu gối, mắt cá chân,. ..

Ngoài ra người bệnh còn gặp phải một số biểu hiện khác đi cùng như mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ,...

Những thông tin bạn cần nắm rõ về bệnh viêm cột sống dính khớp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo xoa bóp - bấm huyệt

Điều trị bệnh Viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Theo các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp, bạn có thể:

Điều trị vật lý trị liệu trị viêm cột sống dính khớp

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, phương pháp điều trị không xâm lấn này thường là phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay. Bao gồm một số biện pháp cơ bản như: tập thể dục giữ tư thế, lưng áp sát vào tường, xương bả vai, u chẩm, gai chậu sau trên và hai gót chân cũng phải áp chạm tường là đặc biệt cần thiết, thực hiện các bài tập thở hằng ngày để tránh sự giảm biên độ thở.

Ngoài ra đối với những trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn thì cần chỉnh lại tư thế do viêm cột sống dính khớp gây ra với cách làm như sau: cho người bệnh nằm ngửa, đặt hai túi cát (mỗi túi chứa 1kg đến 1,5kg) lên hai vai bệnh nhân, nếu cột sống cổ có xu hướng gù gập ra trước thì cho đặt một túi cát vào trán; giảm dần bề dày của gối đầu; để duy trì kết quả, cần thiết phải cho bệnh nhân đeo một cái đai mà điểm tựa là xương ức và cột sống lưng được tự do.

Dùng thuốc

Ngoài dùng vật lý trị liệu như trên thì giảm cơn đau do bệnh mang lại còn phải áp dụng thêm thuốc điều trị. Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS) là thuốc điều trị chính trong bệnh viêm cột sống dính khớp, có tác dụng giảm đau và ức chế quá trình viêm. Thuốc điều trị có cần được theo dõi chặt chẽ. Các chống chỉ định phải được tuân thủ nghiêm ngặt và khi có một dấu hiệu phản ứng do ảnh hưởng của thuốc như cảm giác nóng rát dạ dày, buồn nôn hay nôn, ban ngoài da, ngứa, chảy máu da – niêm mạc, protein niệu, giảm bạch cầu trong máu thì phải ngừng thuốc ngay.

Việc sử dụng thuốc trị viêm cột sống dính khớp bằng thuốc cần có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc vì không đúng thuốc sẽ gây nên tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Phương pháp khác

Một số phương pháp khác cũng được sử dụng điều trị viêm cột sống dính khớp như: phục hồi chức năng thích hợp,...

Đối với bệnh nhân viêm khớp cột sống dính khớp thì việc phát hiện bệnh sớm là việc cần thiết để việc điều trị cho kết quả khả quan hơn. Việc điều trị hầu như có mục đích là giảm đau, chống viêm, duy trì chức năng vận động và cần một quá trình điều trị lâu dài nên bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý trước.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm cột sống dính khớp mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop