Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốcThoái hóa khớp gối gây đau khớp gây khó khăn khi đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đế chất lượng cuộc sống của người bệnh. Và phương pháp điều trị đem lại hiệu quả tích cực đó là sử dụng phương pháp châm cứu trong YHCT

Thoái hóa khớp gối gây đau khớp gây khó khăn khi đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đế chất lượng cuộc sống của người bệnh. Và phương pháp điều trị đem lại hiệu quả tích cực đó là sử dụng phương pháp châm cứu trong YHCT

Có nhiều phương pháp chữa thoái hóa khớp gối hiện nay

Có nhiều phương pháp chữa thoái hóa khớp gối

Cách nhận biết thoái hóa khớp gối là gì?

Để chẩn đoán, thầy thuốc sẽ khai thác diễn biến của bệnh, thăm khám khớp gối và toàn thân, chỉ định một số xét nghiệm như công thức máu, chụp X-quang khớp gối…

Người bệnh đau ở mặt trước hoặc trong khớp gối, lạo xạo khi gấp duỗi, cứng khớp buổi sáng kéo dài dưới 30 phút, hạn chế vận động do đau (gây khó khăn khi đi lại, lên xuống cầu thang).

Khám tại khớp gối thấy có dấu hiệu ấn đau hoặc sưng, hoặc kèm hạn chế vận động gấp duỗi, khớp gối lỏng lẻo do yếu dãn dây chằng khớp gối...

Chụp X-quang thấy có các dấu hiệu hẹp khe khớp, có gai ở thân xương và ở xương bánh chè, tăng đậm độ xương dưới sụn. Một số trường hợp có thêm hiện tượng vôi hóa ở gân khoeo sau gây khó khăn khi đứng lên và ngồi xuống.

Trường hợp khó, thầy thuốc có thể chỉ định nội soi khớp, chụp MRI, khảo sát toàn diện về sụn khớp, dây chằng khớp, ứ dịch trong khớp… giúp chẩn đoán chính xác về tình trạng và mức độ của bệnh.

Thoái hóa khớp gối được điều trị như thế nào?

Khi có các dấu hiệu của thoái hóa khớp, các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh cần đến thầy thuốc khám, chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn điều trị.

Cần được điều trị toàn diện, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, tập luyện đúng phương pháp tránh cứng khớp và teo cơ, chế độ ăn đủ chất, bổ sung canxi và khoáng chất. Những trường hợp có thừa cân - béo phì cần được tư vấn giảm cân, nếu giảm được 5kg, giúp giảm 50% nguy cơ khởi phát đau khớp gối.

Riêng Y học cổ truyền, ngoài hướng dẫn điều trị chung như trên, người thầy thuốc cần phân tích thêm để nhận ra dấu hiệu nổi trội theo từng giai đoạn bệnh để đề ra cách chữa trị phù hợp.

Nếu do nhiễm phòng tà nổi trội (khi bị nhiễm lạnh, thời tiết thay đổi) gây đau buốt, sưng khớp gối, tê nặng 2 chân..., pháp trị tập trung khu phong, tán hàn, trừ thấp, hành khí, hoạt huyết thông kinh lạc giúp đưa tà khí ra ngoài, giảm đau sưng khớp.

Do lớn tuổi, công năng 2 tạng Can, Thận suy giảm (gây đau âm ỉ, kéo dài, cứng gân, đi lại khó khăn...), pháp trị tập trung vào bổ can thận, mạnh gân xương, giảm đau cứng khớp, giúp đi lại di chuyển dễ dàng.

Dựa vào pháp trị trên, YHCT sử dụng nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc, và các phương pháp không dùng thuốc cũng rất được chú trọng, gồm châm cứu - xoa bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh - khí công, tập Yoga và chế độ thực dưỡng phù hợp với bệnh.

Thuốc YHCT, trong đau cấp tính thường dùng các vị có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp như cỏ xước, thiên niên kiện, thổ phục linh, độc hoạt, quế chi...(trong thành phần có chứa saponin, tinh dầu, glucozib) giúp kháng viêm giảm đau. Trường hợp do hư, đau âm ỉ kéo dài thường dùng các vị bổ can thận, mạnh gân xương như thục địa, hà thủ ô, đỗ trọng, cốt toái bổ... Các bài thuốc kinh điển thường dùng như Độc hoạt tang ký sinh, Tam tý thang, Hữu quy hoàn...

Châm cứu là một trong những phương pháp điều trị đang được sử dụng hiện nay

Châm cứu là một trong những phương pháp điều trị đang được sử dụng hiện nay

Những phương pháp điều trị thoái hóa khớp không dùng thuốc là gì?

Điều trị thoái hóa khớp không dùng thuốc được yêu thích sử dụng do có hiệu quả, an toàn và tiện lợi là châm cứu. Châm cứu là dùng kim châm vào các huyệt hoặc dùng mồi ngải cứu ấm lên các huyệt.

Châm cứu là một bộ phận quan trọng trong cả hệ thống y học cổ truyền (YHCT) của phương Đông. Ở Việt Nam, từ ngàn xưa đến nay châm cứu đã được sử dụng rộng rãi trong phòng bệnh và chữa bệnh. Châm cứu là một y thuật có giá trị chữa bệnh rất cao, ít tốn kém, rất quen thuộc được người Việt Nam ưa thích, bảo tồn và phát triển. Thực tế, châm cứu được chỉ định rộng rãi trong điều trị các bệnh cơ xương khớp và thoái hóa khớp gối.

Theo YHCT, châm cứu giúp loại trừ tà khí, hành khí, hoạt huyết thông kinh lạc, giảm sưng đau khớp, giảm hạn chế vận động. Châm và cứu giúp bổ can thận hư, bổ gân xương (châm cứu bổ các huyệt Can du, Thận du, Dương lăng tuyền, Tuyệt cốt…) điều trị căn nguyên và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Châm cứu không chỉ làm giảm triệu chứng sưng đau (do ứ trệ khí huyết và kinh lạc), giúp điều trị căn nguyên theo YHCT (loại trừ tà khí - do tà khí xâm nhập, bổ can thận, bổ khí huyết - do can thận khí huyết hư...), nó còn giúp bổ hư và thông hoạt kinh lạc giúp giảm hạn chế vận động mà còn phòng ngừa biến chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Theo các nghiên cứu khoa học, châm cứu có tác dụng giảm đau (do phối hợp nhiều cơ chế như ức chế dẫn truyền cảm giác đau, kích thích sản sinh morphine nội sinh trong cơ thể), tác động qua cung phản xạ thần kinh giúp điều hòa hoạt động các cơ quan tạng phủ bên trong, chống rối loạn thần kinh chức năng do bệnh lý kéo dài gây ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop