Rubraca là hi vọng mới trong điều trị ung thư buồng trứng

Rubraca là hi vọng mới trong điều trị ung thư buồng trứngUng thư buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp để sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, phê duyệt mới của FDA trong điều trị ung thư buồng trứng đã mở ra một hy vọng mới cho chị em

Ung thư buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp để sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, phê duyệt mới của FDA trong điều trị ung thư buồng trứng đã mở ra một hy vọng mới cho chị em

Rubraca là hi vọng mới trong điều trị ung thư buồng trứng

Rubraca là hi vọng mới trong điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ, mỗi phụ nữ gồm 2 buồng trứng, chúng nằm trong khung chậu và có kích thước tương đương một hạt thị.

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là các tế bào bất thường chúng phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng tùy thuộc vào loại bệnh phát hiện, giai đoạn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các khuyến nghị của bác sĩ. Ung thư biểu mô buồng trứng thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa học trị liệu hoặc trị liệu bức xạ. Các khối u giới hạn thường được điều trị bằng phẫu thuật. Ung thư buồng trứng ngoài biểu mô thường được điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa học trị liệu.

Rubraca là hi vọng mới trong điều trị ung thư buồng trứng

Theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rubraca (rucaparib) trong điều trị phụ nữ mắc một loại ung thư buồng trứng nhất định. Rubraca được phê duyệt trong điều trị phụ nữ bị ung thư buồng thư giai đoạn tiến xa, đã điều trị bằng hai liệu pháp hóa trị và khối u của họ bị đột biến gen cụ thể (gen BRCA có hại).

Viện ung thư quốc gia ước tính rằng khoảng 22.280 phụ nữ được chẩn đoán là ung thư buồng trứng trong năm 2016 và khoảng 14.240 người sẽ tử vong vì bệnh này. Trong đó, khoảng 15% - 20% bệnh nhân ung thư buồng trứng có đột biến gen BRCA.

Gen BRCA tham gia vào sửa chữa các DNA tổn thương và bình thường làm việc để ngăn cản khối u phát triển. Do đó, đột biến những gen này có thể dẫn đến ung thư bao gồm ung thư buồng trứng. Rubraca là một chất ức chế PARP (poly ADP-ribose polymerase), ngăn chặn enzyme tham gia vào phục hồi DNA tổn thương. Bằng cách ức chế enzyme này, DNA bên trong tế bào ung thư có gen BRCA tổn thương ít có khả năng được phục hồi, làm chết tế bào và có thể làm cho khối u chậm phát triển hoặc ngừng phát triển.

Hiện nay, FDA cũng đã phê duyệt chẩn đoán đi kèm Foundatuon Focus CDxBRCA để sử dụng Rubraca. Đây là lần đầu tiên thử nghiệm NGS (next-generation-sequencing) dựa trên đồng chẩn đoán được phê duyệt. Thử nghiệm NGS phát hiện sự hiện diện của đột biến gen BRCA có hại trong mô khối u của bệnh nhân ung thư buồng trứng. Nếu phát hiện một đột biến hay nhiều hơn thì bệnh nhân hội đủ điều kiện điều trị bằng Rubraca.

Tính an toàn và hiệu quả của Rubraca đã được nghiên cứu trong hai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng một nhánh bao gồm 106 bệnh nhân ung thư buồng trứng tiến xa bị đột biến gen BRCA, đã điều trị bằng phác đồ hai hóa trị liệu hoặc hơn. Đột biến gen BRCA trong mô khối u đã được khẳng định trong 96% số người tham gia thử nghiệm với sử dụng chẩn đoán đi kèm Foundatuon Focus CDxBRCA. Thử nghiệm đã tính được phần trăm của người tham gia có khối u nhỏ lại hoàn toàn hoặc một phần (mức độ đáp ứng nói chung). 54% bệnh nhân đã điều trị bằng Rubraca trong thử nghiệm có khối u nhỏ lại hoàn toàn hoặc một phần, kéo dài trung bình 9,2 tháng.

Bên cạnh đó, Rubraca cũng có một số tác dụng không mong muốn gồm buồn nôn, mệt mỏi, nôn, hồng cầu thấp (thiếu máu), đau bụng, rối loạn vị giác, táo bón, chán ăn, tiêu chảy, giảm tiểu cầu và khó thở. Ngoài ra, Rubraca có liên quan đến những yếu tố nguy hiểm như Hội chứng loạn sản tủy. Đây là một loại ung thư máu được gọi là ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính và có hại cho thai nhi.

Rubraca là hi vọng mới trong điều trị ung thư buồng trứng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín chuyên nghiệp

Cơ quan phê duyệt Rubraca theo chương trình phê duyệt cấp tốc, cho phép phê duyệt các thuốc điều trị bệnh nguy hiểm hay bệnh đe dọa tính mạng hoặc dựa trên các dữ liệu lâm sàng cho thấy thuốc có hiệu quả, nghĩa là có khả năng đưa đến dự đoán lợi ích lâm sàng. Các nhà tài trợ tiếp tục nghiên cứu thuốc này trên bệnh nhân ung thư buồng trứng tiến xa có đột biến gen BRCA và trên bệnh nhân ung thư buồng trứng loại khác. FDA cũng đã chỉ rõ việc áp dụng Rubraca và xem xét các điều kiện ưu tiên sử dụng. Rubraca cũng được chỉ định cho trẻ mồ côi, cung cấp các ưu đãi như miễn thuế, miễn lệ phí cho người sử dụng và hội đủ điều kiện cho hỗ trợ riêng biệt và khuyến khích phát triển các loại thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp.

Việc sử dụng Rubraca vẫn đang được nghiên cứu tiếp tục. Tuy nhiên, những nghiên cứu trên đang mở ra một hướng điều trị ung thư buồng trứng mới và mang nhiều niềm hy vọng cho các bệnh nhân. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ về chi phí và ưu đãi trong các trường hợp riêng biệt, bệnh hiếm góp phần đưa việc sử dụng thuốc Rubraca đến người bệnh được dễ dàng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop