Sử dụng một số thuốc kháng sinh là lựa chọn an toàn hơn trong thai kỳ?

Sử dụng một số thuốc kháng sinh là lựa chọn an toàn hơn trong thai kỳ?Phụ nữ trong thai kỳ luôn cẩn trong trong việc sử dụng kháng sinh bởi việc sử dụng kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng đến em bé. Vậy có nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ?

Phụ nữ trong thai kỳ luôn cẩn trong trong việc sử dụng kháng sinh bởi việc sử dụng kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng đến em bé. Vậy có nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ?

Sử dụng một số thuốc kháng sinh là lựa chọn an toàn hơn trong thai kỳ?

Sự gia tăng nguy cơ sảy thai không được ghi nhận đối với tất cả các kháng sinh

Một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada đã đưa ra một số câu trả lời cho câu hỏi trên. Nghiên cứu của trường Đại học Montréal cảnh báo rằng nhiều loại kháng sinh thông thường như các Macrolide, Quinolone, Tetracycline, Sulfonamid và Metronidazole có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sẩy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Mặt khác, một số nghiên cứu báo cáo, Erythromycin hay Nitrofurantoin - thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ có thai - không thuộc loại này.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Anick Bérard, tiến sĩ Dược khoa, giải thích: "Nhiễm trùng là vấn đề phổ biến trong thời kỳ mang thai. Mặc dù, việc sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân ở các nghiên cứu khác. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy một số loại kháng sinh nhất định làm tăng nguy cơ sẩy thai tự nhiên, với nguy cơ gia tăng từ 60% đến gấp đôi"

Để xác định điều đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ những phụ nữ mang thai ở Quebec từ năm 1998 đến năm 2009, kết hợp 8.702 trường hợp sẩy thai tự phát xác định trên lâm sàng với 87.020 người trong nhóm chứng. Tuổi thai trung bình tại thời điểm sảy thai là 14 tuần, và 16,4% các trường hợp sẩy thai tự phát xảy ra ở những phụ nữ đã từng sử dụng kháng sinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ so với 12,6% ở nhóm chứng.

Nghiên cứu kiểm soát các vấn đề làm tăng nguy cơ sẩy thai bao gồm lớn tuổi, sống một mình và nhiều vấn đề sức khoẻ và nhiễm trùng.

Kết quả cho thấy sử dụng Azithromycin, tỉ số số chênh hiệu chỉnh (AOR) là 1,65; Clarithromycin (AOR 2.35); Metronidazol (AOR 1,70); Sulfonamid (AOR 2.01); Tetracyclin (AOR 2.59); và Quinolon (AOR 2.72) có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai tự phát. Các tác giả nghiên cứu cho biết các kết quả tương tự đã được ghi nhận với Penicillin hoặc Cephalosporin như nhóm so sánh.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm tàng, sử dụng Macrolid (Trừ Erythromycin), Quinolon, Tetracyclin, Sulfonamid và Metronidazol trong giai đoạn đầu mang thai có liên quan đến nguy cơ sẩy thai tự phát. Phát hiện của chúng tôi có thể được sử dụng cho các nhà hoạch định chính sách nhằm cập nhật hướng dẫn điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ".

Sử dụng một số thuốc kháng sinh là lựa chọn an toàn hơn trong thai kỳ?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp

"Với việc nguy cơ ban đầu của sẩy thai tự phát có thể lên đến 30%, đây là con số đáng kể. Tuy nhiên, sự gia tăng nguy cơ không được ghi nhận đối với tất cả các kháng sinh, điều này làm cho người sử dụng, bác sĩ kê toa và các nhà hoạch định chính sách yên tâm”, Bérard nói thêm.

Các bác sĩ khi kê đơn cho phụ nữ mang thai đều tuân theo quy tắc: Lựa chọn thuốc trên cơ sở cân nhắc giữa yếu tố nguy cơ và lợi ích của thuốc. Thuốc được chọn là thuốc có lợi ích vượt xa những nguy cơ đã biết.

Trên đây là những thông tin tổng hợp các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ có thai mà các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Qua những thông tin này bạn có thể thấy những nguy cơ của việc uống thuốc kháng sinh không đúng chỉ định có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Do đó, khi phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn cần phải sử dụng thuốc kháng sinh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định kháng sinh thích hợp


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop