Sử dụng thuốc Spiramycin an toàn đúng cách với Dược sĩ Sài Gòn

Sử dụng thuốc Spiramycin an toàn đúng cách với Dược sĩ Sài GònThuốc spiramycin được dùng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên thuốc này thường được sử dụng để điều trị bệnh toxoplasma ở phụ nữ mang thai để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở thai nhi

Thuốc spiramycin được dùng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên thuốc này thường được sử dụng để điều trị bệnh toxoplasma ở phụ nữ mang thai để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở thai nhi

Hướng dẫn sử dụng thuốc spiramycin đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc spiramycin đúng cách

Công dụng của thuốc Spiramycin như thế nào?

Thuốc Spiramycin có tác dụng điều trị bệnh toxoplasma ở phụ nữ mang thai bởi vì thuốc này giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở thai nhi. Bên cạnh đó, thuốc cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh lý khác do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, thuốc Spiramycin không có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến cảm cúm, cảm lạnh hoặc nhiễm bệnh do virut gây ra.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Spiramycin

  • Để hiệu quả điều trị cao nhất bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên dùng thuốc Spiramycin khi đói
  • Để điều trị dứt điểm bệnh nên dùng thuốc Spiramycin đến khi hết thời gian điều trị, cho dù bệnh có chiều hướng tốt hơn.
  • Không được bỏ lỡ bất kỳ liều thuốc nào vì thuốc này hoạt động hiệu quả khi lượng thuốc được duy trì ổn định trong máu.
  • Trước khi dùng Spiramycin nên bóc vỏ thuốc và làm ẩm viên thuốc đạn bằng nước lạnh. Nằm nghiêng và dùng ngón tay đẩy viên thuốc đạn sâu vào bên trong trực tràng.

Liều lượng thuốc Spiramycin cho từng đối tượng

Đối với người lớn

Dạng viên nang hoặc viên nén: Người lớn và thanh thiếu niên liều lượng được khuyến cáo dùng từ 1 – 2g (3000000 đến 6000000 IU) uống hai lần một ngày hoặc 500 mg đến 1 gam (1500000 đến 3000000 IU) uống ba lần một ngày. Để điều trị các bệnh nhiễm trùng ở mức độ nghiêm trọng nên dùng từ 2 – 2,5g (6000000 đến 7500000 IU) chia thành 2 lần uống/ 1 ngày.

Dạng thuốc tiêm: Người lớn và thanh thiếu niên liều lượng được khuyến cáo là 500 mg (1500000 IU) tiêm vào tĩnh mạch sau mỗi 8 giờ. Để điều trị các bệnh nhiễm trùng ở mức độ nghiêm trọng nên dùng 1 gam (3000000 IU) tiêm vào tĩnh mạch sau mỗi 8 giờ.

Dạng thuốc đặt hậu môn (thuốc đạn): Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên liều lượng được khuyến cáo là hai hoặc ba viên thuốc đạn 750 mg (1950000 IU) sử dụng mỗi ngày.

Đối với trẻ em

Dạng viên nang và thuốc viên: Liều lượng thông thường là 25 mg (75000 IU) cho mỗi kg cân nặng cơ thể hai lần một ngày hoặc 17 mg (51000 IU) cho mỗi kg cân nặng cơ thể ba lần một ngày.

Dạng thuốc tiêm: Theo chỉ định của bác sĩ

Dạng thuốc đặt hậu môn: Trẻ dưới 12 tuổi Dùng hai hoặc ba viên thuốc đạn 500 mg (1,300000 IU) mỗi ngày. Trẻ sơ sinh thì liều lượng dùng thuốc Spiramycin dựa vào cân nặng của cơ thể bé. Liều lượng thông thường một viên thuốc đạn 250 mg (650000 IU) cho mỗi 5 kg cân nặng cơ thể một lần một ngày.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng: Khi sử dụng loại thuốc nàycó thể gặp một số tác dụng phụ đi kèm như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau dạ dày, phát ban, ngứa, sưng phù, choáng váng, hô hấp có vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng Spiramycin đối với những đối tượng sau:

Tình trạng suy gan;

Thời kỳ mang thai và đang cho con bú;

Chức năng gan đang cần theo dõi;

Tiền sử bị mắc chứng rối loạn nhịp tim hoặc bẩm sinh bị mắc chứng kéo dài khoảng QT


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop