Tăng huyết áp ở người cao tuổi được điều trị như thế nào?

Tăng huyết áp ở người cao tuổi được điều trị như thế nào?Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến có thể xảy ra ở tất cả mọi người từ người trẻ đến người già. Trong đó, bệnh nhân cao tuổi là đối tượng hay gặp nhất, vậy chúng ta cần xử lý như thế nào?

Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến có thể xảy ra ở tất cả mọi người từ người trẻ đến người già. Trong đó, bệnh nhân cao tuổi là đối tượng hay gặp nhất, vậy chúng ta cần xử lý như thế nào?

Cao huyết áp ở người già gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Cao huyết áp ở người già gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Cao huyết áp là bệnh như thế nào?

Tăng huyết áp là một bệnh thầm lặng vì nó không gây ra triệu chứng nào rõ ràng. Mặc dù vậy, bệnh cao huyết áp lại có khả năng gây nên các tình trạng khác như đau tim, đột quỵ hoặc suy thận. Cách duy nhất để chẩn đoán cao huyết áp là sử dụng máy đo huyết áp. Việc chẩn đoán cao huyết áp, chúng ta cũng có thể thực hiện tại nhà, mà không cần phải đến bệnh viện. Thay đổi lối sống là phương pháp đơn giản nhất để điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi khi họ chẳng may mắc phải bệnh lý này. Với một chế độ ăn uống lành mạnh kèm theo tập thể dục thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, vấn đề cần giải quyết là người cao tuổi thường không đủ sức khỏe để hoạt động thể chất và thường bỏ dở. Do đó, trong trường hợp này, họ có thể được yêu cầu sử dụng thuốc hạ huyết áp. Ngoài ra, hạn chế ăn muối cũng như bỏ thuốc lá cũng đem lại lợi ích đáng kể.

Một số cách thay đổi lối sống hổ trợ điều trị tăng huyết áp

+ Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Béo phì là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi. Bạn hãy đến gặp bác sĩ và nhờ tư vấn về cân nặng tối ưu của mình, dựa trên chiều cao, giới tính, thể trạng và tuổi tác. Nếu cân nặng vượt quá lý tưởng, hãy hỏi bác sĩ về việc giảm cân an toàn.

+ Chế độ ăn uống lành mạnh: Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm trái cây và rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo. Mọi người nên sử dụng thực phẩm tươi sống vì nó sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với thực phẩm đã được chế biến sẵn. Không nhũng vậy, chế độ ăn giàu dinh dưỡng cũng giúp cho việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

+ Tập thể dục hàng ngày: Nếu sức khỏe của bạn không thích hợp cho việc hoạt động thể chất, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những bài tập nhẹ nhàng mà mình có thể thực hiện. Đa số những bệnh nhân lớn tuổi đều có thể tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ ngắn… Việc tập thể dục thể thao hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi.

+ Hạn chế hấp thụ muối: Muối là một trong nhiều nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp, đặc biệt là ở người già. Các chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ gợi ý cho bạn hai cách để hạn chế muối trong bữa ăn thường ngày là không để lọ muối trong tầm mắt và hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến sẳn vì có rất nhiều muối ở trong đó với vai trò chất bảo quản.

+ Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tăng huyết áp ở người già. Do vậy, bạn nên từ bỏ thói quen xấu này. Bỏ thuốc lá không chỉ cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể mà còn tác động tích cực đến sức khỏe của gan.

+ Hạn chế dùng thức uống chứa cồn: Một ly rượu vang đỏ có thể tốt cho sức khỏe, nhưng quá nhiều có thể sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng. Bạn nên tham vấn cùng bác sĩ về lượng cồn cơ thể có thể tiếp nạp cũng như khả năng tương tác của nó với những loại thuốc điều trị tăng huyết áp.

+ Coi trọng giấc ngủ ngon: Rối loạn giấc ngủ là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Điều này không có lợi đối với sức khỏe của người già. Không dùng thức uống chứa cồn hoặc caffeine trước khi đi ngủ và giữ không gian phòng ngủ thoải mái là hai trong số nhiều biện pháp có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Thuốc điều trị tăng huyết áp

+ Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu sẽ giúp tăng lượng chất lỏng mà cơ thể đào thải. Điều này đồng nghĩa với việc tăng đào thải natri ra khỏi cơ thể. Thuốc lợi tiểu không chỉ dùng riêng lẻ mà nó còn có thể được sử dụng kết hợp cùng với các loại thuốc khác.

+ Thuốc chẹn beta: Nhóm thuốc chẹn beta có công dụng giảm nhịp tim của bạn. Lúc này tim sẽ bơm ít máu đi qua các mao mạch hơn, dẫn đến tình trạng hạ huyết áp.

+ Thuốc ức chế men chuyển (ACE): ACE là tên viết tắt của enzyme chuyển đổi angiotensin. Thuốc ức chế men chuyển ngăn chặn hormone làm hẹp các mạch máu. Nếu mạch máu của bạn rộng ra, lưu lượng máu sẽ dễ dàng di chuyển. Từ đó, huyết áp cũng sẽ hạ.

+ Thuốc giãn mạch: Những loại thuốc này làm giãn nở các cơ thành mạch máu để hạ huyết áp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop