Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cách trị Mày đay

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cách trị Mày đayBệnh Mày đay thuộc phạm vi chứng ẩn chẩn của Y học cổ truyền. Bệnh phát tán đột ngột, tiến triển nhanh nhưng biến mất cũng nhanh và không để lại sẹo.

Bệnh Mày đay thuộc phạm vi chứng ẩn chẩn của Y học cổ truyền. Bệnh phát tán đột ngột, tiến triển nhanh nhưng biến mất cũng nhanh và không để lại sẹo.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cách trị Mày đay

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cách trị Mày đay

Bệnh Mày đay và nguyên nhân gây bệnh

Theo Y học hiện đại, Mày đay là bệnh da liệu có tính quá mẫn thường gặp với các biểu hiện như nổi Mày đay to nhỏ không đều, có thể cục bộ nhưng cũng có thể lan ra toàn thân. Nguyên nhân được xác định là do người bệnh hít phải phấn hoa, khói thuốc, bụi xác động vật, bào tử nấm, một số chất bay hơi; di ứng với các loại thuốc như huyết thanh, vắcxin,....; thực phẩm: cá, tôm, trứng, sữa...; do vi khuẩn, virus, nhiễm trùng, nấm,... Do các yếu tố tinh thần như Mày đay nổi khi lo lắng hoặc hưng phấn quá mức. Đôi khi cũng do nhiệt độ thấp, ánh nắng mặt trời, thời tiết nóng ẩm hoặc côn trùng đốt hay mắc các bệnh lý khác.

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây bệnh do bẩm sinh tiên thiên không đầy đủ, cộng thêm ăn phải những thức ăn tanh dễ gây động phong như cá, tôm,... Ngoài ra do việc ăn uống không điều độ khiến cho vị tràng thực nhiệt, hoặc cũng có thể vì vệ khí không kiên cố, thể chất suy nhược, khiến cho cơ thể dễ cảm phải phong nhiệt, phong hàn tà, tà khí uất ở khoảng tấu lý mà gây nên bệnh.

Điều trị Mày đay theo Y học cổ truyền

Tùy theo từng thể bệnh mà các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ áp dụng các bài thuốc điều trị tương ứng. Cụ thể:

Thể âm huyết bất túc

Chứng bệnh thuộc về âm huyết bất túc, phong tà thúc biểu, Mày đay thường hay tái phát về chiều và đêm, kéo dài không khỏi, hay cáu, tâm phiền, hồi hộp, miệng khô, lưỡi đỏ khô, mạch trầm tế.

Phương pháp điều trị: tư âm, nhuận huyết, sơ tán phong tà. Áp dụng bài thuốc phòng phong, Lục vị gia kinh giới, hoặc Đa bì ẩm phương (địa cốt bì, tang bạch bì, bạch tiễn bì, đông qua bì, ngũ gia bì, can khương bì, đại phúc bì, đan bì, xích linh bì, biển đậu bì).

Bên cạnh đó có thể áp dụng phương pháp châm cứu vào các huyệt như: Cách du, Đại trường du, Hợp cốc, Khúc trì, Can du, Huyết hải, Tam âm giao; châm bình bổ bình tả dùng cho cho các trường hợp Mày đay mạn tính.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Thể phong nhiệt

Chứng này thuộc phong nhiệt thúc biểu, phế vệ không tuyên phát. Ở thể này bệnh phát rất nhanh; Mày đay màu đỏ, ngứa dữ dội, kèm theo buồn nôn, phát sốt, họng sưng đau, đau bụng; khi gặp nóng, bệnh nặng lên; rêu lưỡi vàng mỏng, mạch phù sắc.

Áp dụng phép trị tuyên phế thanh nhiệt, tân lương thấu biểu. Y sĩ Y học cổ truyền gợi ý dùng một trong những bài thuốc sau: Tang cúc ẩm (tang diệp, hạnh nhân, cúc hoa, cam thảo, liên kiều, cát cách, bạc hà, lô căn); Kinh phong phương (kinh giới, cương tàm, phòng phong, kim ngân hoa, ngưu bàng tử, thuyền thoái, đan bì, sinh địa, phù bình, hoàng cầm, cam thảo); Phòng phong thông thánh tán (kinh giới, phòng phong, liên kiều, bạc hà, ma hoàng, xuyên khung, bạch thược, đương quy, bạch truật, đại hoàng, chi tử, mang tiêu, hoàng cầm, cát cánh, thạch cao, cam thảo, hoạt thạch) hoặc phối hợp các bài với nhau.

Thể phong hàn

Thể bệnh thuộc về phong hàn thúc biểu, phế vệ mất tuyên thông trong Y học cổ truyền. Ở thể này, màu Mày đay như màu da bình thường, nhưng khi gặp gió thì bệnh nặng thêm, chất lưỡi bệu nhạt, rêu trắng, mạch khẩn, miệng không khát.

Áp dụng phép trị tuyên phế phát hàn, tân ôn giải biểu. Dùng bài thuốc Độc vị phù bình hoặc Ma hoàng phương (ma hoàng, can khương bì, bạch tiễn trì, bạch cương tàm, hạnh nhân, phù bình, trần bì, đan bì, đan sâm)

Trong một số tài liệu giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền có đề cập đến việc điều trị tại chỗ bằng cách dùng nước sắc của lá dướng rửa nơi có Mày đay hoặc bôi cồn thuốc Bách bộ. Bên cạnh đó áp dụng các biện pháp điều trị phối hợp khác như: tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh, tránh thức ăn gây dị ứng; kiêng đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, người mắc các bệnh lý các rối loạn ở dạ dày, ruột, các rối loạn nội tiết,... cần chú ý

Các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết điều trị Mày đay theo phương pháp Y học cổ truyền được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên cần nhớ rằng bài thuốc có hiệu quả tốt nhất khi bệnh ở thể nhẹ. Do đó ngay khi chớm bệnh, bạn cần áp dụng ngay và đến cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được khám và điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển thành nặng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop