Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ về dược liệu Diên hồ sách

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ về dược liệu Diên hồ sáchTrong Y học cổ truyền Diên hồ sách có tác dụng hành khí giảm đau và hoạt huyết tán ứ, thường được các thầy thuốc đông y sử dụng trong các bài thuốc trị khí hư và giảm đau

Trong Y học cổ truyền Diên hồ sách có tác dụng hành khí giảm đau và hoạt huyết tán ứ, thường được các thầy thuốc đông y sử dụng trong các bài thuốc trị khí hư và giảm đau

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ về dược liệu Diên hồ sách

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ về dược liệu Diên hồ sách

Đôi nét về dược liệu Diên hồ sách

Với y học hiện đại, Diên hồ sách là thân củ khô của cây diên hồ sách Corydalis ambigua Ch. Et Schl hoặc Corydalis bulbosa DC, thuộc họ thuốc phiện (Papaveraceae). Diên hồ sách về thành phần hóa học chứa Alkaloid: Dehydrocorydalin, Corybulbin, Corydalin, Protopin,...

Trong Y học cổ truyền, diên hồ sách có rất nhiều tên gọi khác nhau như huyền hồ sách, duyên hồ sách. Diên hồ sách có vị cay, hơi đắng, tính ôn; vào các kinh: tâm, can, tỳ; là vị thuốc có tác dụng hành khí giảm đau và hoạt huyết tán ứ. Thường được các thầy thuốc áp dụng để trị khí hư, các chứng đau bụng ngực và chân tay.

Công dụng trị bệnh của Diên hồ sách

Trong Y học cổ truyền, tùy theo từng loại bệnh mà các Y sĩ sẽ sử dụng diên hồ sách một cách khác nhau nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. Dưới đây là các bài thuốc mà Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã giới thiệu đến các bạn, Cụ thể:

Bài thuốc giúp hoạt huyết điều kinhcó chứa Diên hồ sách

Diên hồ sách thường được sử dụng dùng cho phụ nữ huyết hành trở ngại, đau khi thấy kinh hoặc ngừng kinh đau bụng. Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc:

  • Bài 1 sử dụng: Thang diên hồ sách: đương quy 12g, diên hồ sách 12g, thược dược 12g, hậu phác 12g, nga truật 6g, tam lăng 6g, mộc hương 6g. Sắc uống. Trị đau bụng kinh.
  • Bài 2 sử dụng: Diên hồ sách 8g, quế chi 6g, đương quy 6g, can khương 5g. Sắc uống. Chữa đau bụng, đau bụng kinh.
  • Bài 3 sử dụng: Diên hồ sách (sao rượu) 125g, hương phụ (sao giấm) 16g. Đem tất cả dược liệu này nghiền chung thành bột. Mỗi lần uống 8g, quấy với rượu ấm để uống. Trị đau bụng kinh.

Bài thuốc giúp hành khí giảm đau có chứa Diên hồ sách

Diên hồ sách cũng thường được dùng cho các chứng đau do khí trệ hoặc kèm huyết ứ. Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc:

  • Bài 1 sử dụng: Diên hồ sách 20g, xuyên khung 20g, thương nhĩ tử 12g. Sắc uống. Trị đau thần kinh toạ.
  • Bài 2 sử dụng: Diên hồ sách 12g, đan sâm 16g, đương quy 12g, quất diệp 12g, xích thược 12g, hồng hoa 12g, sài hồ, hương phụ chế 12g, đào nhân 12g, xuyên luyện tử 12g. Sắc uống. Trị u xơ tuyến vú.
  • Bài 3 sử dụng: Diên hồ sách 9 phần, thiên tiên tử 1 phần, nghiền thành bột. Mỗi lần uống 12g, ngày uống 2 - 3 lần, chiêu với nước đun sôi. Các y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là bài thuốc góp phần trị đau do loét dạ dày, viêm dạ dày, hành tá tràng, bệnh thần kinh dạ dày.
  • Bài 4 sử dụng: Diên hồ sách 8g, ý dĩ 16g, kê huyết đằng 16g, bồ công anh 12g, xuyên khung 10g, kim ngân 12g, nhũ hương 4g, cam thảo 4g, một dược 4g. Sắc uống. Chữa viêm phần phụ.

Bài thuốc giúp chữa ho, cầm máu có chứa Diên hồ sác

Để chữa ho, cầm máu, người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Bài 1 (chữa chảy máu cam): diên hồ sách tán bột, gói trong vải mỏng, nhét vào lỗ mũi. Máu chảy bên phải thì nhét mũi bên trái và ngược lại.
  • Bài 2 (chữa ho có đờm): Diên hồ sách 40g, khô phàn 10g. Đem tất cả dược liệu đi tán bột mịn, làm viên. Ngày ngậm 4 - 8g thuốc

Trên đây là những bài thuốc mà các ý sĩ tại Trường Dược Sài Gòn áp dụng dược liệu Diên hồ sách để trị bệnh phổ biến hiện nay. Ngoài những công dụng của dược liệu này, thầy thuốc cũng khuyên không dùng diên hồ sách đối với những phụ nữ có thai hay người huyết nhiệt không ứ trệ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop