Tìm hiểu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan từ bác sĩ Trường Dược Sài GònUng thư biểu mô tế bào gan được biết đến là loại ung thư nguy hiểm và khá phổ biến ở nước ta do tỉ lệ viêm gan B mạn tính, xơ gan do viêm gan B rất cao

Ung thư biểu mô tế bào gan được biết đến là loại ung thư nguy hiểm và khá phổ biến ở nước ta do tỉ lệ viêm gan B mạn tính, xơ gan do viêm gan B rất cao

Tìm hiểu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính (ảnh minh họa)

Hãy cùng các bác sĩ – giảng viên trường Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh Ung thư biểu mô tế bào gan qua bài viết sau đây

BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính, ví dụ như xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C.

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh nguy hiểm. Những triệu chứng của bệnh khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi, sức khỏe suy yếu. Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trường hợp xấu nhất là các tế bào ung thư di căn và khiến người bệnh tử vong.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

Nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư gan hiện nay vẫn không rõ. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể được tìm thấy. Ví dụ trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính cùng với nhiễm một số loại virus gây viêm gan có thể gây ra ung thư gan.

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan có đột biến trong DNA. Sự đột biến trong DNA gây ra những thay đổi trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển vượt khỏi sự kiểm soát và cuối cùng hình thành khối u của các tế bào ung thư.

Ngoài những nguyên nhân gây ra bệnh, bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:

 • Nhiễm HBV hoặc HCV mạn tính: Nhiễm trùng mãn tính kết hợp với tình trạng viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc viêm gan siêu vi C (HCV) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Bệnh Xơ gan: Bệnh xơ gan ngày càng tiến triển và không thể phục hồi làm tăng nguy cơ phát triển của ung thư gan.
 • Bệnh di truyền: Một số bệnh di truyền về gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan như bệnh huyết sắc tố và bệnh Wilson.
 • Bệnh tiểu đường: Những bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa về đường máu có nguy cơ ung thư gan cao hơn những bệnh nhân không bị tiểu đường.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Sự tích tụ chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Aflatoxins: Là chất độc được tiết ra bởi các loại nấm mốc. Các loại cây trồng như ngô và đậu phộng có thể bị nhiễm Aflatoxins.
 • Nghiện rượu: Uống nhiều hơn mức vừa phải cho phép hàng ngày trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Ngoài ra nghiện thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Không những thế hút thuốc lá còn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác mà có thể bạn chưa biết.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

Đa số bệnh nhân không có dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Các dấu hiệu và triệu chứng khi xuất hiện có thể bao gồm:

 • Sụt cân
 • Chán ăn
 • Đau vùng bụng trên
 • Buồn nôn và nôn
 • Mệt mỏi
 • Chướng bụng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Phân bạc màu

Tìm hiểu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn môi trường đào tạo thân thiện chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN Ở DA

Các phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như độ tuổi, tổng trạng của mỗi bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư gan bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Trong những trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nên phẫu thuật để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô gan khỏe mạnh xung quanh nếu khối u nhỏ và chức năng gan của bệnh nhân còn tốt. Đây là một lựa chọn còn phụ thuộc vào vị trí của ung thư trong gan, chức năng gan và sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân.
 • Phẫu thuật ghép gan: Trong quá trình phẫu thuật ghép gan, mô gan bị bệnh được lấy ra và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Phẫu thuật ghép gan chỉ là một lựa chọn cho một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư gan giai đoạn sớm.

Điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ là điều trị trực tiếp tới các tế bào ung thư hoặc vùng xung quanh các tế bào ung thư. Các lựa chọn điều trị ung thư gan tại chỗ bao gồm:

 • Đốt điện các tế bào ung thư: Dòng điện được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính như một hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật đưa một hoặc nhiều kim mỏng vào các vết mổ nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim di chuyển đến khối u, chúng được làm nóng bằng dòng điện, phá huỷ các tế bào ung thư.
 • Đốt lạnh tế bào ung thư: Sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong thủ thuật, bác sĩ đặt một dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và theo dõi sự đóng băng của tế bào.
 • Tiêm cồn vào khối u: Trong khi tiêm, rượu cồn được tiêm trực tiếp vào các khối u, thông qua da hoặc trong khi phẫu thuật. Rượu gây ra các tế bào khối u chết.
 • Hóa trị: Hoá đông là một loại thuốc trị liệu cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp vào gan.
 • Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư và các khối u co lại.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nằm trên bàn và máy điều khiển các chùm năng lượng tại một điểm chính xác trên cơ thể bạn.

Một loại trị liệu xạ trị chuyên biệt, được gọi là xạ trị phóng xạ, liên quan đến việc tập trung nhiều chùm tia đồng thời tại một điểm trong cơ thể bạn.

Điều trị nhắm trúng đích

Các thuốc điều trị hoạt động bằng cách can thiệp vào các điểm bất thường, đặc biệt trong một khối u. Mục tiêu là để làm chậm hoặc ngừng ung thư biểu mô tế bào tiến triển. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách điều trị nhắm mục tiêu, chẳng hạn như thuốc sorafenib là thuốc tiên tiến đi đầu trong phương pháp điều trị này,có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư gan.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop