Tìm hiểu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan với chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan với chuyên gia Dược Sài GònUng thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư nguy hiểm và khá phổ biến ở nước ta. Vậy nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh này như thế nào?

Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư nguy hiểm và khá phổ biến ở nước ta. Vậy nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh này như thế nào?

Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính

Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính

Ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính, ví dụ như xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C.

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh nguy hiểm. Những triệu chứng của bệnh khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi, sức khỏe suy yếu. Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trường hợp xấu nhất là các tế bào ung thư di căn và khiến người bệnh tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư biểu mô tế bào gan là do đâu?

Nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư gan hiện nay vẫn không rõ. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể được tìm thấy. Ví dụ trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính cùng với nhiễm một số loại virus gây viêm gan có thể gây ra ung thư gan.

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan có đột biến trong DNA. Sự đột biến trong DNA gây ra những thay đổi trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển vượt khỏi sự kiểm soát và cuối cùng hình thành khối u của các tế bào ung thư.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Đa số bệnh nhân không có dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra một số dấu hiệu và triệu chứng có thể có bao gồm:

 • Sụt cân
 • Chán ăn
 • Đau vùng bụng trên
 • Buồn nôn và nôn
 • Mệt mỏi
 • Chướng bụng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Phân bạc màu

Có những phương pháp nào điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào gan?

Các phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như độ tuổi, tổng trạng của mỗi bệnh nhân.

Phẫu thuật

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư gan bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Trong những trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nên phẫu thuật để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô gan khỏe mạnh xung quanh nếu khối u nhỏ và chức năng gan của bệnh nhân còn tốt.
 • Đây là một lựa chọn còn phụ thuộc vào vị trí của ung thư trong gan, chức năng gan và sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân.
 • Phẫu thuật ghép gan: Trong quá trình phẫu thuật ghép gan, mô gan bị bệnh được lấy ra và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Phẫu thuật ghép gan chỉ là một lựa chọn cho một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư gan giai đoạn sớm.

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược học ngoài giờ hành chính

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược học ngoài giờ hành chính

Điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ là điều trị trực tiếp tới các tế bào ung thư hoặc vùng xung quanh các tế bào ung thư. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra một số lựa chọn điều trị ung thư gan tại chỗ bao gồm:

 • Đốt điện các tế bào ung thư: Dòng điện được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính như một hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật đưa một hoặc nhiều kim mỏng vào các vết mổ nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim di chuyển đến khối u, chúng được làm nóng bằng dòng điện, phá huỷ các tế bào ung thư.
 • Đốt lạnh tế bào ung thư: Sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong thủ thuật, bác sĩ đặt một dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và theo dõi sự đóng băng của tế bào.
 • Tiêm cồn vào khối u: Trong khi tiêm, rượu cồn được tiêm trực tiếp vào các khối u, thông qua da hoặc trong khi phẫu thuật. Rượu gây ra các tế bào khối u chết.
 • Hóa trị: Hoá đông là một loại thuốc trị liệu cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp vào gan.
 • Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư và các khối u co lại.

Làm thế nào để phòng chống bệnh ung thư biểu mô tế bào gan?

 • Giảm nguy cơ xơ gan: Xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Uống rượu có kiểm soát: Đối với phụ nữ, không uống nhiều hơn một ly một ngày. Đối với nam giới, không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.
 • Duy trì thể trạng tốt: Bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. 
 • Thận trọng với hóa chất: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về hóa chất màbạn đang sử dụng ở nhà hoặc tại nơi làm việc.
 • Tiêm phòng viêm gan siêu vi B: Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gansiêu vi B bằng cách chủng ngừa văc xin viêm gan siêu viB. Vắc-xin có thể tiêmphòngđược cho hầu hết mọi lứa tuổi, bao gồm trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những bệnh nhân có tổn thương hệ miễn dịch.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm gan C: Hiện tại vẫn chưa có văcxin ngừa bệnh viêm gan C, nhưng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng các phương pháp như: quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung kim tiêm với người khác.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop