Tìm hiểu chứng suy thận mạn và phương pháp lọc màng bụng

Tìm hiểu chứng suy thận mạn và phương pháp lọc màng bụngDù không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng và vẫn còn vài hạn chế, thế nhưng phương pháp lọc màng bụng vẫn mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân bị suy thận mạn tính.

Dù không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng và vẫn còn vài hạn chế, thế nhưng phương pháp lọc màng bụng vẫn mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân bị suy thận mạn tính.

Phương pháp lọc màng bụng vẫn mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân bị suy thận mạn tính

Phương pháp lọc màng bụng vẫn mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân bị suy thận mạn tính

Suy thận mạn tính là gì?

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận bao gồm chức năng bài tiết nước thải và chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra.

Có hai loại suy thận, suy thận cấp tính và suy thận mạn tính. Suy thận cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn, trước đó chưa từng xảy ra hoặc đã xảy ra nhưng chữa khỏi. Suy thận cấp có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Một số trường hợp có thể chuyển sang suy thận mạn tính.

Suy thận mạn tính có hai loại, bao gồm suy thận do những bệnh khác gây nên và do những bệnh từ thận sinh ra. Suy thận mạn là tình trạng suy giảm từ từ và không thể hồi phục chức năng thận.

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết tùy thuộc vào mức độ suy giảm chức năng thận, bệnh thận mạn được chia từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 5, là suy thận giai đoạn cuối. Bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối phải được điều trị thay thế thận.

Suy thận mạn tính gây tích tụ các chất thải, tăng urê và creatinin máu gây chán ăn, buồn nôn, nôn, hôn mê, giảm hoặc ngưng tạo nước tiểu, ứ đọng dịch trong cơ thể gây phù, cao huyết áp, suy tim (mệt, khó thở…), thiếu máu khiến da xanh, mệt mỏi…Biến chứng nguy hiểm tính mạng là phù phổi cấp, tăng kali máu, rối loạn nhịp tim và ngưng tim.

Nguyên nhân gây suy thận mạn là gì?

Nguyên nhân trước thận (chiếm 55% trường hợp) do ứ trệ tuần hoàn toàn bộ (giảm thể tích tuần hoàn do mất máu, bỏng...) hay khu trú (xơ gan cổ chướng, xơ vữa động mạch thận...) làm thận thiếu máu nuôi dẫn tới hoại tử nhu mô thận gây suy giảm các chức năng thận một cách nhanh chóng. Diễn tiến của suy thận cấp diễn ra qua 3 giai đoạn gồm:

- Khởi phát: xuất hiện tình trạng giảm tưới máu dẫn đến rối loạn vận chuyển các ion qua màng tế bào, rối loạn quá trình tổng hợp năng lượng gây hoại tử nhu mô thận. Đặc biệt là các tế bào ở ống lượn gần và nhánh lên của quai Henle, do nơi này ít được tưới máu. Độ thanh lọc của thận giảm do giảm áp lực động mạch thận. Nếu được bù máu kịp thời sẽ hồi phục các nhu mô thận.

- Duy trì: lúc này quá trình hoại tử diễn ra trầm trọng, rõ rệt. Độ thanh lọc và lượng nước tiểu giảm thấp, có thể xảy ra vô niệu. Các chất hoại tử đổ vào trong lòng ống thận gây tắc đường lọc, đồng thời làm nặng thêm tình trạng thiểu dưỡng và hủy hoại tế bào. Khắc phục tuần hoàn thận ở giai đoạn này cũng không thể làm thận hồi phục ngay được.

- Khôi phục: sau khi giải quyết được tình trạng rối loạn huyết động học, các nhu mô thận dần dần được tái sinh.

Đào tạo nhân viên Y Dược uy tín tại Sài Gòn

Đào tạo nhân viên Y Dược uy tín tại Sài Gòn

Suy thận mạn tính được điều trị như thế nào?

Điều trị nội khoa gồm chế độ ăn hạn chế chất đạm (thịt cá…) và các loại trái cây nhiều kali, hạn chế muối và nước, điều trị cao huyết áp, suy tim, đái tháo đường, điều trị thiếu máu, điều trị các biến chứng

Điều trị thay thế thận gồm lọc màng bụng, chạy thận nhân tạo, ghép thận, trong đó lọc màng bụng chiếm nhiều ưu thế cho người bệnh.

Với phương pháp lọc màng bụng: màng bụng là lớp màng lót mặt trong ổ bụng và bao phủ các nội tạng của cơ thể, lớp màng này là màng bán thấm cho phép nước và các chất hoà tan đi qua. Lọc màng bụng sử dụng màng bụng của cơ thể để lọc các chất cặn bã và nước thừa ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân được phẫu thuật đặt một ống thông nhỏ mềm vào ổ bụng, sau đó được huấn luyện kỹ để tự thay dịch hàng ngày tại nhà.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết ưu điểm của lọc màng bụng là không lệ thuộc vào bệnh viện, người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà (sau khi được huấn luyện kỹ), chỉ đến bệnh viện 1 lần/tháng để tái khám và nhận dịch. Người bệnh có thể linh hoạt về thời gian thay dịch, được tư vấn để chọn thời gian thay dịch phù hợp. Bệnh nhân vẫn có thể đi làm hay đi học bình thường.

Lọc máu liên tục 24/24 giờ và gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn. Chế độ ăn kiêng ít nghiêm ngặt hơn và có thể uống nước tùy theo nhu cầu cơ thể. Chức năng thận còn lại được bảo tồn tốt hơn, ít biến động huyết áp hơn, đỡ thiếu máu hơn, không cần sử dụng kim tiêm, ít bị nhiễm trùng máu và siêu vi viêm gan hơn so với chạy thận nhân tạo, bảo tồn chức năng thận còn lại tốt hơn. Lọc màng bụng giảm thiểu sự giao động của huyết áp, giúp bảo tồn chức năng thận tốt hơn.

Khuyết điểm của lọc màng bụng là luôn mang ống thông ở bụng, nhiễm trùng có thể xảy ra nếu không tuân thủ đúng quy trình thao tác, người lớn tuổi cần phải có người hỗ trợ.

Nhiễm trùng là vấn đề phổ biến nhất cho những người được thẩm phân phúc mạc là viêm phúc mạc, nhiễm trùng niêm mạc của khoang bụng. Sự nhiễm trùng cũng có thể phát triển nơi ống được đưa vào để thực hiện dịch làm sạch vào và ra khỏi bụng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop