Tìm hiểu dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp háng cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp háng cùng Điều dưỡng Sài GònBiết được những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng giúp người bệnh có những phương pháp điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Biết được những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng giúp người bệnh có những phương pháp điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh thoái hóa khớp háng gây khó khăn trong việc đi lại

Bệnh thoái hóa khớp háng gây khó khăn trong việc đi lại

Bên cạnh vấn đề tuổi tác thì những ảnh hưởng của chấn thương như trật khớp, thấp khớp, gãy cổ xương đùi,... khiến tình trạng bệnh trở nên thoái hóa nhanh hơn nên để tránh khỏi những nguy hiểm thì việc nhận biết những triệu chứng của bệnh là điều quan trọng.

Thoái hóa khớp háng là căn bệnh phổ biến hiện nay với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Khi bị thoái háo khớp háng, phần sụn bao bọc đầu chỏm xương đùi và mặt trong ổ cối trở nên mỏng và mòn dần. Phần chỏm xương đùi và mặt trong ổ cối sẽ nhanh chóng mất đi lớp sụn đệm, dẫn đến hiện tượng cọ sát trực tiếp với nhau, gây đau và khó khăn cho việc đi lại. Do đó việc nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp háng, người bệnh có thể nhận biết được tình trạng bệnh và có những phương pháp điều trị thích hợp.

Dưới đây là những triệu chứng ban đầu của bệnh thoái hóa khớp được các bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ:

Cảm thấy đau khớp háng

Với bất kỳ căn bệnh thoái hóa khớp nào, đau khớp luôn là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy và thoái hóa khớp háng cũng không ngoại lệ. Những cơn đau sẽ xuất hiện tại vị trí khớp thoái hóa và thường gặp từ vùng bẹn ra mặt trước của đùi, rồi đau sang vùng mông và xuống đùi sau.

Cơn đau thường diễn ra âm ỉ khiến người bệnh thoái hóa khớp cảm thấy đau nhức, khó chịu, đặc biệt là khi cử động mạnh hay tác động vào vùng háng như bật cao, nhảy sẽ khiến các cơn đau nhức trở lên dữ dội hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp người bệnh không bị đau tại khớp háng mà đau ở mặt trước của đùi, sau đó nhanh chóng lan xuống vùng đầu gối. Trường hợp đau cấp tính thì cơn đau sẽ giảm nhanh chóng khi người bệnh nghỉ ngơi nhưng khi chuyển sang mạn tính thì cơn đau có thể xuất hiện bất cứ khi nào với mật độ đau dữ dội hơn.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Cứng khớp khi vừa ngủ dậy

Cứng khớp cũng là một trong những biểu hiển khó có thể bỏ qua khi nói về thoái hóa khớp háng hay các bệnh đau nhức xương khớp. Cứng khớp thường xuất hiện vào lúc sáng sớm khi người bệnh vừa tỉnh dậy. Khớp háng sẽ cứng lại và người bệnh phải xoa bóp để chúng mềm ra nếu muốn di chuyển xuống giường. Bên cạnh đó khi thời tiết thay đổi cũng là thời điểm gây ra hiện tượng cứng khớp.

Vùng đùi xuất hiện teo cơ

Khi bệnh diễn biến sang giai đoạn nặng thì bệnh nhân dễ gặp hiện tượng teo cơ vùng đùi. Khớp háng theo thời gian sẽ bị thoái hóa, gây ra những biến đổi nhất định và phần xương đùi sẽ bị phá hủy dần dần. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất khả năng vận động.

Khả năng vận động bị hạn chế và dáng đi bất thường

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết khi bị thoái hóa khớp hay thoát vị đĩa đệm, người bệnh rất khó để có thể thực hiện được những động tác ngồi xổm, xoay hông, cúi người, trèo lên ghế hay đưa chân sang ngang,… Khi khớp hàng bị cứng, người bệnh sẽ không thể nào nhấc chân lên được, khiến bạn đi khập khiễng, mất cân bằng và buộc người bệnh phải thay đổi dần dáng đi của mình sao cho phù hợp với khớp, thậm chí có những người bệnh buộc phải tiến hành thay thế khớp háng mới có thể vận động được.

Đó là những triệu chứng thoái hóa khớp háng mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy với những biểu hiện lâm sàng.Tuy nhiên để có thể nhận biết chính xác hơn thì người bệnh có thể chụp X-quang, từ đó các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác hơn về căn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop