Tìm hiểu hội chứng trái tim tan vỡ với chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng

Tìm hiểu hội chứng trái tim tan vỡ với chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡngHội chứng trái tim tan vỡ là một bệnh tim tạm thời, hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Sau khi được điều trị, tình trạng này tự biến mất sau vài ngày tới vài tuần.

Hội chứng trái tim tan vỡ là một bệnh tim tạm thời, hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Sau khi được điều trị, tình trạng này tự biến mất sau vài ngày tới vài tuần.

Hội chứng xuất hiện do các trường hợp căng thẳng như sau cái chết của người thân yêu

Hội chứng xuất hiện do các trường hợp căng thẳng như sau cái chết của người thân yêu

Hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Hội chứng trái tim tan vỡ là một bệnh tim tạm thời, xuất hiện do các trường hợp căng thẳng như sau cái chết của người thân yêu. Tình trạng này cũng có thể bị kích hoạt bởi một bệnh trầm trọng khác hoặc bởi một phẫu thuật nào đó. Những người mắc hội chứng này có thể gặp đau ngực đột ngột hoặc họ nghĩ họ đang có cơn nhồi máu cơ tim.

Ở hội chứng này có sự gián đoạn tạm thời hoạt động bơm máu của tim ở một vùng tim nào đó. Phần tim còn lại hoạt động bình thường hoặc bơm máu mạnh mẽ hơn. Hội chứng trái tim tan vỡ có thể bị gây ra bởi phản ứng của tim đối với sự gia tăng các hormone căng thẳng.

Tình trạng này còn được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn gọi là bệnh cơ tim takotsubo, hội chứng bong bóng hay bệnh cơ tim do căng thẳng. Các triệu chứng của hội chứng trái tim tan vỡ có thể điều trị được và tình trạng này tự biến mất sau vài ngày tới vài tuần.

Nguyên nhân gây nên hội chứng trái tim tan vỡ là do đâu?

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng này hiện vẫn chưa được tìm ra. Người ta thường nghĩ sự gia tăng các hormone căng thẳng như adrenaline có thể tạm thời gây tổn thương tới tim của một vài người.

Những hormone này ảnh hưởng đến tim như thế nào hoặc thứ gì chịu trách nhiệm gây ra hội chứng này hiện vẫn chưa hoàn toàn được tìm hiểu rõ ràng. Sự co mạch tạm thời của các động mạch lớn hoặc nhỏ của tim được có thể đóng vai trò gây ra hội chứng trái tim tan vỡ.

Hội chứng này thường đi sau một sự kiện thể chất hoặc cảm xúc mãnh liệt. Một vài hoạt động có thể kích hoạt hội chứng này bao gồm:

 • Tin tức cái chết của người thân
 • Một chẩn đoán y khoa gây lo sợ
 • Lạm dụng trong gia đình
 • Mất hoặc có được một số tiền lớn
 • Các cuộc cãi vả mãnh liệt
 • Một buổi tiệc bất ngờ
 • Phải trình diễn trước nhiều người
 • Mất việc
 • Mới ly hôn
 • Căng thẳng về thể chất như lên cơn hen, tai nạn xe cộ hoặc phẫu thuật lớn

Hội chứng trái tim tan vỡ cũng có thể gây ra bởi một vài loại thuốc bằng cách làm gia tăng lượng hormone căng thẳng.

Điều trị căn bệnh cùng với các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng

Điều trị căn bệnh cùng với các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng

Triệu chứng thường gặp của hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Hội chứng trái tim tan vỡ có thể mô phỏng một cơn nhồi máu cơ tim. Các triệu chứng thường gặp là:

 • Đau ngực
 • Khó thở

Bất kì cơn đau ngực kéo dài nào cũng có thể là nguyên nhân của một cơn nhồi máu cơ tim, do đó cần phải đề phòng cẩn thận và gọi cấp cứu ngay khi bạn có cơn đau ngực.

Biến chứng thường gặp của hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Trong các trường hợp hiếm, hội chứng trái tim tan vỡ có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc hội chứng này hồi phục nhanh chóng và không bị ảnh hưởng lâu dài.

Các biến chứng khác bao gồm:

 • Phù phổi
 • Hạ huyết áp
 • Ngừng tim
 • Suy tim

Có những phương pháp nào điều trị hội chứng trái tim tan vỡ?

Hội chứng trái tim tan vỡ không có cách điều trị cụ thể. Các chuyên gia Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết việc điều trị giống như điều trị cơn nhồi máu cơ tim cho tới khi chẩn đoán được làm rõ. Hầu hết những người mắc bệnh được nhập viện cho tới khi hồi phục.

Một khi biết rõ được chính hội chứng trái tim tan vỡ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ kê đơn các thuốc dùng để điều trị bệnh tim trong lúc bạn nhập viện. Những thuốc này giúp giảm khối lượng công việc cho tim bạn khi bạn hồi phục và ngăn ngừa các cơn tiếp theo trong tương lai.

Nhiều bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong vòng 1 tháng hoặc hơn. Hãy hỏi bác sĩ bạn cần phải dùng các loại thuốc này trong bao lâu sau khi hồi phục vì hầu hết chúng có thể ngưng được trong vòng 3 tới 6 tháng.

Các phương pháp điều trị thường được sử dụng cho nhồi máu cơ tim như phẫu thuật mạch máu bong bóng hoặc đặt stent hoặc ngay cả phẫu thuật không có hiệu quả khi điều trị hội chứng trái tim tan vỡ. Các thủ thuật này điều trị các động mạch bị bít tắc, nhưng chụp mạch vành có thể được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây ra đau ngực.

Làm thế nào để phòng chống hội chứng trái tim tan vỡ?

Khả năng hội chứng này xảy ra lần nữa rất ít và không có liệu pháp nào được chứng minhh là có khả năng ngăn ngừa các triệu chứng xảy ra lần nữa.

Nhiều bác sĩ đề nghị sử dụng các thuốc điều trị bệnh tim để ngăn ngừa các ảnh hưởng hoặc các hormone căng thẳng ảnh hưởng tới tim. Nhận ra và quản lý căng thẳng trong cuộc sống có thể rất quan trọng để ngăn ngừa hội chứng này, mặc dù hiện nay chưa có bằng chứng nào để chứng minh được việc đó.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop