Tìm hiểu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư vú từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư vú từ chuyên gia Dược Sài GònMột liệu pháp thực nghiệm làm tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch, các kháng thể một cách có chọn lọc trong khối u đã mang lại niềm vui cho 1 bệnh nhân ung thư vú

Một liệu pháp thực nghiệm làm tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch, các kháng thể một cách có chọn lọc trong khối u đã mang lại niềm vui cho 1 bệnh nhân ung thư vú

Tìm hiểu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư vú từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư vú từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Theo các thông tin được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp được cho thấy ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất. Yếu tố gia đình từ lâu được xem nguyên nhân chính liên quan đến ung thư vú, tuy nhiên thực tế nó chỉ chiếm khoảng 10–15%.

Một điều quan trọng là việc phát hiện sớm ung thư vú qua tầm soát sớm ở phụ nữ có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng điều trị của các phụ nữ mắc ung thư vú.

Một liệu pháp thực nghiệm làm tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch, các kháng thể một cách có chọn lọc trong khối u đã mang lại niềm vui cho 1 bệnh nhân ung thư vú khi biện pháp này đã đẩy lùi được căn bệnh ác tính này, nghiên cứu này đã giúp mở ra hướng điều trị mới cho những căn bệnh ác tính mà xưa nay y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra phương pháp điều trị thử nghiệm và được cấp phép cho tổ chức Gilead Science, thử nghiệm được thực hiện trên một bệnh nhân là một người phụ nữ 49 tuổi bị ung thư tái phát sau 10 năm kể từ ngày trị xạ giúp kìm giữ căn bệnh của cô. Bệnh nhân có khối u lớn ( kích thước bằng quả bóng tennis) phát triển trong gan, di căn xuyên qua thành ngực. Mặc dù có bảy loại hóa trị và liệu pháp hormon, căn bệnh của cô vẫn đang phát triển ngày mội nặng. Hơn nữa về mặt lâm sàng, Khi điều trị bằng hóa trị hay hormon người bệnh có nguy cơ phải chịu nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Hóa trị liệu là liệu pháp mà khởi đầu là các hóa chất mang tính độc cho tế bào. Ngày nay, chúng được bổ sung bằng thuốc hoóc-môn, thuốc miễn dịch, thuốc điều trị nhắm trúng đích… nên dù tác động chủ yếu trên tế bào ung thư, các chất này cũng làm ảnh hưởng nhất định lên các tế bào lành của cơ thể, gây ra các tác động bất lợi hay còn gọi là tác dụng phụ khá nghiêm trọng như: Giảm các dòng tế bào máu ngoại biên, buồn nôn và nôn ói, suy nhược, mệt mỏi, rụng tóc, viêm niêm mạc miệng, độc tính thần kinh ngoại biên, độc tính trên tim.

Phát hiện hệ thống miễn dịch bên trong khối u luôn sản sinh những tế bào miễn dịch chống lại khối u, các nhà khoa học đã tận dụng triệt để sinh thiết và cắt lọc các tế bào hiếm do hệ thống miễn dịch này tạo ra từ bên trong các khối u, nhưng với số lượng quá nhỏ để có thể tự giúp bệnh nhân. Họ đã trồng các bản sao của các tế bào trong phòng thí nghiệm, nhân chúng thành hàng tỷ trong một vài tuần. Sau đó họ được truyền trở lại vào bệnh nhân.

Tìm hiểu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư vú từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Theo Bác sĩ Steven Rosenberg, trưởng khoa phẫu thuật tại Viện Ung thư Quốc gia (nơi thực hiện nghiên cứu) cho biết: Sau hai năm rưỡi đưa các tế bào miễn dịch mới vào khối u, bệnh nhân được kiểm tra lại và phát hiện không còn khối u ung thư. Phương pháp này vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, nó cũng giúp khối u khó điều trị ở sáu bệnh nhân khác bị ung thư ruột kết và ung thư cổ tử cung

“Chúng đang tấn công chính những tế bào ung thư của mình”, ông Ros Rosberg nói trong một cuộc phỏng vấn. phương pháp điều trị này mang tính cá nhân hóa cao. Chúng tôi đang tạo ra một loại thuốc mới cho mọi bệnh nhân, nhắm đến các đột biến duy nhất trong cùng một bệnh nhân ung thư.

Đơn vị Gilead’ Kite đã ký một thỏa thuận phát triển cho liệu pháp thử nghiệm điều trị ung thư này, Rosenberg nói. Công ty Foster City, có trụ sở tại California đang xây dựng một hệ thống các loại thuốc trị ung thư sau nhiều năm thành công với việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus như viêm gan và HIV.

Theo Rosenberg, cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã điều trị cho 40 bệnh nhân, tất cả đều có các loại khối u chiếm tới 80% các ca tử vong do ung thư, bảy ca đã đáp ứng với liệu pháp.

Mất khoảng tám tuần để liệu pháp có xuất hiện đáp ứng cho bệnh nhân ung thư vú. Sáu tuần sau khi nhận được nó, lượng ung thư trong cơ thể cô đã giảm một nửa. Hai năm rưỡi sau, mọi dấu hiệu về khối u ung thư của cô đã biến mất.

Sau khi tách lấy tế bào lympho từ khối u, các nhà khoa học nhân bản chúng lên và đưa hàng tỉ tế bào miễn dịch trở lại bệnh nhân.

Trong năm qua lĩnh vực miễn dịch đã đạt được nhiều thành tựu hiệu quả, bao gồm sự chấp thuận của hai phương pháp điều trị CAR-T từ Gilead và Novartis AG.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop