Tìm hiểu về khối u lắng đọng canxi thứ phát

Tìm hiểu về sự lắng đọng canxi trong suy thận mạn tínhTheo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về khối u lắng đọng canxi thứ phát

Theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về khối u lắng đọng canxi thứ phát

Tìm hiểu về khối u lắng đọng canxi thứ phát

1. Tổng quan

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sự lắng đọng canxi trong suy thận mạn tính còn được gọi là khối u lắng đọng canxi do tăng urê huyết và đôi khi là khối u lắng đọng canxi thứ phát. Lắng đọng canxi trong bệnh thận mạn tính (Calcinosis of Chronic renal disease)/khối u lắng đọng canxi thứ phát (Secondary Tumoral Calcinosis)

Các khối vôi hóa nói chung là không phổ biến với tần suất từ ​​0, 5% đến 3% ở bệnh nhân mắc bệnh thận, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất của 1 "khối" vôi hóa quanh khớp là suy thận mãn tính. Xảy ra phổ biến hơn ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo trên 3 năm

Không có sự khác biệt về mô học hoặc X quang giữa loại vôi hóa này và các tổn thương của khối u lắng đọng canxi nguyên phát (primary tumoral calcinosis)

2. Phát hiện trên lâm sàng

Thường xuyên xảy ra nhất trong bối cảnh cường cận giáp thứ phát do suy thận mạn

Cường cận giáp thứ phát là bệnh lý xuất hiện từ giai đoạn sớm của quá trình suy thận, ba nguyên nhân chính dẫn đến cường cận giáp thứ phát ở bệnh nhân suy thận mạn là hạ calci máu, giảm vitamin D trong máu và ứ trệ phosphate máu. Trong tiến trình suy thận, nồng độ Calci huyết thanh sẽ giảm dần, khi nồng độ calci giảm sẽ dẫn đến giảm tác dụng ức chế lên tế bào chính tuyến cận giáp, do đó tuyến cận giáp sẽ tăng tổng hợp hormon PTH. Bên cạnh đó, tăng phosphate máu có tác dụng kích thích trực tiếp tuyến cận giáp tăng tổng hợp PTH, và gián tiếp thông qua ức chế men 1-α-hydroxylase ở thận, dẫn đến giảm tổng hợp calcitriol, do đó giảm calci máu và tăng tiết PTH, hậu quả cuối cùng là tăng sản tuyến cận giáp.

Tìm hiểu về khối u lắng đọng canxi thứ phát

3. Phát hiện trên hình ảnh

  • Vôi hóa vô định hình và/hoặc đa phân thùy phân bố quanh khớp
  • Khe khớp được bảo tồn
  • Xương và cơ bên dưới thường không liên quan
  • CT cho thấy không có sự xói mòn hoặc phá hủy xương liền kề
  • MRI cho thấy cường độ tín hiệu cao không đồng nhất trên T2 trong khi trên T1 thường cho thấy các tổn thương không đồng nhất với tín hiệu thấp.

*Chi tiết:

Theo kỹ thuật viên Kỹ thuật Hình ảnh Y học chi tiết về hình ảnh y học cụ thể như sau.

3.1. X quang:

  • Khối u lắng đọng canxi có biểu hiện điển hình trên phim X quang thường quy với sự vôi hóa vô định hình và hoặc nhiều khối ("giống như đám mây") nằm xung quanh khớp.

3.2. CT:

  • CT mô tả rõ hơn khối vôi hóa
  • Không có sự xói mòn hoặc phá hủy xương bởi các khối mô mềm lân cận, đó là một phát hiện phân biệt nó với các bệnh lý khác
  • Nó có thể xuất hiện dạng nang với nhiều mức dịch - canxi gây ra bởi lớp canxi (dấu hiệu lắng đọng)

3.3.MRI:

  • Hình ảnh MR trên T2 cho thấy cường độ tín hiệu cao không đồng nhất, ngay cả khi có một lượng vôi hóa đáng kể. Trên T1 thường cho thấy các tổn thương không đồng nhất với cường độ tín hiệu thấp.

Trên đây là những thông tin về sự lắng đọng canxi trong suy thận mạn tính được các kỹ thuật viên Kỹ thuật Hình ảnh Y học tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop