Tìm hiểu về những công dụng của thuốc Loratadin từ Dược sĩ Sài Gòn

Tìm hiểu về những công dụng của thuốc Loratadin từ Dược sĩ Sài GònLoratadin được biết đến là một thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 được sử dụng để điều trị dị ứng. Hãy cùng các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về loại thuốc này

Loratadin được biết đến là một thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 được sử dụng để điều trị dị ứng. Hãy cùng các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về loại thuốc này

Tìm hiểu về những công dụng của thuốc Loratadin từ Dược sĩ Sài Gòn

Loratadin là thuốc kháng Histamin 3 vòng

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THUỐC LORATADIN

Loratadin là thuốc kháng Histamin 3 vòng (thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2, có tác dụng kháng Histamin chọn lọc trên thụ thể H1), có tác dụng kéo dài đối kháng chọn lọc trên thụ thế H1 ngoại biên và ít có tác dụng trên thần kinh trung ương

Dươc động học

Hấp thu nhanh sau khi uống. Tác dụng kháng histamin xuất hiện trong vòng 1 - 4 giờ, đạt tối đa sau 8-12 giờ, và kéo dài hơn 24 giờ. Đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau 1,5 giờ.

Liên kết protein huyết tương 97%. ở liều điều trị thuốc không qua được hàng rào máu não nên không phân bố vào não.

Thuốc chuyển hoá qua gan lần đầu thành sản phẩm chủ yếu là Descarboethoxyloratadin, là chất chuyển hoá có tác dụng dược lý.

Khỏang 80% tổng liều thải trừ qua nước tiểu và qua phân ngang nhau dưới dạng đã chuyển hoá. Thời gian bán thải của thuốc là 17 giờ, tăng lên ở người cao tuổi và người xơ gan.

Tác dụng

Thuốc Loratadin có tác dụng làm nhẹ bớt triệu chứng của viêm mũi và viêm kết mạc dị ứng do giải phóng histamin. Ngoài ra thuốc cũng có tác dụng chống ngứa và nổi mày đay.

Không có tác dụng bảo vệ hoặc trợ giúp với trường hợp giải phóng histamin nặng như choáng phản vệ.

Thuốc không có tác dụng an thần. Ít có tác dụng phụ trên thần kinh trung ương so với các thuốc kháng H1 thế hệ II khác. Loratadin dùng ngày một lần, là thuốc được lựa chọn đầu tiên để điều trị viêm mũi dị ứng và mày đay dị ứng.

ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN DÙNG THUỐC LORATADIN VÀ LIỀU DÙNG RA SAO?

Chỉ định dùng thuốc

Thuốc Loratadin được chỉ định dùng trong các trường hợp:

  • Viêm mũi dị ứng.
  • Viêm kết mạc dị ứng.
  • Ngứa và mày đay có liên quan đến histamin.

Liều dùng

Liều dùng của tuốc loratadin được Dược sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: l0mg/ 24 giờ. Có thể dùng dạng viên nén l0mg, siro lmg/ml, viên nén Claritin- D (l0mg Loratadin + 240mg pseudoephedrin sulphat)
  • Trẻ em từ 2 - 12 tuổi: Trọng lượng cơ thể >30 kg: 10ml (lmg/ml) siro Loratadin/24 giờ. Trọng lượng cơ thể <30 kg: 5ml (lmg/ml) siro Loratadin/24 giờ.
  • An toàn và hiệu quả khi dùng Loratadin cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được xác định.

Ngoài ra, với người bị suy gan hoặc suy thận nặng: Dùng liều ban đầu l0mg (viên nén hoặc siro), cứ 2 ngày dùng một lần.

Tìm hiểu về những công dụng của thuốc Loratadin từ Dược sĩ Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

NHỮNG LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI DÙNG THUỐC LORATADIN

Tác dụng không mong muốn

Khi thuốc Loratadin dùng với liều lớn hơn l0mg hàng ngày có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn như: Đau đầu, khô miệng, chóng mặt, khô mũi, hắt hơi, viêm kết mạc...

Chống chỉ định dùng thuốc

Chống chỉ định tuyệt đối dùng thuôc Loratadin với các đối tượng quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Đối tượng cần thận trọng

  • Đối tượng suy gan cần thận trọng khi dùng thuốc Loratadin
  • Khi dùng loratađin có nguy cơ khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi, và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng Loratadin.
  • Với phụ nữ có thai, chỉ dùng Loratadin khi cần thiết, với liều thấp và trong thời gian ngắn.
  • Loratadin và chất chuyển hoá của nó tiết vào sữa mẹ, vì vậy phụ nữ đang cho con bú nếu cần dùng thuốc nên dùng liều thấp và trong thời gian ngắn.

Tương tác thuốc

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khi dùng Loratadin cùng một số thuốc như Cimetidin, Ketoconazol, Erythromycin sẽ làm tăng nồng độ của Loratadin trong huyết tương


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop