Tìm hiểu về trái đu đủ trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu về trái đu đủ trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài GònTrong Y học cổ truyền đu đủ còn có tên gọi khác là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ là vị thuốc được các thầy thuốc sử dụng để phòng chống nhiều bệnh thường gặp

Trong Y học cổ truyền đu đủ còn có tên gọi khác là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ là vị thuốc được các thầy thuốc sử dụng để phòng chống nhiều bệnh thường gặp

Tìm hiểu về trái đu đủ trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu về trái đu đủ trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tác dụng của đu đủ đối với sức khỏe

Theo Y học hiện đại, cứ 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Trong đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, khoáng chất như canxi, sắt, kali, magiê và kẽm. Đặc biệt, trong đu đủ có nhiều vitamin C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đu đủ trong Y học cổ truyền còn có tên gọi khác là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Việc sử dụng đu đủ vào mùa hè giúp giải nhiệt, giải độc, thanh tâm nhuận phế. Sử dụng đu đủ trong mùa thu – đông có tác dụng ôn bổ, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, nhuận táo, tỳ vị, hóa đàm.

Bài thuốc điều trị bệnh có sử dụng đu đủ

Đu đủ là loại trái cây rất tốt cho cơ thể, thậm chí đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ. Dù dùng đu đủ xanh hay chín chúng đều có tác dụng nhất định đối với sức khỏe và tốt trong việc chữa bệnh. Nếu như đu đủ chín mềm, có vị ngọt, không chứa độc tố, lành tính, thì đu đủ xanh được dùng để điều chế thuốc chữa lệch khớp xương hoặc thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên. Dưới đây sẽ là một số công dụng của trái đu đủ mà các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn, cụ thể như sau:

Sử dụng đu đủ điều trị chứng ít ngủ, hay hồi hộp

Chuẩn bị: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g

Cách sử dụng: Xay các nguyên liệu đã chuẩn bị trong nước dừa non. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Sử dụng đu đủ loại bỏ giun kim

Theo các thầy thuốc đông Y việc ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói có tác dụng hiệu quả giúp loại bỏ giun kim

Sử dụng đu đủ trị chứng tỳ vị hư nhược

Chuẩn bị: Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g

Cách sử dụng: Tất cả nguyên liệu rửa sạch, đem nấu cháo ăn trong ngày.

Sử dụng đu đủ làm lành các vết loét trên da

Người bệnh có thể trộn nước đu đủ chín với một chút bơ sau đó bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.

Điều trị ho do phế hư

Chuẩn bị: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g

Cách sử dụng: Đem hầm các nguyên liệu đã chuẩn bị, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Ngoài những công dụng trên, việc sử dụng nhựa và hạt đu đủ xanh sắc làm thuốc còn có tác dụng trong việc làm thuốc chống các loại ký sinh trùng đường ruột như chữa hen phế quản trẻ em, giun, sán và kích thích chức năng hoạt động của mật, gan. Rễ cây đu đủ sắc lấy nước uống chữa chứng tiểu rắt, buốt...

Có thể thấy rằng, đu đủ là thực phẩm rất có lợi đối với sức khỏe. Việc sử dụng đu đủ thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích không tưởng, giúp bạn phòng chống bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn, phụ nữ có thai thì không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop