Tìm hiểu về vị thuốc Tục đoạn từ thầy thuốc YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu về vị thuốc Tục đoạn từ thầy thuốc YHCT Sài GònTheo Y học cổ truyền, Tục đoạn có vị đắng, cay, tính hơi ôn, vào kinh can, thận, được các thầy thuốc sử dụng chữa bệnh đau lưng, mỏi gân cốt, an thai, lợi sữa, trị mụn nhọt...

Theo Y học cổ truyền, Tục đoạn có vị đắng, cay, tính hơi ôn, vào kinh can, thận, được các thầy thuốc sử dụng chữa bệnh đau lưng, mỏi gân cốt, an thai, lợi sữa, trị mụn nhọt...

Tìm hiểu về vị thuốc Tục đoạn từ thầy thuốc YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu về vị thuốc Tục đoạn từ thầy thuốc YHCT Sài Gòn

Đôi nét về vị thuốc Tục đoạn

Cây Tục đoạn có đặc điểm như sau: Cây cao khoảng 1m hoặc hơn, rễ mập không phân nhánh, thân có khía dọc và có gai nhỏ, thành hàng. Lá mọc đối phiến nhau và xẻ sâu thành thành 3-7 thuỳ bầu dục hay kép, mép có răng, cuống có gai. Cụm hoa hình đầu tròn ở chót thân và nách lá ngọn, có màu đỏ hay lam nhạt. Trên cuống dài, bao chung có lá bắc xoan, có mũi nhọn, giữa hoa là các lá bắc như vẩy nhọn, cứng, lá đài 4, tràng có ống với 4 thuỳ, nhị 4, rời nhau, đính trên tràng. Quả của Tục đoạn khá bé, chỉ dài khoảng 15mm.

Trong Y học cổ truyền, Tục đoạn có vị đắng, cay, tính hơi ôn, vào kinh can, thận; tác dụng bổ can thận, thông huyết mạch. Cây thường được dùng bằng cách lấy rễ, đem cắt bỏ rễ con và mẩu thân, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Chủ yếu Tục đoạn được sử dụng trong các bài thuốc chữa đau lưng, mỏi gân cốt, an thai, lợi sữa, trị mụn nhọt...

Bài thuốc Đông Y trị bệnh có sử dụng vị thuốc Tục đoạn

Sau đây các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ hướng dẫn tới các bạn các bài thuốc Đông Y giúp trị bệnh từ cây tục đoạn hiểu quả, cụ thể:

Bài thuốc giúp giảm đau lưng, đau mỏi gân xương

Đây là vị thuốc được sử dụng phổ biến với mục đích làm giảm đau lưng, đau mỏi gân xương trong các bài thuốc YHCT. Người bệnh chỉ cần chuẩn bị: Tục đoạn 40g, tang ký sinh 80g, đậu đen 80g, rượu trắng 60ml. Các vị thuốc đem sao thơm rồi ngâm với rượu, sau 7 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.

Bài thuốc giảm sưng đau do té ngã

Sử dụng bài thuốc gồm: Tục đoạn 10g, ngưu tất 10g, địa hoàng 10g, đương quy 12g, đỗ trọng 12g, quế bột một thìa cà phê, sắc uống nóng ngày 1 thang. Uống trong 3 ngày.

Bài thuốc điều trị phong thấp ở người cao tuổi

Sử dụng bài thuốc gồm: Tục đoạn 20g, thổ phục linh 16g, rễ bưởi bung 16g, xương bồ 12g, tang chi 12g, rễ cỏ xước 12g, cam thảo 12g, quế 10g. Đổ 1 lít nước, sắc lọc bỏ bã lấy 350ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 7 - 10 ngày là một liệu trình.

Bài thuốc an thai nhờ vị thuốc Tục đoạn

Sử dụng bài thuốc gồm: Tục đoạn 20g, đỗ trọng 12g, trứng gà 2 quả. Cho tất cả vào nồi nấu với nước, khi trứng chín bóc vỏ, lại bỏ vào nấu tiếp 1 lúc bắc ra ăn trứng và nước canh. Cách ngày dùng 1 lần. Dùng 3-5 lần.

Bài thuốc hỗ trợ chữa sữa không thông, ít sữa sau sinh

Sử dụng bài thuốc gồm: Tục đoạn 15g, xuyên sơn giáp (rang cháy), ma hoàng, mỗi vị 6g; xuyên khung, đương quy, mỗi vị 5g; thông thảo, thiên hoa phấn, mỗi vị 9g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống 3-5 ngày.

Bài thuốc có tác dụng cải thiện chứng lãnh cảm ở phụ nữ

Sử dụng bài thuốc gồm: Tục đoạn 20g, ba kích 20g, đỗ trọng 20g, nhục thung dung 20g, đậu đen 30g, đuôi lợn 50g. Tất cả hầm nhừ ăn ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.

Trên đây là những công dụng của Tục đoạn mà các chuyên gia tại Trường Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn, cũng theo lời khuyên các chuyên gia thì người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop