Tư vấn điều trị thoái hóa khớp háng từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tư vấn điều trị thoái hóa khớp háng từ chuyên gia Trường Dược Sài GònThoái hóa khớp háng là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương

Thoái hóa khớp háng là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương

Tư vấn điều trị thoái hóa khớp háng từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tư vấn điều trị thoái hóa khớp háng từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thoái hóa khớp háng là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, bên cạnh đó có thể kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương.

Thoái hóa khớp háng khiến tình trạng sụn khớp bị phá hủy, các phần mềm quanh khớp cũng bị tổn thương, là nguyên nhân gây phá hủy các khớp tại vùng bẹn và gây khó khăn trong quá trình vận động. Thoái hóa khớp háng có thể dễ dàng nhận biết như tê cứng khớp, nhức vùng bẹn, không thể thực hiện động tác gập đùi, đặc biệt khi vận động thường phát ra tiếng lục cục bên trong xương… khi đó bạn cần kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín để có những giải pháp điều trị phù hợp nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng xương khớp và quá trình sinh hoạt của người bệnh.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng

Mặc dù bệnh không gây tử vong nhưng những hậu quả mà chúng để lại vô cùng nặng nề nên những phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng được đông đảo người bệnh quan tâm. Hiện có 3 phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng được cho là tốt nhất hiện nay là điều trị bằng bằng thuốc giảm đau, Nội khoa và Phẫu thuật, cụ thể:

Chữa thoái hóa khớp háng bằng thuốc giảm đau

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, phương pháp điều trị này là cách giảm đau nhanh nhất mà nhiều người bệnh nghĩ rằng áp dụng nhằm có thể hoạt động dễ dàng hơn. Tuy nhiên thực tế hiện nay chưa có loại thuốc trị thoái hóa khớp háng nào hiệu quả và triệt để. Nếu bệnh nhân quá đau do bệnh thì các bác sĩ có thể chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, tiêu viêm, kháng viêm không chứa steroid. Nhưng người bệnh cần nhớ rằng đây chỉ ra giải pháp hạn chế cơn đau tạm thời và không có tác dụng lâu dài cũng như điều trị bệnh triệt để. Đặc biệt khi sử dụng các thuốc giảm đau trong thời gian dài còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận khác trong cơ thể như: tá tràng, dạ dày, gan, thận,… Do đó người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà không theo chỉ dẫn cỉa bác sĩ chuyên môn.

Điều trị thoái khóa khớp háng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp người bệnh đã ở giai đoạn nặng và những phương pháp điều trị khác không còn tác dụng trong điều trị thoái khóa khớp háng. Khi ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau sẽ dồn dập vào ban đêm, có dấu hiệu teo cơ, chức năng vận động của khớp háng bị hạn chế, toàn thân đau nhức, xương chỏm đùi có dấu hiệu biến dạng khi nhìn qua X-quang. Lúc này, việc thay khớp háng là giải pháp được nhiều người thực hiện với mong muốn hạn chế cơn đau để trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh và việc tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật là điều cần thiết để sớm lấy lại biên độ vận động của khớp và hạn chế tình trạng teo cơ do không vận động trong thời gian dài.

Chữa thoái hóa khớp háng bằng Nội khoa

Trong phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng bằng nội khoa, người bệnh cần được tư vấn từ bác sĩ chuyên môn phụ trách bệnh cơ xương khớp nhằm mục đích tạo điều kiện để khớp háng có thể nghỉ ngơi như hạn chế vận động nặng, đi bọ và cần kiểm soát chế độ cân ngặng hợp lý. Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn từ những Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản với những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp như bơi, đi xe đạp, aerobic dưới nước,… Đồng thời không hể bỏ qua việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý với các loại rau xanh, bổ sung lượng canxi và ngủ đủ giấc,...

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Bên cạnh những phương pháp trên thì việc áp dụng chữa thoái hóa khớp háng bằng phương pháp từ Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cũng được đông đảo người bệnh áp dụng. Tuy nhiên dù áp dụng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ nhằm tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop