U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ?

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ?U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tùy vào mức độ tổn thương do u nang gây ra có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tùy vào mức độ tổn thương do u nang gây ra có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì và bệnh biểu hiện như thế nào?

Một số triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng có thể kể đến như cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới, đau vùng thắt lưng, vùng xương chậu hoặc vùng đùi, gặp khó khăn khi tiểu tiện, đại tiện, đi tiểu thường xuyên, đau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt thất thường, tăng cân không kiểm soát,…

Ngoài ra, nếu u nang bị vỡ, người bệnh có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, người bệnh có thể bị đau bụng, kèm theo là cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Theo các báo cáo y tế mà giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp được, nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng là do vấn đề liên quan đến hormone hoặc 1 số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang. Có thể liệt kê một vài nguyên nhân thường gặp sau đây:

  • Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai;
  • Sử dụng nhiều thực phẩm có chứa hormone như các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng;
  • Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn ít thực phẩm từ tự nhiên như hoa quả tươi, rau xanh;
  • Bị stress hoặc béo phì;
  • Gan bị nhiễm độc hoặc do lao động quá sức;
  • Từng bị u nang hoặc trong gia đình có người từng bị u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ như thế nào?

Thông thường, u nang buồng trứng được coi là một bệnh lành tính, khoảng 90% ca u nang buồng trứng là lành tính và có thể không cần tới các phương pháp đẩy lùi đặc biệt.

Nhưng nếu là u nang kích thước lớn, cuống dài hoặc ác tính, nếu không được phát hiện kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho sức khỏe, tước đi khả năng làm mẹ, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Vỡ u nang xảy ra khi chất dịch trong u nang bị chảy ra ngoài, khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn.
  • Xoắn buồng trứng xảy ra khi các khối u kích thước từ 4 - 5cm trở lên và có cuống dài, khiến nang di động, làm cho buồng trứng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó trong khung chậu, gây xoắn nang, xoắn ống dẫn trứng, cản trở quá trình cung cấp máu tới buồng trứng, dẫn đến hoại tử buồng trứng.
  • U nang buồng trứng có thể trở thành ung thư, với tỷ lệ khoảng từ 2 - 3%.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ tổn thương hệ thống sinh sản, u nang buồng trứng sẽ gây khó khăn trong việc thụ thai, khiến chị em bị vô sinh tạm thời hoặc vô sinh vĩnh viễn.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

U nang buồng trứng có thể diễn tiến thành ung thư buồng trứng không?

U nang buồng trứng là ở trên bề mặt hoặc bên trong buồng trứng chứa tập hợp các tế bào và túi chứa dịch nhày. Nhiều chị em không nhận biết được tình trạng u của mình do triệu chứng của u nang buồng trứng thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

U nang buồng trứng được chia làm 2 loại là u lành và u ác tính. U nang buồng trứng lành tính (chiếm đa số các trường hợp) cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau, u nang buồng trứng dạng lạc nội tử cung thường do các tế bào nội mạc tử cung dính vào buồng trứng tạo thành khối u hoặc các u bì, u nhầy, u quái buồng trứng hay các u nang thành dịch. Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng - Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, các loại u này sẽ có triệu chứng đau khi có viêm hoặc bị xoắn. U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) thường diễn tiến rất cấp tính. Phần lớn các tế bào ung thư đều phát triển từ tế bào bình thường nhưng khi trở thành tế bào ung thư, chúng sẽ có sự khác biệt.

U nang buồng trứng cho dù lành tính hay ác tính nếu điều trị muộn đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Trường hợp u lành tính, điều trị muộn cũng có nguy cơ gặp phải những biến chứng nhất định. Ví dụ khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải thực hiện mổ cấp cứu. U nang buồng trứng dạng lạc nội bào tử cung có thể dẫn tới viêm dính phần phụ, viêm dính tiểu khung và gây vô sinh. Vì vậy, khi phát hiện u nang buồng trứng thì chị em nên đi bác sĩ chuyên khoa phụ khoa để có hướng điều trị sớm.

U nang buồng trứng có thể phòng tránh được bằng cách nâng cao sức khỏe và có chế độ ăn uống sinh hoạt thật hợp lý.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop