Y học cổ truyền trị đau đầu bằng ngải cứu như thế nào?

Y học cổ truyền trị đau đầu bằng ngải cứu như thế nào?Ngải cứu là một loại dược liệu dùng để trị đau đầu một cách hiệu quả, rẻ tiền. Vậy ngải cứu được sử dụng như thế nào trong các bài thuốc của các y sĩ y học cổ truyền?

Ngải cứu là một loại dược liệu dùng để trị đau đầu một cách hiệu quả, rẻ tiền. Vậy ngải cứu được sử dụng như thế nào trong các bài thuốc của các y sĩ y học cổ truyền?

Sử dụng ngải cứu để trị đau đầu hiệu quả

Sử dụng ngải cứu để trị đau đầu hiệu quả

Tìm hiểu thông tin về ngải cứu?

Ngải cứu hay còn gọi là ngải diệp, cây thuốc cứu. Cây này thường mọc hoang dại và đôi khi cũng được trồng trong nhiều gia đình. Ngải cứu là một loại cây quen thuộc trong dân gian, người dân thường trồng làm rau ăn. Ngoài ra, ngải cứu còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Cây này, người ta thường dùng cành và lá để làm thuốc, có thể dùng tươi hoặc phơi hay sấy khô. Ngải cứu có thành phần hóa học chính là tinh dầu (quan trọng là cineol, athuyon). Hai chất trong tinh dầu có tính kháng khuẩn rất tốt. Các giảng viên Y học cổ truyền của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, cây ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, an thai, đau bụng do lạnh, tăng cường sức khỏe sau sinh.

Ngải cứu được sử dụng như thế nào?

+ Bài thuốc chữa đau đầu bằng ngải cứu và khuynh diệp: Bao gồm các nguyên liệu sau: 100gr lá ngải cứu, 100gr lá tía tô, 100gr lá tần dầy lá, 50gr lá sả. Sau khi chuẩn bị xong, mọi người cần tiến hành các bước sau như rửa sạch ngải cứu và khuynh diệp, sau đó cho vào nồi. Sau đó cho thêm khoảng 1 lít nước lọc đun cho tới khi nước trong nồi còn khoảng một nửa là được. Chắt lấy nước cốt và uống. Uống trong vòng từ 3-5 ngày để chữa đau đầu, đau cổ họng và cảm cúm.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Đông y uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Đông y uy tín

+ Bài thuốc chữa đau đầu, cảm cúm, ho bằng cách xông hơi: Bao gồm các nguyên liệu sau: Lá ngải cứu, Lá khuynh diệp, Lá bưởi, lá sả... Tất cả cho vào nồi, đun sôi với khoảng 1 lít nước. Chúng ta nên để sôi trên bếp khoảng 20 phút. Sau đó, dùng nước này xông hơi trong 15-20 phút.

+ Bài thuốc lá trị đau đầu hoa mắt bằng lá ngải cứu và mật: Bao gồm các nguyên liệu như: lá ngải cứu và mật ong. Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta cần thực hiện các bước sau: Lá ngải cứu rửa sạch và giã nát để lấy nước cốt, tiếp đến cho thêm một lượng mật ong vừa phải vào nước lá và uống. Y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết mọi người nên uống mỗi ngày và trong vòng 2 tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng chữa khỏi những cơn đau đầu thường gặp.

+ Bài thuốc trị bệnh đau đầu, chóng mặt, khí huyết hư tổn bằng lá ngải cứu, trứng gà và đậu đen. Đậu đen ngâm trong nước vài giờ cho mềm ra, sau đó rửa sạch và đem nấu với nước lọc. Sau đó, mọi người cho trứng gà và lá ngải cứu vào nấu chung với đậu đen. Món ăn này ăn liên tục trong 10 ngày rất tốt cho sức khỏe.

Nhìn chung, ngải cứu là một loại thảo dược có nhiều công dụng, vừa có thể dùng làm thuốc, vừa có thể dùng làm rau ăn hằng ngày hay dùng chế biến thức ăn. Khi dùng làm thuốc, nó có tác dụn đặc biệt hiệu quả trong điều trị đau đầu. Thấy được công dụng đó, mọi người chúng ta cần duy trì trồng trọt và bảo vệ nguồn gen quý này nhé.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop