Y sĩ YHCT chia sẻ những công dụng chữa bệnh tuyệt vời đến từ quả trám

Y sĩ YHCT chia sẻ những công dụng chữa bệnh tuyệt vời đến từ quả trámQuả trám không chỉ được sử dụng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam mà nó còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường hô hấp

Quả trám không chỉ được sử dụng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam mà nó còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường hô hấp

Quả trám không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh

Quả trám không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh

Quả trám có nhiều tên gọi như gián quả, thanh quả,…. Trám có hai loại: trám trắng (Canarium album Raeusch) còn gọi trám xanh và trám đen (Canarium nigrum Engl) còn gọi cây bùi màu tím thẫm. Quả trám được chế biến thành mứt, ô mai,  trám muối… thịt kho trám, cá kho trám… Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết trám trong đông y là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Cùi trám chứa đạm, béo, đường, vitamin đặc biệt là vitamin C, B1, PP; chất xơ; các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, magie, carroten;… Axit folic và các axit hữu cơ.

Những bài thuốc chữa bệnh đến từ quả trám

Để hiểu thêm về tác dụng quả trám, cùng các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn tìm hiểu qua những bài thuốc chữa bệnh có sử dụng loại quả này dưới đây

Viêm họng cấp mạn, amidan, khô rát cổ, mất tiếng: dùng trám muối như chanh muối để ngậm hay pha nước uống. Có thể dùng phối hợp trám tươi để hãm uống chữa đau họng và hạ hư hỏa.

Sốt cao, khô môi, khát nước: Giã quả trám lấy nước uống.

Ho khản: Trám tươi 4 quả bỏ hột, giã nát với huyền sâm 10g thái lát, cho vào nồi, đổ ngập nước, nấu uống. Tác dụng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.

Đào tạo Y học cổ truyền uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Đào tạo Y học cổ truyền uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Nước uống sinh tân dịch, chữa ho, thanh nhiệt giải thử: Trám tươi 5 quả bỏ hột, kim thạch hộc 5g, thái nhỏ, rễ lau 5g thái nhỏ, mã thầy 5g gọt vỏ, lê gọt vỏ 2 quả, mạch đông 10g, ngó sen 10 miếng. Tất cả nấu với 2 lít nước, trên lửa nhỏ 1 giờ. Để nguội lọc lấy nước để uống hằng ngày. Thích hợp cho người miệng khô, hay khạc nhổ nước miếng, ôn bệnh nhiệt thịnh, phổi ráo.

Nước thanh nhiệt: Trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ. Nấu với 0,5 lít nước trong 1/2 giờ lọc nước uống nóng. Tác dụng thanh phế nhiệt, hóa đàm, thanh can nhiệt, vị nhiệt, sinh tân dịch, khỏi ho.

Canh thanh long bạch hổ thang: Củ cải trắng 1kg, trám tươi xanh liều lượng tùy ý. Nấu nhừ (trong vài tiếng). Tác dụng: chữa họng sưng đau rát, thanh nhiệt.

Món uống ngũ vị bảo kiện: cam 10g, trám tươi 10g (bỏ hột), ngó sen tươi 120g, mã thầy 150g, gừng tươi 6g. Tất cả đều bỏ vỏ, bỏ hạt giã nát cho vào vải sạch vắt lấy nước (hoặc ép) để uống. Tác dụng: thanh tân, chỉ khát, giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu, trị sưng họng, ho khạc, buồn nôn, khó nuốt…

Chữa ho khan: trám đen muối 20 quả, vỏ đậu phụ 50g, nước vừa đủ nấu sôi xong chắt lấy nước uống.

Rát họng, khản tiếng: nhai trám đen nuốt nước. Ngày 7 quả, liền 3-4 ngày.

Viêm họng mạn tính: Nấu trám với chè xanh, mật ong uống.

Ho gà: Nấu trám đen với đường phèn lấy nước uống.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop