Y sĩ YHCT hướng dẫn điều trị táo bón không dùng thuốc

Y sĩ YHCT hướng dẫn điều trị táo bón không dùng thuốcTáo bón là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh này có nhiều phương pháp chữa khác nhau và một trong số đó được nhiều người ưa thích đó là biện pháp chữa táo bón không dùng thuốc

Táo bón là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh này có nhiều phương pháp chữa khác nhau và một trong số đó được nhiều người ưa thích đó là biện pháp chữa táo bón không dùng thuốc

Phương pháp điều trj táo bón không dùng thuốc được nhiều người sử dụng

Phương pháp điều trj táo bón không dùng thuốc được nhiều người sử dụng

Theo Y học cổ truyền, táo bón thuộc chứng tiện bí, ý chỉ tình trạng đại tiện bí kết không thông, người bệnh khi đi ngoài phải ngồi lâu hoặc muốn đi ngoài nhưng khi đi ngoài lại rất khó khăn. Táo bón gây nhiều bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Tại sao lại bị táo bón?

Do chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn ít chất xơ, uống ít nước. Chất xơ rất quan trọng để giúp phân to và mềm. Thiếu chất xơ khiến phân khô cứng, khó đại tiện.

Thói quen hay nhịn đại tiện, từ đó dần dần mất cảm giác muốn đi.

Do nghề nghiệp như những nghề phải ngồi nhiều ít hoạt động hoặc đứng một chỗ quá lâu, nghề tiếp xúc với chì dẫn đến ngộ độc chì mạn tính.

Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể thường gặp ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, mang thai.

Do sử dụng thuốc như một số thuốc làm giảm nhu động của ruột hoặc làm phân khô lại như tanin, thuốc an thần, thuốc có chất sắt, canxi… Hoặc các loại thuốc nhuận tràng lạm dụng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây nên táo bón.

Điều trị táo bón không dùng thuốc như thế nào?

Điều trị bằng phương pháp châm cứu

Thể thực chứng (thể nhiệt bí)

Triệu chứng gồm: Táo bón nhiều ngày, miệng khô, họng khô, bứt rứt khó chịu (tâm phiền), khát nước, rêu lưỡi vàng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác hoặc hoạt sác.

Công thức huyệt gồm khúc trì, hợp cốc, trung quản, chi câu, thiên khu, túc tam lý, nội đình.

Với thể hư nhược

Táo bón thể khí hư có triệu chứng: Đại tiện táo kéo dài, nhưng phân không quá khô kết, khi đi đại tiện phải cố sức rặn, sau khi đi đại tiện người mệt lả, thậm chí vã mồ hôi, khó thở. Sắc mặt trắng, mệt mỏi tinh thần, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế.

Thể huyết hư có triệu chứng: Đại tiện táo bón lâu ngày, hoa mắt, chóng mặt, vàng đầu, tâm phiền, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế.

Công thức huyệt cho cả 2 thể trên là thận du, thái khê, phục lưu, khí hải. Các huyệt khác gồm túc tam lý, tam âm giao, huyết hải.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín

Điều trị bằng phương pháp xoa bóp

Phương pháp này được các bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn như sau:

Xoa vùng hạ tiêu: Một tay nắm lại, tay kia úp bên trên để giúp sức. Xoa vòng theo chiều kim đồng hồ 20 lần và ngược lại 20 lần, hít thở tự nhiên.

Xoa vùng trung tiêu: Tay nắm lại, tay kia úp bên trên để giúp sức, xoa 10 -20 lần mỗi chiều. Hít thở tự nhiên; Vuốt từ vùng xương sườn cụt theo bờ sườn đến vùng mỏm xương ức, thay phiên nhau mỗi bên từ 10 - 20 lần.

Xoa vùng thượng tiêu: Ðặt bàn tay ngay ra úp lên ngực, bàn tay kia úp chồng lên, hai cánh tay ốp vào lồng ngực rồi xoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ 20 lần rồi đổi theo chiều ngược lại cũng 20 lần. Hít thở tự nhiên.

Day bấm các huyệt gồm Thiên khu, Khí hải, Túc tam lý, Quan nguyên (nằm dưới rốn 3 thốn), Thủy đạo (huyệt Quan nguyên đo ngang ra 2 thốn). Mỗi huyệt day khoảng 1 phút.

Xát hố chậu trái bằng cách dùng cạnh trong bàn tay trái xát hố chậu trái từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 30 lần.

Phương pháp luyện thở

Nằm ngửa, tĩnh tâm, chân thẳng, một tay để trên ngực, một tay để trên bụng, từ từ thóp bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc miệng. Khi bụng đã thóp hết mức, ngừng thở trong giây lát rồi từ từ phình bụng hít vào. Tập trung và làm vậy trong vòng 3-5 phút. Động tác này có tác dụng xoa bóp dạ dày ruột, kích thích và điều hòa nhu động ruột.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh táo bón?

Để phòng ngừa bệnh táo bón, cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường lượng rau xanh trong mỗi bữa ăn, nhất là các loại rau như mồng tơi, khoai lang, rau muống, rau dền, rau đay. Nên bổ sung thêm cá vào thực đơn hàng ngày, ăn tăng thêm các loại quả như cam, quýt, xoài, đu đủ chín, mướp đắng, dưa leo. Ăn thêm sữa chua, đặc biệt là các loại sữa chua có bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Hạn chế tối đa các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, các gia vị cay, nóng cho quá nhiều khi chế biến thức ăn.

Không nên ngồi lâu mỗi lần đi ngoài và cũng không nên ngồi quá lâu một chỗ. Nên duy trì tập thể dục thể thao điều độ tùy theo sức của mình mỗi ngày, duy trì cân nặng ở mức hợp lý…


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop