Y sĩ YHCT hướng dẫn điều trị viêm khớp quanh vai bằng xoa bóp bấm huyệt

Y sĩ YHCT hướng dẫn điều trị viêm khớp quanh vai bằng xoa bóp bấm huyệtSử dụng phương pháp điều trị bệnh viêm khớp quanh vai bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt không để lại tác dụng phụ mà còn giúp bệnh nhân phục hồi bệnh hiệu quả

Sử dụng phương pháp điều trị bệnh viêm khớp quanh vai bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt không để lại tác dụng phụ mà còn giúp bệnh nhân phục hồi bệnh hiệu quả

Điều trị viêm khớp quanh vai bằng xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền

Điều trị viêm khớp quanh vai bằng xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền

Một số biểu hiện vủa bệnh viêm khớp như là: tổn thương phần mềm quanh khớp gân cơ, dây chằng và bao khớp, giúp hạn chế được khả năng vận động ở vùng vai.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp quanh vai là gì?

Bệnh viêm khớp quanh vai với 3 thuộc chứng kiên tý: kiên thống, kiên ngưng, lậu kiên phong. Nguyên nhân gây ra bệnh được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra đó là do tính phong hàn, thấp kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng bế tắc kinh lạc gây ra. Với giai đoạn đầu của bệnh phong hàn thắng nên giúp bệnh nhân bị đau và ở giai đoạn sau hàn thấp thắng thì bệnh nhân sẽ khó vận động (kiên ngưng). Do bệnh diễn ra lâu ngày làm cho khí huyết khó lưu thông những chất dinh dưỡng sẽ không được vận chuyển tới các cơ quan để nuôi cơ thể và gây ra bệnh lậu kiên phong.

Ngoài phương pháp điều trị bằng Tây y thì phương pháp xoa bóp bấm huyệt được lựa chọn để điều trị viêm khớp quanh vai hoặc châm cứu bấm huyệt sẽ mang tới hiệu quả điều trị bệnh một cách cao nhất. Phương pháp này được thực hiện điều trị viêm khớp vai do lạnh, chấn thương ở vai, vận động mạnh khi phải hoạt động rất mạnh hoặc do thoát hoa đốt sống cổ nhưng chưa bị chèn ép các dây thần kinh C5, C6,C7.

Đào tạo y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính tại Sài Gòn

Đào tạo y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính tại Sài Gòn

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt trong điều trị viêm khớp quanh vai

Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm khớp quanh vai và bệnh nhân có thể thực hiện bằng cách sau:

Xoa bóp bấm huyệt day tỉnh trị viêm khớp ở quanh vai: Xoa bóp bấm huyệt được thực hiện kiên tỉnh bằng cách sử dụng một gốc bàn tay và ô mô ở ngón tay áp út được day bấm từ đầu chót cơ delta vào mỏm vai đòng, hoặc qua vùng xương bả vai và ở huyệt kiên tỉnh. Ngoài ra có thể sử dụng mu bàn tay và ngón áp út và lăn qua các vị trí được nêu trên 3 lần.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ phương pháp bấm huyệt như sau: Tập trung bấm các huyệt như: Kiên ngung có vị trí năm ở mỏm vai và mấu chuyển lớn từ (xương cánh tay); bấm huyệt Trung phủ nắm ở liên sườn II lãnh delta ngực; và thực hiện day bấm huyệt nhu du ở hõm phía sau dưới mỏm cùng vai của xương bả vai.

Bệnh nhân bị đau lên khớp vai thì nên bấm thêm huyệt kiên tỉnh, cự cốt, còn đau lan ra phía sau xương bải vai thì nên bấm huyệt thiên tông, bệnh nhân có cảm giác đau xuống vùng cánh tay thì bấm huyệt tý nhu có vị trí nằm ở khuỷa tay 7 thốn bên dưới cơ tam đầu.

Thực hiện vận động khớp vai:  Với cách này một tay đặt cố định trên khớp vai, một tay nắm tay bệnh nhân quay vòng với mức độ tăng dần từ nhẹ đến mạnh mỗi chiều khoảng 5 - 10 vòng và đổi tay thực hiện đều đặn mỗi bên.

Rung trị viêm khớp quanh vai cho bệnh nhân: Với động tác này bệnh nhân ngồi hơi nghiêng người về phía đối diện với thầy thuốc hoặc kĩ thuật viên. Tiếp đó  thầy thuốc sử dụng tay nắm lấy hai bàn tay bệnh nhân hơi kéo căng và rung từ nhẹ đến mạnh dần. Sau đó vừa rung vừa nâng tay lên xuống khoảng 3 lần, thực hiện đến lần thứ 3 thì hạ xuống giật mạnh một cái.

Phát: Kĩ thuật viên để bàn tay hơi khum, lòng bàn tay lõm sao cho các ngón khít lại với nhau phát vùng vai một lần. Mỗi ngày thực hiện xoa bóp bấm huyệt trị viêm khớp quanh vai khoảng 30 phút,mỗi tuần nên thực hiện 2-4 lần để mang lại hiệu quả cao.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop