Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng thực sự của hồ đào

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng thực sự của hồ đàoTrong Y học cổ truyền, các bộ phận của hồ đào đều được các thầy thuốc sử dụng để làm thuốc điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả

Trong Y học cổ truyền, các bộ phận của hồ đào đều được các thầy thuốc sử dụng để làm thuốc điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả

Hồ đào có tên gọi hồ đào nhục, hạch đào

Hồ đào có tên gọi hồ đào nhục, hạch đào

Bài viết này hãy cùng các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về công dụng thực sự của cây hồ đào cũng như những bài thuốc đông y hiệu quả từ cây hồ đào.

Đôi nét về cây hồ đào

Theo Y học hiện đại, cây hồ đào có tên khoa học là Juglans regia L., họ óc chó (Juglandaceae). Cây hồ đào mọc ở nơi khí hậu ẩm mát quanh năm, là cây di thực. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra nhân hồ đào chứa Protein, dầu béo, các khoáng chất Mg, Mn, Ca, P, Fe, các sinh tố A, B2, C, E. Quả chứa chín chứa Acid Ascorbic. Lá chứa Acid Ascorbic Caroten. Quả và nhiều bộ phận khác chứa Glycosid.

Theo Y học cổ truyền, hồ đào có tên gọi hồ đào nhục, hạch đào. Bộ phận dùng: Nhân, vỏ ngoài quả, lá cành, hạt. Nhân hồ đào vị ngọt, bổ thận, cố tinh, nhuận phế, định suyễn, nhuận tràng, trị thận hư ho suyễn, eo lưng đau, chân yếu, dương nuy, di tinh, đại tiện táo, bí tiểu. Vỏ cách vị đắng, tính bình, bổ thận, sáp tinh, trị thận hư di tinh, hoạt tinh, đái dầm. Vỏ ngoài quả và cành lá vị đắng, tính bình, trị sưng hết ngứa sần. Lá xanh phơi khô có màu lục, mùi thơm và đắng chát. Dùng nhân bằng cách, hái quả chín về bọc lấy vỏ ngoài phơi khô dùng. Hạch gồm nhân và vỏ cứng, phơi khô gọi hồ đào, hạch đào, lấy quả hạch, đập lấy nhân phơi khô gọi hồ đào nhân.

Bài thuốc Đông Y từ cây hồ đào

Có thể bạn chưa biết, ngoài các bộ phận khác của cây thì nhân hồ đào còn được mệnh danh là vua của các loại hạt. Dưới đây các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn một số bài thuốc hiệu quả trị bệnh từ  các thành phần của Hồ đào, cụ thể:

Bài thuốc bổ huyết, mạnh gân cốt, nhuận cơ thể

  • Chuẩn bị: Hồ đào nhục 160g, bột bổ cốt chỉ 160g, đỗ trọng 160g, tỳ giải 160g.
  • Cách dùng: Đem các Dược liệu đã chuẩn bị tán nhỏ hoàn viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 20 viên lúc đói với nước đun sôi để nguội, dùng 15 ngày một liệu trình.

Bài thuốc giúp chắc răng, đen tóc

  • Chuẩn bị: Hồ đào nhân sao qua, xuyên bối mẫu mỗi vị 160g.
  • Cách dùng: Đen các nguyên liệu trên tán nhỏ dùng hằng ngày 10g với nước ấm, dùng liền 2 tuần.

Bài thuốc bổ thận

  • Chuẩn bị: Hồ đào cả vỏ 30 quả, thanh diêm 40g, bổ cốt chỉ, đỗ trọng mỗi vị 160g đem tẩm rượu sao, tỏi to 160g trộn nước gừng sao qua.
  • Cách dùng: Tất cả nguyên liệu đem nghiền nhỏ rồi nhào thành cao cho ít mật viên như quả táo ta. Ngày uống 1 viên vào lúc đói với nước muối nhạt.15 ngày 1 liệu trình.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền  

Bài thuốc trị cảm phong hàn người nóng không mồ hôi, đau đầu

  • Chuẩn bị: Hồ đào nhục, trà búp, hành, gừng sống, mỗi vị 15g giã dập.
  • Cách dùng: Tất cả nguyên liệu cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml nước nước uống, đắp chăn ra mồ hôi là khỏi.

Bài thuốc trị ho do lạnh, ngủ không yên

  • Chuẩn bị: Hồ đào nhục bỏ vỏ 40g, gừng sống 40g, hạnh nhân (bỏ vỏ, đầu nhọn) 40g.
  • Cách dùng: Đem các nguyên liệu nấu cô thành cao cho mật ong hoàn viên như quả táo ta. Mỗi lần nhai 1 viên, uống với nước gừng.

Trên đây là chia sẻ của các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về cây hồ đào cũng như một số bài thuốc đông y phổ biến và hiệu quả từ cây hồ đào.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop