Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp trị thoái hóa khuỷu tay

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp trị thoái hóa khuỷu tayThoái hóa khuỷu tay là bệnh lý gây đau nhức, hạn chế khả năng vận động của khớp khuỷu tay, việc điều trị bệnh lý này bằng đông y hiện nay đang nhận được nhiều sự chú ý

Thoái hóa khuỷu tay là bệnh lý gây đau nhức, hạn chế khả năng vận động của khớp khuỷu tay, việc điều trị bệnh lý này bằng đông y hiện nay đang nhận được nhiều sự chú ý

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp trị thoái hóa khuỷu tay

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp trị thoái hóa khuỷu tay

Bài viết này hãy cùng các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh lý thoái hóa khớp khuỷu tay. Tuy nhiên, trước tiên ta cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này.

Bệnh lý thoái hóa khuỷu tay

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khớp khuỷu tay bao gồm 3 xương là xương cánh tay, xương trụ và xương quay của cẳng tay. Xung quanh khớp khuỷu tay là các dây chằng và bao khớp. Bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài - nơi bám của các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Trong khi đó bên trong khớp khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong với các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay bám vào.

Nhờ có cấu tạo đặc biệt này mà khớp khuỷu tay có thể thực hiện được những động tác phức tạp, linh hoạt như gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Tuy nhiên chính bởi cẩu tạo đặc biệt này mà đây cũng là nguyên nhân khiến chúng trở nên dễ dàng bị thoái hóa.

Thoái hóa khuỷu tay là một trong những bệnh lý thoái hóa khớp phổ biến hiện nay, gây ra đau nhức, hạn chế khả năng vận động của khớp khuỷu tay.

Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn điều trị bệnh lý thoái hóa khuỷu tay

Phương pháp điều trị bệnh lý thoái hóa khuỷu tay bằng phương pháp đông y được nhiều người chọn lựa, bởi khác với thuốc tây, thuốc nam sử dụng an toàn và ít để lại những biến chứng nếu sử dụng đúng theo kê đơn và liệu lượng của bác sĩ. Dưới đây là một số bài thuốc hiệu quả mà Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ đến các bạn, cụ thể:

Bài thuốc chữa thoái hóa khuỷu tay bằng cây chìa vôi

Thân cây chìa vôi theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn biết có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giúp hành huyết, tiêu viêm, tán kết, giảm đau nên được dùng để chữa các chứng đau nhức xương, đau cơ gân… Các bài thuốc có thể sử dụng:

Bài 1

  • Cần chuẩn bị: 20g dây chìa vôi, 15g cây lá lốt, 15g dây đau xương
  • Cách dùng: Lấy dây chìa vôi, cây lá lốt, dây đau xương rửa sạch, phơi khô rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó đem sắc nước uống trong ngày. Dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Bài 2:

  • Cần chuẩn bị: 20g dây chìa vôi, 15g cành dâu, 10g quế chi, 10g bạch ch
  • Cách dùng: Đem các dược liệu sắc nước uống mỗi ngày 1 lần.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Điều trị bệnh thoái hóa khuỷu tay bằng lá bạch đàn

Lá bạch đàn được biết đến là dược liệu chứa tinh dầu có khả năng kháng khuẩn, chống viêm rất mạnh. Bên cạnh khả năng điều trị các bệnh thông thường thì chúng còn được sử dụng để chữa sưng viêm hoặc đau nhức do thoái hóa khớp.

Do đó nếu bị đau nhức khuỷu tay do thoái hóa, bạn có thể sử dụng lá bạch đàn hơ nóng rồi đắp lên khuỷu thay và có thể kết hợp sử dụng thêm tinh dầu bạch đàn để nâng cao hiệu quả.

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định việc sử dụng các bài thuốc đông Y trong điều trị bệnh thoái hóa khuỷu tay đem lại nhiều hiệu quả, tuy nhiên người bệnh cũng cần phải sử dụng thuốc hợp lí và theo chỉ định của các thầy thuốc Y học cổ truyền, đồng thời người bệnh có thể kết hợp các phương pháp Y học cổ truyền khác để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn như như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,...


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop