Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc Đông Y quý mang tên Cam thảo

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc Đông Y quý mang tên Cam thảoTrong Y học cổ truyền Cam thảo được coi là vụ thuốc quý Dược liệu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y giúp giải độc, lợi tiểu

Trong Y học cổ truyền Cam thảo được coi là vụ thuốc quý Dược liệu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y giúp giải độc, lợi tiểu

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc Đông Y quý mang tên Cam thảo

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc Đông Y quý mang tên Cam thảo

Đôi nét về vị thuốc Cam thảo

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, trong cam thảo có chứa hoạt chất amellin, hoạt chất này có tác dụng làm giảm đường huyết, các triệu chứng của bệnh tiểu đường và tăng hồng cầu. Nó cũng thúc đẩy sự tiêu thụ protein tốt hơn trong chế độ ăn, làm giảm mỡ trong mô mỡ; tác dụng tốt với bệnh ngoài da, mau liền vết thương.

Theo Y học cổ truyền, cam thảo tên khác cam thảo đất, dạ cam thảo, thổ cam thảo,…cây thuộc họ hoa mõm chó mọc hoang ở nhiều nơi, thu hái quanh năm, được dùng toàn cây để làm thuốc. Dược liệu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt lợi thấp, chữa cảm sốt, ho, viêm họng, tiêu chảy, kiết lỵ, giải độc, lợi tiểu... Khi dùng rửa sạch, cắt khúc, phơi hoặc sấy khô dùng dần (cũng có khi dùng tươi).

Những bài thuốc Đông Y giúp giải độc và lợi tiểu từ cam thảo

Cây cam thảo có thể dùng riêng hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác. Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã hướng dẫn các bài thuốc để điều trị bệnh trong những trường hợp sau:

Chữa phế nhiệt, mẩn ngứa, tiểu tiện khó

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam tươi 30-60g, nước100-150ml, xay sinh tố, lọc bỏ bã, uống trong ngày (có thể thêm chút đường phèn cho dễ uống.

Chữa tỳ vị hư nhược, người mệt mỏi, ăn uống kém

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 4g, nhân sâm 4g, bạch truật 12g, bạch linh 12g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa dị ứng mề đay

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 15g, ké đầu ngựa 20g, kim ngân hoa 20g, lá mã đề 10g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa sốt phát ban

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 15g, cỏ nhọ nồi 15g, sài đất 15g, cát căn 20g, lá trắc bá 12g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm họng, ho có đờm

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 15g, lá bồng bồng 10g, vỏ rễ cây dâu 15g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm ruột, tiêu chảy, kiết lỵ

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 15g, lá mơ lông 15g, cỏ seo gà 20g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa tiểu tiện không thông, tiểu buốt, tiểu dắt

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 15g, hạt mã đề 12g, râu ngô 12g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm da, lở ngứa, mụn ngọt, eczema

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 20g, kim ngân hoa 20g, sài đất 20g. Sắc uống ngày một thang.

Hỗ trợ trị ung thư sinh phù thũng

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 50g, xích tiểu đậu 30g, long quỳ 30g, đại táo 10g. Sắc uống ngày một thang.

Hỗ trợ trị ung thư phổi, ho hen, tiểu tiện sẻn

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 60g. Sắc uống ngày một thang.

Hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường

Sử dụng bài thuốc Đông Y gồm những Dược liệu: Cam thảo nam 10g, diệp hạ châu 10g. Sắc uống ngày một thang.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Theo lời khuyên từ các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dùng cam thảo nam nấu nước uống thay trà hàng ngày, uống liên tục, bởi việc sử dụng lâu ngày gây phù nề, chỉ nên dùng 3-5 ngày, nghỉ 1 đợt.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop