Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tayViệc áp dụng những phương pháp Y học cổ truyền trong điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay đang được nhiều người bệnh lựa chọn bởi tính hiệu quả và tiện dụng

Việc áp dụng những phương pháp Y học cổ truyền trong điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay đang được nhiều người bệnh lựa chọn bởi tính hiệu quả và tiện dụng

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay

Bài viết này hãy cùng các y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay bằng phương pháp Y học cổ truyền một cách cụ thể nhất

Tìm hiểu về cơ nhị đầu cánh tay

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, cơ nhị đầu là cơ vùng cánh tay trước, có hai đầu bám nguyên ủy vào xương vai ở củ trên khớp và vào mỏm quạ xương vai. Cơ bám tận vào lồi củ xương quay. Cơ nhị đầu là một trong hai khớp nên chức năng của nó ở khớp vai là gập cánh tay và là cơ ổn định chỏm xương cánh tay ở khớp này. Tại khớp khuỷu, chúng có vai trò làm gập và ngửa cẳng tay. Vì hai đầu của cơ là đầu dài và đầu ngắn bám vào xương vai cách nhau một khoảng với vai trò khác nhau: đầu dài có vai trò làm gập và dang cánh tay, trong khi đầu ngắn lại gập và khép cánh tay.

Những tổn thương trên cơ nhị đầu là tổn thương sụn viền và gân nhị đầu thường gặp ở những người hay chơi môn thể thao, đặc biệt là môn thể thao phải sử dụng tay qua đầu như tennis, cầu lông, bóng ném, bóng rổ... Tổn thương này do có tổn thương sụn viền và chỗ bám của gân nhị đầu dài gây đau trong các động tác sinh hoạt hàng ngày. Những người gặp phải tình trạng cơ nhị đầu cánh tay thường đối diện với những cơ đau dai dẳng và tăng lên khi thực hiện các động tác đưa tay qua đầu và làm giảm khả năng vận động của tay khi bị chấn thương.

Điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay bằng phương pháp Y học cổ truyền

Phương pháp thường được các Y sĩ Y học cổ truyền sử dụng để điều trị tổn thương cơ nhị đầu cánh tay cụ thể như sau:

Xoa xát vùng mặt trước cánh tay

Đối với phương pháp này, những Y sĩ Y học cổ truyền sẽ chủ yếu bôi trơn chuẩn bị xoa bóp bấm huyệt nếu vùng mặt trước cánh tay da ẩm thì sử dụng phấn rôm, nếu vùng da mặt trước cánh tay da khô thoa dầu.

Day cơ nhị đầu cánh tay

Y sĩ Y học cổ truyền sẽ dùng gốc lòng bàn tay day cơ nhị đầu cánh từ khuỷu tay đến vai chú ý mặt trước cánh tay.

Miết cơ nhị đầu cánh tay

Y sĩ Y học cổ truyền lấy 1 bàn tay vịn cẳng tay người được xoa bóp bấm huyệt bàn tay kia gập các ngón tay 2, 3, 4, 5 về phía lòng bàn tay, sử dụng các khớp liên đốt gần nhấn vào mô, trượt dọc theo cơ tới đầu xương cánh tay (đầu dài cơ nhị đầu), sau đó miết hơi lệch về sau một chút về phía nách (đầu ngắn của cơ nhị đầu). Người bệnh nên thực hiện từ 3 - 5 lần.

Bóp nắn cơ nhị đầu cánh tay

Y sĩ Y học cổ truyền sẽ dùng 2 tay ngón cái 1 bên các ngón còn lại 1 bên, bóp nhẹ nhàng từ khuỷu tay lên mặt trước vai, làm khoảng từ 3 - 5 lần có hiệu quả tích cực đến người bệnh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt

Ấn day điểm đau

Dùng ngón tay day điểm đau chú ý nhẹ nhàng vừa sức chịu đựng hoặc ấn các huyệt: Kiên ngung, Liệt khuyết, Xích trạch. . . nhằm giảm đau, tăng cường lưu thông móng...

Rung cơ nhị đầu

Y sĩ Y học cổ truyền áp sát bàn ngón tay rung với tần số cao từ vai đến khuỷu tay.

Ngoài những phương pháp trên, theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn việc vận động khớp vai, quay vòng nhỏ, quay vòng rộng ra trước, quay vòng rộng ra sau, gấp, duỗi,... cũng góp phần điều trị cơ nhị đầu cánh tay hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop