Y sĩ YHCT Sài Gòn nói về tác dụng trị bệnh của vị thuốc Mẫu lệ

Y sĩ YHCT Sài Gòn nói về tác dụng trị bệnh của vị thuốc Mẫu lệTheo Y học cổ truyền, Mẫu lệ được lấy từ vỏ của con hàu, có vị mặn, tính hơi lạnh, được sử dụng nhiều tron gbasc bài thuốc trị đau dạ dày, hóa đờm, trừ tà nhiệt...

Theo Y học cổ truyền, Mẫu lệ được lấy từ vỏ của con hàu, có vị mặn, tính hơi lạnh, được sử dụng nhiều tron gbasc bài thuốc trị đau dạ dày, hóa đờm, trừ tà nhiệt...

Y sĩ YHCT Sài Gòn nói về tác dụng trị bệnh của vị thuốc Mẫu lệ

Y sĩ YHCT Sài Gòn nói về tác dụng trị bệnh của vị thuốc Mẫu lệ

Vị thuốc Mẫu lệ là gì?

Mẫu lệ là tên gọi của một vị thuốc trong Y học cổ truyền được lấy từ vỏ của con hàu(vỏ chứa nhiều muối canxi). Để có được dược liệu mẫu hệ, đầu tiên người ta thu lấy vỏ hàu sau khi lấy phần thịt hàu làm thức ăn, tiếp đến dùng bàn chải cứng, chải nhiều lần theo các thớ vỏ. Sau đó đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Nếu dùng dưới dạng Mẫu lệ sống, vỏ hàu sẽ được cho vào túi vải dày, buộc đầu túi lại, dùng chày gỗ đập thành mảnh vụn. Còn nếu muốn dùng ưới dạng bột nung, thì cho vỏ hàu vào lò nung ở nhiệt độ 600 - 700 độ C khoảng 6 - 7 giờ liền. Để nguội, sau đó lấy vỏ hàu ra, tán mịn.

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền, Mẫu lệ có vị mặn, tính hơi lạnh, có công năng bình can, an thần, nhuyễn kiên, tiềm dương, bổ âm, chữa khí hư bạch đới, trị đau dạ dày, hóa đờm, trừ tà nhiệt, mồ hôi trộm, sâu răng, bướu cổ...

Các bài thuốc Đông Y trị bệnh có sử dụng Mẫu lệ

Các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn các bạn một số bài thuốc trị bệnh cụ thể từ vị thuốc Mẫu lệ, cụ thể như sau:

Bài thuốc trị chứng dương hư ra nhiều mồ hôi

Sử dụng các vị thuốc gồm: Mẫu lệ, nhân sâm, rễ ma hoàng, bạch truật, ngũ vị tử, bán hạ, mỗi vị 30g; bá tử nhân 60g, tiểu mạch 15g. Tất cả đem tán mịn, làm hoàn, mỗi lần uống 10g. Uống liền 2 - 3 tuần tới khi hết triệu chứng, có thể uống vài liệu trình.

Bài thuốc chữa ra mồ hôi trộm

Sử dụng các vị thuốc gồm: Mẫu lệ 30g, ma hoàng 8g, hoàng kỳ 8g. Mẫu lệ đem nung thành vôi tán bột mịn; ma hoàng, hoàng kỳ, đem sắc đặc lấy 300ml làm nước thuốc. Uống bột Mẫu lệ và nước thuốc ngày 3 lần, uống trước khi ăn. Uống từ 10 - 15 ngày.

Bài thuốc trị đau do viêm loét dạ dày

Sử dụng các vị thuốc gồm: Mẫu lệ 15g, hoài sơn 16g, bồ công anh 16g, bạch truật 14g, cam thảo 12g uất kim 12g, dạ cẩm 12g, trần bì 10g, hậu phác 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Bài thuốc chữa tiểu dắt, tiểu són, đái dầm

Sử dụng các vị thuốc gồm: Bột Mẫu lệ 40g, nhồi vào bong bóng lợn rồi nấu nhừ. Sau khi nấu nhừ, đem để nguội, bỏ bột Mẫu lệ, thái nhỏ bong bóng, ăn trong ngày. Dùng liền 1 tuần.

Bài thuốc giảm đau bụng kinh

Sử dụng các vị thuốc gồm: Mẫu lệ 20g, hoa hòe 30g, ích mẫu 25g. Mẫu lệ nung thành vôi, sắc cùng với các vị thuốc hoa hòe và ích mẫu lấy 150ml nước thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày. Lưu ý uống liền trong 5 ngày và uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn nhận định, vỏ hàu mang rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe. Qua bài viết hi vọng các bạn có được những kiến thức về vị thuốc mẫu lệ và có thể sử dụng một số bài thuốc một các an toàn nhất


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop