Y sĩ YHCT Sài Gòn trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp đông Y

Y sĩ YHCT Sài Gòn trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp đông YTiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc đông Y theo hướng dẫn của thầy thuốc

Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc đông Y theo hướng dẫn của thầy thuốc

Y sĩ YHCT Sài Gòn trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp đông Y

Y sĩ YHCT Sài Gòn trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp đông Y

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo Y học hiện đại, tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất glucid, kèm theo tình trạng thiếu chất insulin trong máu. Hậu quả là lượng đường trong máu tăng cao bất thường và xuất hiện đường trong nước tiểu. Insulin là một loại nội tiết tố được sản xuất ra từ tuyến tụy, nó có chức năng điều hòa lượng đường huyết cho cơ thể.

Trong Y học cổ truyền, thường không có bệnh danh một cách rõ ràng (ở đây là bệnh tiểu đường) như trong Y học hiện đại mà chỉ có các tên gọi chỉ các các chứng trạng lâm sàng. Bệnh tiểu đường thuộc phạm vi chứng tiêu khát, là bệnh mạn tính không làm lây lan cho người khác. Bệnh phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như di truyền, ăn uống bất hợp lý, yếu tố tâm thần kinh, trường, nhiễm trùng, dùng thuốc bất hợp lý hoặc tửu sắc và lao lực quá độ. Các nguyên nhân này làm rối loạn công năng các tạng phủ, đặc biệt là ba tạng tỳ, phế và thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát.

Trị bệnh tiểu đường theo phương pháp Đông Y

Để điều trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp Đông Y, các Y sĩ Y học cổ truyền cho biết sẽ dựa bào các chứng trạng của người bệnh để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể tham khảo cụ thể các phương pháp điều trị theo chia sẻ từ Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn dưới đây:

Chứng tiểu đường thuộc thượng tiêu

Do tân dịch hao tổn, phế nhiệt nên người bệnh có những chứng trạng như: Rêu lưỡi vàng mỏng, mạch hồng sác, khát nhiều, rất thích uống nước, họng ráo, miệng khô, đi tiểu nhiều lần. Sử dụng bài thuốc

  • Chuẩn bi: Mạch môn (bỏ lõi) 24g, thiên môn (bỏ lõi) 16g, tri mẫu 8g, thiên hoa phấn 8g, hoàng cầm 8g, lá sen 8g, nhân sâm 4g, cam thảo 4g.
  • Cách dùng: Đem sắc uống trong ngày.

Chứng tiểu đường thuộc trung tiêu

Xuất phát từ nguyên nhân do trường vị hỏa uất táo thực với các chứng trạng: Cồn ruột, ăn nhiều, chóng đói, người gầy sút nhanh, rêu lưỡi vàng khô, mạch hoạt có lực. Sử dụng bài thuốc.

  • Chuẩn bị: sinh địa 32g, thiên hoa phấn 32g, huyền sâm 32g, mạch môn 32g, hoàng liên 10g.
  • Cách dùng: Đem các dược liệu sắc lấy 300ml nước thuốc, bỏ bã, chia 4 lần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

Chứng tiểu đường thuộc hạ tiêu

Do thận âm bất túc hoặc quá hư suy với các chứng trạng: Mỏi mệt, đau lưng, mỏi khớp, đái nhiều, lượng nước nhiều và có vị ngọt, miệng khô, lưỡi ráo, lòng bàn tay bàn chân nóng, lưỡi ít rêu, mạch tế sác, vô lực. Sử dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: Lục vị địa hoàng gia thạch hộc, thiên hoa phấn: thục địa 32g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, đan bì 12g, trạch tả 12g, thạch hộc 12g, bạch linh 12g, thiên hoa phấn 12g.
  • Cách dùng: Sắc các vị thuốc bỏ bã, lấy 400ml nước, uống 7 lần, ngày 5 lần, tối 2 lần.

Hặc có thể sử dụng bài thuốc:

  • Chuẩn bị: Thục địa 32g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, trạch tả 12g, đan bì 12g, bạch linh 12g.
  • Cách dùng: Các vị tán bột, luyện với mật làm hoàn, viên bằng hạt ngô đồng. Ngày 2 lần, mỗi lần 15 viên, chiêu bằng rượu loãng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền gắn liền Y học hiện đại

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền gắn liền Y học hiện đại

Chứng tiểu đường lâu ngày

Có thể dẫn đến chứng trạng: Chân tay lạnh, đau lưng, đại tiện lỏng hoặc da sạm đen, mắt thâm quầng, ngũ canh tiết tả, sôi bụng, mạch hư nhược. sử dụng bài thuốc:

  • Chuẩn bị: Sơn thù du 16g, mạch môn (bỏ lõi) 16g, thục địa 16g, huyền sâm 12g, địa cốt bì 12g, ngưu tất 12g, lộc nhung 12g, hoàng kỳ 12g, nhục thung dung 12g,,  phá cố chỉ (tẩm muối sao) 8g, nhân sâm 8g, kê nội kim 8g ngũ vị tử 6g.
  • Cách dùng: Để riêng lộc nhung, các vị sắc lấy 400ml nước, cho lộc nhung vào đun tan. Uống nóng 4 lần, ngày 3 lần, tối 1 lần.

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trên đây chỉ là những thuốc thường dùng, ngoài ra còn tùy thuộc vào một số triệu chứng khác để thêm bớt các vị thuốc hoặc liều lượng của chúng. Đồng thời người bệnh cần phải sử dụng bài thuốc theo đúng hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop