YHCT điều trị cao huyết áp với bài thuốc từ nấm hương

YHCT điều trị cao huyết áp với bài thuốc từ nấm hươngNấm hương không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà trong YHCT được sử dụng để phòng và chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc điều trị cao huyết áp từ nấm hương.

Nấm hương không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà trong YHCT được sử dụng để phòng và chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc điều trị cao huyết áp từ nấm hương.

Nấm hương điều trị cao huyết áp rất tốt

Nấm hương điều trị cao huyết áp rất tốt

Nấm hương, loài thực vật còn gọi là đông cô, tính bình, vị ngọt, không độc, lợi về các kinh tì, vị phế. Theo Y học cổ truyền, nấm hương có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, hoạt huyết, hạ huyết áp, chống ung thư. Nấm hương là thực phẩm bổ sung vitamin D, dự phòng bệnh tật, chữa cơ thể suy nhược, bệnh tim mạch, xơ gan, viêm da... Theo y học hiện đại, dược liệu có hàm chứa chất mỡ, chất đường, chất albumin, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác dụng điều chỉnh sự thiếu hụt hormon trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, giải độc, thúc đẩy việc hấp thụ canxi, ức chế sự sinh trưởng tế bào ung thư, phòng chống ung thư...

Món ăn bài thuốc từ nấm hương có tác dụng hạ huyết áp.

Bác sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Nguyễn Hữu Định cho biết, nấm hương không chỉ được chế biến thành món ăn mà còn là vị thuốc phòng, chữa bệnh, giữ gìn và cải thiện sức khỏe.

Nấm hương song cô: Nấm hương 50g, nấm tươi 200g, gia vị vừa đủ. Nấm hương ngâm cho nở xào nhanh tay với dầu thực vật, cho nấm tươi vào nêm gia vị, xào chín. Dùng cho người già sức khỏe yếu, ốm lâu ngày, khí huyết hư, ăn uống kém, tiểu tiện nhiều lần hoặc tiểu tiện không tự chủ được. Đây cũng là món ăn quý điều trị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và người bị tiểu đường.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ  truyền Sài Gòn năm 2019

Đào tạo Y sĩ Y học cổ  truyền Sài Gòn năm 2019

Một số món ăn bài thuốc khác từ nấm hương.

Các giảng viên Trung cấp học cổ truyền gợi ý một số món ăn bài thuốc khác từ nấm hương có lợi cho sức khỏe:

Nấm hương hấp thịt gà: thịt gà 150g, nấm hương (ngâm nở) 20g, táo nhân 20g, gia vị vừa đủ. Thịt gà tẩm ướp gia vị, bột ngọt, đường kính, hành thái nhỏ, gừng thái sợi, một chút rượu (3ml), dầu vừng, cho nấm hương, táo nhân vào hấp cách thủy. Dùng cho người huyết hư, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, bổ trí não. Ăn thường xuyên cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Nấm hương chân giò: nấm hương 15g, chân giò 1 chiếc, gạo tẻ 50g. Chân giò hầm nhừ trước, sau đó cho gạo, vừng, nấm hương vào nấu thành cháo dùng cho sản phụ sau đẻ thiếu sữa.

Canh suông mộc nhĩ nấm hương: nấm hương 15g, mộc nhĩ 5g, nước luộc gà 200ml. Cho vào niêu đất càng tốt, thêm chút rượu, gừng, đun to lửa, hớt bọt, đun thêm 20 phút cho hành, hạt tiêu, ăn nóng. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra bạn có thể chế biến nấm hương xào với dạ dày, nấm hương hấp cá chép, nấm hương xào tôm là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, kích thích tiêu hóa và nâng cao thể trạng. Ngoài ra các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cũng gợi ý, Nấm hương hầm cháo dùng cho người khí hư và người bệnh ung thư sau mổ. Nấm hương kết hợp với nấm kim châm, nấu chung với đường phèn, mật ong, cô thành tinh thể đề phòng thiếu máu, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, phòng bệnh ung thư, bệnh về gan, suy nhược thần kinh.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop