Những khuyến cáo về chẩn đoán xác định đái tháo đường

Những khuyến cáo về chẩn đoán xác định đái tháo đườngCó không ít trường hợp bệnh nhân nhập viện với triệu chứng hạ đường huyết, nhưng sau khi kiểm tra lại, đường huyết vẫn cao và không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán là đái tháo đường. Điều này đặt ra nguy cơ khiến hàng nghìn người tử vong sớm do chẩn đoán đái tháo đường muộn.

Có không ít trường hợp bệnh nhân nhập viện với triệu chứng hạ đường huyết, nhưng sau khi kiểm tra lại, đường huyết vẫn cao và không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán là đái tháo đường. Điều này đặt ra nguy cơ khiến hàng nghìn người tử vong sớm do chẩn đoán đái tháo đường muộn.

Những khuyến cáo về chẩn đoán xác định đái tháo đường

Khuyến cáo về chẩn đoán xác định đái tháo đường

Chẩn đoán đái tháo đường có thể dựa trên kết quả xét nghiệm đường huyết khi đói, sau 2 giờ ăn (xét nghiệm sau khi dung nạp 75g glucose), hoặc xét nghiệm HbA1C. Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cả ba phương pháp này đều có giá trị như nhau trong việc sàng lọc đái tháo đường.

•             Nếu người bệnh có triệu chứng rõ ràng của tăng đường huyết và xét nghiệm đường huyết đói ≥ 11,1 mmol/l (200mg/dl), thì có thể chẩn đoán ngay. Nếu không, cần có ít nhất 2/3 kết quả xét nghiệm sàng lọc trên ngưỡng chẩn đoán, có thể là từ cùng một mẫu máu hoặc từ hai mẫu máu khác nhau.

•             Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 (cùng hoặc khác với lần xét nghiệm đầu) vẫn cao, có thể chẩn đoán đái tháo đường. Ví dụ, nếu HbA1C là 7,0% và sau khi xét nghiệm lại là 6,8%, thì có thể chẩn đoán đái tháo đường.

•             Trong trường hợp có hai kết quả xét nghiệm mâu thuẫn nhau (ví dụ HbA1C và đường huyết đói), nếu cả hai kết quả đều vượt quá ngưỡng chẩn đoán, cũng có thể chẩn đoán đái tháo đường.

Chẩn đoán đái tháo đường muộn sẽ giết chết sớm hàng nghìn người

Nếu kết quả xét nghiệm mâu thuẫn, kết quả xét nghiệm cao hơn ngưỡng chẩn đoán nên được lấy để đưa ra chẩn đoán. Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM điều này càng quan trọng với xét nghiệm HbA1C, vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Những khuyến cáo về chẩn đoán xác định đái tháo đường

Chẩn đoán đái tháo đường có dựa vào kết quả xét nghiệm sau đợt làm lại. Ví dụ, nếu HbA1C ≥ 6,5% nhưng đường huyết đói < 7,0 mmol/l và kết quả xét nghiệm HbA1C lần 2 vẫn ≥ 6,5%, người bệnh có thể được chẩn đoán là đái tháo đường.

Lưu ý rằng kết quả của các xét nghiệm sàng lọc có thể thay đổi, nên khi làm xét nghiệm lại có thể cho kết quả thấp hơn ngưỡng chẩn đoán. Điều này đặc biệt thường gặp khi xét nghiệm đường huyết đói hoặc sau khi xét nghiệm dung nạp glucose sau 2 giờ, mẫu máu bị để lâu trước khi tiến hành xét nghiệm.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm xấp xỉ ngưỡng chẩn đoán, bác sĩ cần phải xem xét kỹ các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân và xét nghiệm lại sau 3-6 tháng.

Đừng để việc chẩn đoán đái tháo đường bị trì hoãn. Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn khuyến cáo nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nêu trên, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa đái tháo đường và tuân theo hướng dẫn của họ để tránh nguy cơ hạ đường huyết và biến chứng nguy hiểm từ bệnh đái tháo đường.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop