7 dấu hiệu cảnh báo khối u não bạn ko nên bỏ qua

7 dấu hiệu cảnh báo khối u não bạn ko nên bỏ qua

- Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh

- Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Tp Hồ Chí Minh học Thứ 7 Chủ nhật

cảnh báo khối u não bạn phải lưu ý.

Khối u não là một nhóm những tế bào không bình thường sinh ra từ những mô thần kinh của não. Đó là sự tăng sinh bất thường của các tế bào tạo ra một khối u.

Các khối u não có thể là lành tính - khối u không có tế bào ung thưhoặc ác tính có các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng.

Các loại u không phải ung thư thường gặp là u tuyến yên, u màng não, u dây thần kinh thính giác. Các khối u ung thư thường là u thần kinh đệm, u màng nội tủy, u nguyên bào tủy, di căn từ khối u của những bộ phận cơ thể khác nhau...

7 dấu hiệu cảnh báo khối u não bạn ko nên bỏ qua

Các triệu chứng của khối u não rất đa dạng và có thể khác nhau ở các dấu hiệu "cảnh báo từ nhẹ đến nặng. Không phải tất cả các triệu chứng đều xuất hiện ở người bệnh vì còn phụ thuộc vào vị trí của khối u trong não.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh u não bao gồm:

1. Động kinh, co giật

Một khối u não có thể làm cho các tế bào thần kinh hoạt động ko kiểm soát dẫn đến những sự cố bất thường của cơ thể.

Cơn co giật cóthể diễn ra liên tục, xảy ra trên một vùng của thân thể hoặc có thể là hầu hết cơ thể. Động kinh, co giật thường xảy ra lúc khối u ảnh hưởng đến thùy đỉnh của não, nơi kiểm soát chức năng chuyển động của cơ thể.

2. Mất thăng bằng

 

Mất cân bằng và vụng về lúc di chuyển là ảnh hưởng khối u của tiểu não. Tiểu não thường được gọi là não nhỏ, nằm sau đầu và ngay trên vùng cổ điều khiển sự thăng bằng của cơ thể. Do đó, một khối u ở vị trí này dễ dẫn đến chóng mặt hoặc khó kiểm soát vận động và thăng bằng.

Đôi khi, người bệnh đi bộ bị nghiêng về một bên, cảm giác như gần ngã.

3. Rối loạn thị giác hoặc mất thính giác

Nhìn mờ, nhìn đôi, mất nhãn quang 1 phần hoặc hoàn toàn mang thể là dấu hiệu của khối u não lúc khối u ở thùy chẩm, thùy thái dương, thân não hoặc gần tuyến yên. Các khối u này gây sức ép xuất phát dẫn truyền thị giác dẫn tới rối loạn thị giác.

U tuyến yên và u tế bào thần kinh thị giác là những khối u dẫn tới rối loạn thị giác. U dây thần kinh thính giác là các khối u nằm trong dây thần kinh của tai, dẫn tới mất thính lực hoặc ù tai.

4. Mất trí nhớ hoặc thay đổi tính cách

Các khối u ở thùy trán hoặc thùy thái dương có thể dẫn tới mất trí nhớ, hay quên, lú lẫn, khả năng phán đoán kém, thay đổi hành vi và lời nói.

Trong một trường hợp này, người bệnh thường bị khích động mà ko có bất kỳ lý do gì hoặc có thể "bị đơ" trong 1 số tình huống. Thông thường, cơn mất trí nhớ thoáng qua là một triệu chứng phổ biến trong các khối u não.

5. Buồn nôn hoặc nôn mửa

Buồn nôn hoặc nôn có thể là một triệu chứng của rối loạn bao tử đơn giản, nhưng nếu chúng tồn tại kéo dài, dai dẳng và kết hợp có nôn thốc nôn tháo, nó với thể báo hiệu một vấn đề tiềm ẩn về não. Điều này thường xảy ra do phù não (tình trạng này xảy ra khi dịch tích trữ xung quanh tổ chức não, gây gia tăng sức ép nội sọ).

6. Chân tay yếu hoặc tê liệt

Thay đổi nhận thức về xúc giác, cảm giác tay và chân mất sức lực, yếu đi hoặc giảm cử động linh hoạt của các chi ở 1 bên là dấu hiệu của 1 khối u nằm ở thùy trán hoặc thùy đỉnh. Đôi khi, người bệnh sẽ nhận thấy nét chữ bị thay đổi hoặc chữ ký khác đi do cánh tay bị yếu, ko có sức lực.

 

Ngoài ra, khó nuốt và mất cảm giác một phần trên khuôn mặt là dấu hiệu của u thân não.

7 dấu hiệu cảnh báo khối u não bạn ko nên bỏ qua

7. Đau đầu

Đau đầu mang thể xuất hiện kế bên khu vực có khối u. Không giống như đau đầu thông thường, đau đầu do u não kéo dài dai dẳng, thường đi kèm với chứng buồn nôn hoặc nôn mửa và các triệu chứng khác.

Do sự sưng rái cá sắp khu vực khối u gây sức ép lên các mô bên cạnh và dẫn đến đau đầu. Tình trạng này mang thể ngày càng nghiêm trọng và xảy ra phổ biến hơn vào sáng sớm.

Đau đầu cũng là biểu thị của rộng rãi bệnh lý khác, bởi thế chỉ đau đầu mang thể không bắt buộc là triệu chứng của bệnh u não.

Cách điều trị khối u não

Theo các bác sĩ trường Cao đẳng Dược: Việc điều trị khối u não phụ thuộc vào chiếc u, kích thước, vị trí của khối u và sức khỏe của người bệnh.

Các khối u ác tính thường được điều trị bằng phẫu thuật. Một số khối u di căn nhanh chóng trong khi 1 số khác lphát triển vô cùng chậm. Các phương pháp để điều trị khối u não bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm đích.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được nhắc ở trên hãy đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop