Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh áp xe răng

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh áp xe răngÁp xe răng là ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng và phá hủy của các mô quanh răng. Việc điều trị bệnh là cực kỳ cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm

Áp xe răng là ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng và phá hủy của các mô quanh răng. Việc điều trị bệnh là cực kỳ cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh áp xe răng

Bệnh áp xe răng

Các Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn đọc về bệnh áp xe răng qua bài viết sau!

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ GÂY BỆNH ÁP XE RĂNG

Nguyên nhân gây bệnh

Áp xe răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết.

Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc thủng vỡ trong răng và lây lan theo tất cả các con đường. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây sưng tấy và viêm. Ổ viêm đó tạo thành một túi mủ (áp-xe).

Yếu tố nguy cơ

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ áp xe răng:

 • Thiếu vệ sinh răng miệng: Không chăm sóc đúng răng và nướu - chẳng hạn như không đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng hai lần một ngày - có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng, áp xe răng, và các biến chứng về răng và miệng khác.
 • Chế độ ăn giàu hàm lượng đường: Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường, như soda và các đồ ăn ngọt, có thể đóng góp vào sâu răng nha khoa và áp xe răng.
 • Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn: Có điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng răng và áp xe răng.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH ÁP XE RĂNG

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của áp xe răng bao gồm:

 • Nặng, dai dẳng, nhói đau răng.
 • Nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh.
 • Nhạy cảm với những áp lực của nhai hoặc cắn.
 • Sốt.
 • Sưng mặt hoặc má.
 • Đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ.

Gặp nha sĩ ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của áp xe răng. Trường hợp bị sốt và sưng mặt nhưng không thể gặp được nha sĩ, hãy đến ngay phòng cấp cứu. Sốt và sưng có thể cho thấy sự lây nhiễm đã lây lan sâu hơn vào hàm và các mô xung quanh hay thậm chí đến các vùng khác của cơ thể.

Các biến chứng

Áp xe răng sẽ không biến mất khi không điều trị. Nếu áp xe vỡ, cơn đau có thể giảm đáng kể - nhưng điều trị nha khoa vẫn còn cần thiết. Nếu áp xe không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm và các khu vực khác của đầu và cổ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa lan rộng nhiễm trùng.

Nếu có hệ thống miễn dịch suy yếu và áp xe răng không được điều trị, thậm chí có nhiều nguy cơ nhiễm trùng lan rộng hơn là một ai đó với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ ÁP XE RĂNG

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để kiểm tra răng và khu vực xung quanh, nha sĩ có thể thực hiện một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

 • Khám các răng bị ảnh hưởng: Một chiếc răng đó có một áp xe ở gốc của nó là thường nhạy cảm với cảm ứng hoặc áp lực.
 • X-ray răng có thể giúp xác định vị trí ổ áp xe: X-quang hoặc kiểm tra hình ảnh khác, chẳng hạn như CT scan, cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh đã lan rộng, gây áp xe tại các khu vực khác.
 • Xét nghiệm: Trong một số trường hợp, hiểu biết những gì vi khuẩn gây ra nhiễm trùng có thể giúp mục tiêu điều trị, đặc biệt là nếu thuốc kháng sinh dòng đầu tiên không thành công.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị răng: Thủ tục này có thể giúp loại bỏ sự lây nhiễm và giữ răng. Để làm điều này, răng nha sĩ khoan vào, loại bỏ các trung tâm mô bệnh (bột) và cống áp xe. của buồng tủy răng và gốc. Các kênh được làm đầy, đóng dấu. Nha sĩ sau đó làm mũ răng với sứ hoặc vàng. Chiếc răng được phục hồi có thể kéo dài suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.

Nhổ răng bị ảnh hưởng: Nếu răng bị ảnh hưởng không thể lưu được, nha sĩ sẽ nhổ răng và lấy ổ áp xe để thoát khỏi nhiễm trùng.

Kháng sinh: Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, nếu nhiễm trùng giới hạn ở những khu vực áp xe, kháng sinh có thể không cần thiết. Nhưng nếu nhiễm trùng đã lan đến các răng bên cạnh, hàm hoặc các khu vực khác, nha sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh cũng có thể được khuyến khích nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh áp xe răng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

NHỮNG GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA ÁP XE RĂNG

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

 • Nha sĩ có thể giới thiệu các bước sau đây để giúp giảm sự khó chịu:
 • Rửa miệng bằng nước muối ấm.
 • Thuốc giảm đau toa khi cần thiết.

Phòng chống

 • Ngăn ngừa sâu răng là hết sức cần thiết để ngăn chặn áp xe răng. Trong đó việc cấp bách nhất là chăm sóc tốt răng. Điều này bao gồm:
 • Sử dụng nước uống có chất fluoride.
 • Đánh răng đều đặn ít nhất hai lần/ ngày với kem đánh răng có chứa fluoride.
 • Xỉa răng hoặc làm sạch kẽ răng.
 • Thay đổi bàn chải đánh răng mới mỗi tháng ba hoặc bốn lần, hoặc bất cứ khi nào lông chải kém.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và hạn chế thức ăn ngọt và đồ ăn nhẹ giữa các bữa.
 • Gặp nha sĩ để kiểm tra thường xuyên và làm sạch chuyên nghiệp.

Xem xét sử dụng kháng sinh hoặc súc miệng có chứa chất florua để thêm một lớp bảo vệ chống lại sâu răng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop