Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm dạ dày ruột do Virus

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm dạ dày ruột do VirusVirus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Vậy cần lưu ý những gì về bệnh?

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Vậy cần lưu ý những gì về bệnh?

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm dạ dày ruột do Virus

viêm dạ dày ruột do Virus

Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm. Nếu đang khỏe mạnh, có thể phục hồi mà không có biến chứng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, viêm dạ dày ruột siêu vi có thể chết người.

NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ GÂY BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT DO VIRUS

Nguyên nhân gây bệnh

Có thể mắc viêm dạ dày ruột do virus trong khi ăn uống các thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc nếu có đồ dùng chia sẻ, khăn hoặc thực phẩm với người bị nhiễm bệnh. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Virus có thể truyền qua đường phân-miệng khi người xử lý thực phẩm mà không rửa tay. Một số virus có thể là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày ruột, bao gồm:

Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới - đó cũng là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em phải nhập viện với biến chứng của nhiễm trùng. Có thể nhiễm rotavirus ít nhất một lần trước khi 5 tuổi. Trẻ em thường bị nhiễm bệnh khi đặt ngón tay của mình hoặc các đối tượng khác bị nhiễm vi-rút vào miệng.

Người lớn bị nhiễm rotavirus thường không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể lây lan bệnh. Một số người có thể lây lan virus ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng của bệnh.

Vắc xin chống viêm dạ dày ruột rotaviral hiện có sẵn ở một số nước, bao gồm Hoa Kỳ, và dường như hiệu quả trong việc ngăn chặn các triệu chứng nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ về liệu có nên chủng ngừa cho con em.

Noroviruses. Có nhiều chủng khác nhau của norovirut, bao gồm Norwalk virus, tất cả gây ra các triệu chứng tương tự. Ngoài buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa, có những trải nghiệm đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi và sốt nhẹ.

Cả hai, trẻ em và người lớn bị ảnh hưởng bởi norovirut. Nhiễm trùng Norovirus có thể lan tràn qua gia đình và cộng đồng. Điều này đặc biệt có khả năng lây lan giữa những người trong không gian hạn chế. Trong hầu hết trường hợp nhiễm virus từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, mặc dù người sang người cũng có thể lây truyền.

Sau khi tiếp xúc với vi rút, có thể cảm thấy bị bệnh trong vòng 18 đến 72 giờ. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn trong một hoặc hai ngày, nhưng vẫn còn lây nhiễm ít nhất ba ngày và tối đa hai tuần sau khi đã hồi phục.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh

Viêm dạ dày ruột xảy ra trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến những người từ mọi chủng tộc, tuổi tác và nền văn hóa. Trong các quốc gia đang phát triển, đó là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Trẻ em tại các trung tâm chăm sóc và người lớn sống trong nhà dưỡng lão đặc biệt dễ bị tổn thương. Bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ em không được trưởng thành cho đến khoảng 6 tuổi, và hệ thống miễn dịch dành cho người lớn có xu hướng trở nên ít hiệu quả sau này trong đời.

Nhiễm khuẩn đường ruột có thể phát triển bất cứ nơi nào người dân tụ tập - từ trường học và ký túc xá và tàu du lịch. Người lớn có sức đề kháng thấp - thường bởi hệ thống miễn dịch đang bị ảnh hưởng bởi HIV, AIDS hoặc các điều kiện y tế khác đặc biệt có nguy cơ.

CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT DO VIRUS

Tiêu chảy nước, thường tiêu chảy không có máu - tiêu chảy có máu thường có nghĩa là có nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn.

  • Đau rút bụng và đau bụng.
  • Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.
  • Thỉnh thoảng đau nhức cơ hoặc đau đầu.
  • Sốt nhẹ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng viêm dạ dày ruột siêu vi có thể xuất hiện trong vòng một đến ba ngày sau khi bị nhiễm bệnh và có phạm vi từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, nhưng đôi khi chúng tồn tại 10 ngày.

Bởi vì có các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

KIỂM TRA VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT DO VIRUS

Các Kỹ thuật Xét nghiệm phân có thể nhanh chóng phát hiện rotavirus hay norovirus, nhưng không có xét nghiệm nhanh virus khác gây viêm dạ dày ruột. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể có gửi một mẫu phân để loại trừ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm dạ dày ruột do Virus

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT DO VIRUS

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị cụ thể đối với virus viêm dạ dày ruột. Kháng sinh không hiệu quả chống lại virus, và sử dụng quá mức chúng có thể đóng góp vào sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Điều trị bao gồm các bước tự chăm sóc.

Để giúp giữ cho mình thoải mái hơn và ngăn ngừa mất nước trong khi khôi phục, hãy thử những điều sau đây:

Hãy để dạ dày giải quyết. Ngưng ăn và uống trong một vài giờ.

Thử ngậm đá bào hoặc từng ngụm nước nhỏ. Cũng có thể thử uống soda, chẳng hạn như 7UP hay Sprite, nước canh, hoặc đồ uống thể thao không có caffein, như Gatorade. Người lớn bị ảnh hưởng nên cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày, uống ít thường xuyên từng ngụm.

Dấn dần trở lại ăn uống. Dần dần bắt đầu ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu hóa như bánh quy giòn, bánh mì nướng gelatin, chuối, gạo và thịt gà. Ngưng ăn nếu buồn nôn.

Tránh các loại thực phẩm nhất định và các chất cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Chúng bao gồm các sản phẩm sữa, rượu, caffeine, nicotine, béo hoặc các loại thực phẩm rắn.

Nghỉ ngơi nhiều. Bệnh tật và mất nước có thể làm yếu và mệt mỏi.

Hãy thận trọng với thuốc. Sử dụng thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) ít, nếu phải. Có thể làm cho dạ dày thêm khó chịu. Sử dụng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) thận trọng. Đôi khi có thể gây nhiễm độc gan, đặc biệt là ở trẻ em.

Khi trẻ đã bị nhiễm trùng đường ruột, mục tiêu quan trọng nhất là thay thế dịch và muối bị mất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop