Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm trợt hang vị dạ dàyViêm trợt hang vị dạ dày đề cập đến hiện tượng niêm mạc hang vị bị viêm và xuất hiện vết trầy xước. Tuy có thể điều trị nhưng nếu chủ quan, bệnh có thể chuyển biến nặng nề và gây ra các biến chứng

Viêm trợt hang vị dạ dày đề cập đến hiện tượng niêm mạc hang vị bị viêm và xuất hiện vết trầy xước. Tuy có thể điều trị nhưng nếu chủ quan, bệnh có thể chuyển biến nặng nề và gây ra các biến chứng

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bệnh viêm trợt hang vị dạ dày!

BỆNH VIÊM TRỢT HANG VỊ DẠ DÀY

Viêm trợt hang vị dạ dày là thuật ngữ đề cập đến tình trạng niêm mạc ở hang vị dạ dày bị viêm và xuất hiện các vết trầy xước nhẹ (vết trợt). Bệnh lý này thường là hệ quả do viêm hang vị dạ dày kéo dài.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, viêm trợt hang vị được chia làm 3 dạng:

 • Viêm trợt lồi hang vị dạ dày: Là tình trạng vết trợt có dấu hiệu lồi ra bên ngoài. Với dạng này, vết lồi thường dễ ma sát với thức ăn và dịch vị nên có mức độ đau nghiêm trọng và dễ bị viêm nhiễm.
 • Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày: Là tình trạng viêm trợt hang vị dạ dày gây giãn nở mạch máu và khiến khu vực vết trợt đỏ, sưng hơn những vùng khác.
 • Viêm trợt phẳng hang vị dạ dày: Là tình trạng xuất hiện vết trợt nông và phẳng ở hang vị dạ dày. Đây là dạng tổn thương nhẹ và dễ điều trị nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm trợt hang vị có thể khởi phát do nhiều yếu tố khác nhau. Các nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý này, bao gồm:

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp): Vi khuẩn này sinh sống sâu trong niêm mạc dạ dày và có xu hướng làm tăng tiết dịch vị. Khi nhiễm vi khuẩn này, bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm trợt hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,…
 • Uống rượu khi đói: Cồn và các hóa chất có trong rượu có khả năng ăn mòn niêm mạc và kích thích dạ dày tăng tiết acid. Vì vậy sử dụng rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm trợt hang vị.
 • Lạm dụng thuốc kháng viêm NSAID: Thuốc kháng viêm có tác dụng giảm các cơn đau thường gặp. Tuy nhiên việc lạm dụng loại thuốc này có thể ức chế cyclooxygenase (COX) trong cơ quan tiêu hóa, dẫn đến tình trạng hình thành viêm loét niêm mạc và tăng nguy chảy máu.
 • Nguyên nhân khác: Ngoài ra viêm trợt hang vị còn có thể khởi phát do một số nguyên nhân khác như ngộ độc thức ăn thường xuyên, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài, thường xuyên ăn đồ cay nóng, sử dụng cà phê,…

Triệu chứng thường gặp

Viêm trợt hang vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày và làm phát sinh nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh thường không có tính đặc trưng nên rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm trợt hang vị, bao gồm:

 • Đau thượng vị: Là cơn đau ở vùng trên rốn, có mức độ âm ỉ đến dữ dội. Cơn đau thường phát sinh sau khi ăn hoặc khi thời tiết chuyển lạnh.
 • Buồn nôn và nôn mửa: Acid dịch vị có thể gây kích thích niêm mạc bị viêm và các vết trợt, từ đó gây ra cảm giác buồn nôn và nôn mửa.
 • Ợ hơi và ợ chua: Ợ hơi và ợ chua là một trong những triệu chứng do viêm trợt hang vị gây ra. Nguyên nhân là do bệnh lý này làm tăng tiết acid dịch vị và giảm chức năng tiêu hóa khiến thức ăn tồn đọng trong dạ dày và lên men.
 • Sút cân nhanh chóng: Vết trợt xuất hiện ở dạ dày khiến cơ quan này giảm chức năng tiêu hóa và chậm hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra tình trạng đau thượng vị sau khi ăn cũng có thể khiến bạn chán ăn hoặc ăn không ngon, dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và sút cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bệnh lý này còn có thể gây ra một số triệu chứng như người xanh xao, mệt mỏi, thiếu tập trung, mất ngủ, chướng bụng, ăn không ngon,…

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TRỢT HANG VỊ DẠ DÀY

Viêm trợt hang vị dạ dày chủ yếu được điều trị bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt. Trong trường hợp có biến chứng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để bảo tồn tính mạng cho người bệnh.

Sử dụng thuốc

Thuốc được chỉ định trong điều trị viêm trợt hang vị dạ dày được cân nhắc theo từng nguyên nhân cụ thể.

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các loại thuốc có thể được sử dụng như:

 • Thuốc kháng sinh (Clarithromycin, Mentrodinazole, Amoxicillin,…): Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp viêm trợt loét hang vị do vi khuẩn Hp gây ra. Vì loại thuốc này không có khả năng điều trị triệu chứng nên thường được phối hợp với một số loại thuốc khác.
 • Thuốc ức chế bơm proton (Esomeprazol, Omeprazol,…): Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế tiết dịch vị dạ dày trong thời gian dài. Vì vậy được sử dụng cho trường hợp viêm trợt hang vị do tăng tiết acid quá mức.
 • Thuốc ức chế thụ cảm histamine H2: Loại thuốc này có khả năng ức chế tế bào viền ở dạ dày nhằm giảm sản xuất acid dịch vị. Thuốc ức chế histamine H2 thường được thay thế cho thuốc ức chế bơm proton do nhóm thuốc này có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Thuốc kháng acid (chứa nhôm/ magie hydroxid): Nhóm thuốc này có khả năng bảo vệ niêm mạc và kháng acid dạ dày. Thuốc kháng acid có tác dụng nhanh, giúp cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy,…

Khi sử dụng thuốc điều trị, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để dự phòng những rủi ro có thể xảy ra. Tuyệt đối không tự ý phối hợp thuốc hoặc tăng/ giảm liều lượng.

Can thiệp ngoại khoa

Như đã đề cập, phẫu thuật chỉ được thực hiện khi bệnh nhân viêm trợt hang vị đã xuất hiện biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày và hẹp môn vị.

Tuy nhiên phẫu thuật có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, hình thành sẹo, rối loạn chức năng co bóp,… Vì vậy bác sĩ chỉ can thiệp ngoại khoa với những trường hợp thật sự cần thiết.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop