Bệnh rụng tóc hói đầu do di truyền có chữa được không?

Bệnh rụng tóc hói đầu do di truyền có chữa được không?Mái tóc thưa, mái đầu hói gây ảnh hưởng lớn đến sự tự tin trong giao tiếp của người bị bệnh, điều này khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu hỏi đầu có chữa được không.

Mái tóc thưa, mái đầu hói gây ảnh hưởng lớn đến sự tự tin trong giao tiếp của người bị bệnh, điều này khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu hỏi đầu có chữa được không.

 

Bệnh rụng tóc hói đầu do di truyền có chữa được không?

Bệnh rụng tóc hói đầu

Hói đầu (alopecia, baldness) là tình trạng rụng tóc thành từng mảng trên da đầu. Rụng tóc là một bệnh tự miễn dịch, tương tự như các bệnh tự miễn khác khi các kháng thể tự tấn công vào chính chủ thể. Lúc này hệ miễn dịch tấn công các nang lông trên da đầu và gây viêm, dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều và rụng thành mảng gây hói.

BỆNH RỤNG TÓC CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Theo các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Hói di truyền là một vấn đề phức tạp. Nếu như trong gia đình có người thân. đặc biệt là bố hoặc mẹ bị rụng tóc, hói đầu thì con cái có nguy cơ hói rất cao trong tương lai. Ban đầu tóc sẽ rụng trong phạm vi những mảng nhỏ trên da đầu. đến khi số lượng tóc rụng khoảng 1/4 thì người đó bước vào giai đoạn hói đỉnh đầu.

Rụng tóc gây hòi đầu là bệnh tự miễn, và bệnh cũng được xếp vào dạng da liễu do sự suy yếu cùng lúc các nang tóc. Nhiều người có thể bị rụng tóc toàn đầu hoặc rụng lông toàn thân cũng là 1 dạng tự miễn không phổ biến. Một nghiên cứu thống kê cho biết, có đến 20% số người mang gen rụng tóc từ người thân và bắt đầu rụng tóc từ năm 20 tuổi. Trong đó nam giới bị hói đầu thường là do lượng Dihydrotestosterone trong máu tồn tại ở mức rất cao. Dihydrotestosterone là một hormone gây suy yếu tế bào mầm tóc, làm hại nang tóc và khiến tóc rụng nhiều.

Tuy nhiên chúng ta không thể đổ lỗi cho một gen đơn lẻ gây ra chứng hói đầu. Bởi thực tế, nguy cơ bị mất tóc của thường được xác định bởi một loạt các gen di truyền ở cả bố lẫn mẹ của bạn, cùng với sự tác động từ một số yếu tố môi trường. Trong đó có một số gen xác định chứng hói đầu ở nam giới có thể được thực hiện trên nhiễm sắc thể X của người mẹ. Vì thế nam giới có nguy cơ di truyền hói đầu cao hơn nữ giới do ảnh hưởng từ Dihydrotestosterone.

Tuy nhiên không hẳn tất cả nam giới đều bị hói đầu do 100% di truyền. Vẫn có những người có bố bị hói đầu nhưng họ vẫn có mái tóc hoàn toàn khỏe mạnh. Bởi việc rụng tóc còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Không giống như nhiều người nghĩ, nam giới thậm chí phải đối mặt với stress nhiều hơn nữ giới. Họ thường không dễ rơi vào trầm cảm, nhưng những căng thẳng trong công việc sẽ làm cho thần kinh phải ứng phó bằng cơ chế tiết ra Dihydrotestosterone, khiến tóc rụng nhiều và thậm chí gây bạc tóc.

Ngoài ra, nam giới cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng từ lối sống như hút thuốc, rượu bia, thức khuya. Việc lạm dụng các chất này khiến tóc dễ rụng và tình trạng hói đầu đến sớm hơn

Nói tóm lại rụng tóc di truyền, stress, rối loạn nội tiết hay những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe đều là những yếu tố nguy cơ khiến tóc rụng, lâu dài dẫn đến hói đầu. Và nếu gia đình bạn có người bị hói đầu, điều này chỉ cho thấy nguy cơ di truyền ở bạn chứ chưa phải là nguyên nhân gây hói đầu duy nhất.

Bệnh rụng tóc hói đầu do di truyền có chữa được không?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

BỆNH RỤNG TÓC HÓI ĐẦU DO DI TRUYỀN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Theo các bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, việc người bệnh bị rụng tóc hói đầu do di truyền vẫn có thể phòng tránh và điều trị cải thiện được. Tuy nhiên việc điều trị thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người bệnh, bởi nguyên nhân quyết định chủ yếu là do nội tiết của bản thân người bệnh. Trước tiên, cần có giải pháp ngăn chặn kịp thời các yếu tố làm ức chế sự tồn tại các nang tóc, từ đó mặc dù rụng tóc nhưng khả năng tóc mọc lại vẫn còn hi vọng. Điều trị rụng tóc nhằm mục đích ngăn chặn rụng tóc song song thúc đẩy mọc tóc trở lại, từ đó người bệnh mới không bị hói.

Trong trường hợp rụng tóc do bệnh lý nền gây ra, chỉ cần điều trị dứt điểm nguyên nhân đó là được. Với bệnh nhân rụng tóc do sử dụng thuốc điều trị, sau khi hết liệu trình dùng thuốc mới bắt đầu điều trị hỗ trợ mọc tóc. Bạn có thể hạn chế tình trạng hói đầu đến sớm bằng nguyên tắc cơ bản là cân bằng thần kinh nội tiết, bảo vệ và tăng trưởng hoạt động của tế bào mầm tóc. Từ nền tảng này mới ngăn ngừa được sự teo mỏng của nang tóc và sợi tóc.

Song song sự tiến bộ của khoa học, công nghệ sinh học phân tử thì phương pháp điều trị rụng tóc gây hói đầu do di truyền bằng cách cấy tế bào mầm tóc. Phương pháp này đảm bảo cho sợi tóc phát triển khỏe, ngừa gãy rụng từ nền tảng cũ. Bằng cách khôi phục những tổn thương ở nang tóc và tái sinh các tế bào mầm tóc nhờ công thức CLI-α cho nam sẽ giúp hạn chế tăng sinh Dihydrotestosterone ở da đầu của nam giới. Phương pháp giúp bồi đắp sự thiếu hụt cho tóc, sau đó phục hồi những nang tóc bị teo mỏng, yếu ớt và giúp cho sợi tóc khỏe hơn.

Tuy nhiên, để chữa rụng tóc do di truyền thì song song với điều trị chuyên môn tác động vào tế bào mầm tóc thì bạn nên có chế độ sinh hoạt khoa học để điều hòa nội tiết. Duy trì trạng thái tinh thần phấn chấn, lạc quan sẽ giúp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và dày mượt.

Rụng tóc do gen di truyền cần điều trị trong thời gian lâu dài và đòi hỏi sự phối hợp chủ động của người bệnh. Ngoài ra những ảnh hưởng từ nội tiết, stress, căng thẳng kéo dài, dinh dưỡng thiếu hụt… cũng gây hại cho tế bào mầm tóc. Để điều trị rụng tóc, đầu tiên phải ngăn cản sự tăng sinh Dihydrotestosterone – nguyên nhân gây vô hiệu hóa chức năng của nang tóc. Các biện pháp điều trị rụng tóc do tác động từ bên ngoài bao gồm sử dụng thuốc và phẫu thuật:

Thuốc ức chế rụng tóc: Sử dụng minoxidil (dạng thuốc không kê đơn, dành cho cả nam và nữ) và finasteride (dạng thuốc kê đơn, dành cho nam), dutasteride (dùng cho nam), thuốc tránh thai đường uống và spironolactone (dành cho nữ).

Phương pháp phẫu thuật cấy tóc: được áp dụng với những bệnh nhân ở giai đoạn rụng tóc thành mảng và có yêu cầu cấy tóc.

Liệu pháp laser liều thấp: Phương pháp được thông qua Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration – FDA) Hoa Kỳ đưa vào điều trị, nhưng còn cần nhiều nghiên cứu về hiệu quả lâu dài.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop