Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không?

Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không?Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc hiểu và biết được nguyên lý của bệnh sẽ giúp bạn phòng bệnh tốt hơn.

Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc hiểu và biết được nguyên lý của bệnh sẽ giúp bạn phòng bệnh tốt hơn.

Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không?

Bệnh viêm gan E

Theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trả lời về câu hỏi “Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không?”.

BỆNH VIÊM GAN E LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh viêm gan E lần đầu được phát hiện ra ở một ngôi làng ở Ấn Độ. Bệnh viêm gan E cũng giống viêm gan A tuy nhiên virus bệnh viêm gan E hoạt động khó lường hơn. Đây cũng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà bạn nên đề phòng.

Virus bệnh viêm gan E được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các nước nằm gần xích đạo, trong đó có nước ta.

Độ tuổi mắc phải bệnh viêm gan E thông thường từ 15 cho tới 40 tuổi. Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu cũng cần cẩn trọng. Vì nếu mắc bệnh thì hoàn toàn có thể lây sang cho thai nhi.

Bệnh viêm gan E cũng giống như viêm gan A. Bạn hoàn toàn có thể tự khỏi nếu như hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt. Virus bệnh viêm gan E khá là yếu, chỉ khi bạn mắc phải thật nhiều virus bệnh viêm gan E nguy hiểm như viêm gan A. Khi đó bệnh mới trở nên nghiêm trọng và có nguy cơ chuyển sang mạn tính.

BỆNH VIÊM GAN E CÓ LÂY GIỮA NGƯỜI VỚI NGƯỜI HAY KHÔNG?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh viêm gan E là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến gan. Bệnh được xem là có thể truyền nhiễm thông qua các con đường bao gồm:

  • Truyền qua nước bọt, không khí, ho, hắt hơi
  • Truyền qua đường phân đi vào miệng
  • Quan hệ tình dục, quan hệ tình dục thông qua hậu môn – miệng
  • Truyền từ mẹ sang con
  • Kim tiêm, tiếp xúc máu, truyền máu (rất hiếm)

Ngoài ra, các bệnh viêm gan thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu để tìm các kháng thể chống virus. Tuy nhiên, việc chẩn đoán có thể khó khăn vì các dạng virus gây viêm gan rất dễ bị nhầm lẫn.

Bệnh viêm gan E có thể lây giữa người với người được hay không?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VIÊM GAN E

Thông thường bệnh viêm gan E có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp hỗ trợ như sau:

Chăm sóc tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh viêm gan E không cần điều trị y tế. Cơ thể có thể tự loại bỏ nhiễm trùng mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Tuy nhiên để hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh chóng, người bệnh có thể tham khảo một số lời khuyên như:

  • Xây dựng chế độ ăn uống, đa dạng, cân bằng các chất, ăn chín uống sôi.
  • Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước lọc.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều.
  • Tránh các chất có thể gây kích thích gan như rượu, bia.

Trong một số trường hợp, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, bác sĩ có thể thay đổi loại thuốc hoặc thay đổi liều lượng để tránh gây ảnh hưởng cho gan.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan E

Trong một số trường hợp, đôi khi bác sĩ có thể kê các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan E. Điều này thường phổ biến ở những người nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai.

Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, loại thuốc điều trị bệnh phổ biến nhất là Ribavirin, dùng liên tục trong 21 ngày. Thuốc được cho là có thể cải thiện các chức năng gan và hỗ trợ chống lại các tổn thương ở gan. Ngoài ra, bác sĩ sĩ có thể kê nhiều chất bổ sung và vitamin để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Trong một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh nhập viện theo dõi. Thông thường những nhóm nguy cơ cao bao gồm phụ nữ mang thai, bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu hoặc người ghép nội tạng.

Bệnh viêm gan E thường không quá nguy hiểm và có thể kiểm soát một cách dễ dàng. Các triệu chứng có thể được loại bỏ sau 4 – 6 tuần kể từ lúc nhiễm virus. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng tình trạng này có thể gây tử vong (tỷ lệ khoảng 1%). Do đó nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các triệu chứng nhiễm bệnh, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop