B.s Trường Dược Sài Gòn nói về dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu

B.s Trường Dược Sài Gòn nói về dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậuViệc nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu hay chưa là rất quan trọng, bởi việc nhận biết được tình trạng bệnh hiện tại sẽ giúp bạn có những giải pháp chăm sóc phù hợp với cơ thể đặc biệt là với làn da của bạn

Việc nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu hay chưa là rất quan trọng, bởi việc nhận biết được tình trạng bệnh hiện tại sẽ giúp bạn có những giải pháp chăm sóc phù hợp với cơ thể đặc biệt là với làn da của bạn

B.s Trường Dược Sài Gòn nói về dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu

Dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cụ thể đến bạn về dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐÃ KHỎI BỆNH THỦY ĐẬU

Thời gian kéo dài bệnh

Thủy đậu là một bệnh lành tính, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại rất dễ lây nhiễm cho người khác và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được chăm sóc cẩn thận trong thời điểm phát ban và khi ban thủy đậu bắt đầu đóng vảy thì rất dễ khiến da bị nhiễm trùng và lưu lại sẹo trên da mãi mãi.

Nếu như chỉ quan sát bằng mắt thường thì bệnh thủy đậu kéo dài trong khoảng từ 7 – 12 ngày. Thế nhưng thực tế để khỏi bệnh hoàn toàn thì phải mất đến từ 20 – 25 ngày bởi bệnh trải qua nhiều giai đoạn. Các biểu hiện hiện như nổi mẩn đỏ, sốt, xuất hiện mụn nước chỉ nằm ở giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của bệnh mà thôi.

Bệnh thủy đậu có thể chia thành 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài từ 10 – 14 ngày, lúc này bệnh không có dấu hiệu rõ ràng.
  • Giai đoạn khởi phát: Kéo dài từ 1 – 2 ngày với các dấu hiệu có thể nhận biết bằng mắt thường: nổi mẩn đỏ, ngứa, sốt, chán ăn…
  • Giai đoạn toàn phát: Kéo dài từ 12 – 24h, bắt đầu xuất hiện các mụn nước.
  • Giai đoạn hồi phục: Từ 5 – 10 ngày, tùy vào chế độ ăn uống và chăm sóc của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu

Các dấu hiệu nhận biết khỏi bệnh thủy đậu bao gồm:

  • Các mụn mủ bắt đầu vỡ ra, khô lại rồi đóng vảy, chu kỳ này lặp lại liên tục trong 5 – 7 ngày thì ngưng hẳn. Tất cả các vết mụn nước bắt đầu khô lại, đóng vảy rồi tự bong ra mà không hề xuất hiện thêm mụn nước mới nào.
  • Bệnh nhân không còn cảm giác ngứa ngáy đau rát khó chịu và không còn xuất hiện tình trạng nóng lạnh thất thường hay phát sốt.
  • Dấu hiệu nhận biết rõ nhất chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu là các mụn nước se lại thành những chấm đen, khô đặc.
  • Da bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi và tái tạo, có cảm giác hơi ngứa vì các vùng đóng vảy bắt đầu kéo da non.

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh thủy đậu được cho là khỏi hoàn toàn khi các nốt thủy đậu khô đi, có màu đen hoặc nâu sẫm và không xuất hiện thêm một mụn nước nào mới. Các nốt vảy này sẽ tự bong sau 1 tuần và để lại vùng da màu hồng nhạt và không để lại sẹo ở trẻ em. Còn ở người lớn, nếu không được chăm sóc cẩn thận thì nguy cơ da bị thâm và để lại sẹo là rất cao, đặc biệt là khi các vết mụn nước bị nhiễm khuẩn.

Khi các mụn nước bắt đầu se lại thành các nốt đen cứng thì chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể ra ngoài, vui chơi học tập làm việc bình thường mà không sợ lây bệnh cho người khác. Đến khi các nốt đen này bắt đầu bong ra thì bạn đã có thể yên tâm là bệnh đã khỏi hoàn toàn. Bây giờ bạn chỉ cần chăm sóc da và thực hiện chế độ ăn uống, kiêng khem cẩn thận để không để lại các sẹo lõm, các vết rỗ trên da.

B.s Trường Dược Sài Gòn nói về dấu hiệu nhận biết đã khỏi bệnh thủy đậu

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

CHĂM SÓC DA SAU KHI KHỎI BỆNH THỦY ĐẬU

Nhiều người vì muốn nhanh chóng tạm biệt các chấm đen xấu xí trên da của bệnh thủy đậu mà dùng nước muối sinh lý làm mềm vả rồi bóc chúng ra khỏi bề mặt da. Cũng có những trường hợp người bệnh cảm giác hơi ngứa vì kéo da non mà gãi trong vô thức, khiến các nốt vảy bị bong đi. Tuy nhiên, điều này tuyệt đối là không nên vì lúc này các vảy thủy đậu vẫn còn dính chắc, bóc đi thì nguy cơ để lại sẹo là rất cao.

Để đảm bảo không để lại sẹo sau khi khỏi bệnh thì khi các vết mụn nước bong ra, người bệnh nên nhanh chóng bôi thuốc xanh methylen. Tuyệt đối không dùng thuốc đỏ, penicillin, tetracyclin trong trường hợp này. Ngoài ra, nếu người bệnh bị sốt thì cũng không đưuọc dùng thuốc hạ sốt Aspirin mà phải đến Bác sĩ để thăm khám.

Khi các chấm đen do thủy đậu để lại bị bong ra, người bệnh chỉ cần bôi kem nghệ là ổn. Sau từ 2 – 3 ngày thì có thể dùng nghệ tươi để đắp lên các nốt thủy đậu nhất là vùng da mặt sẽ giúp cho các vết thâm thủy đậu biến mất nhanh chóng.

BỆNH THỦY ĐẬU CÓ TÁI PHÁT KHÔNG?

Cũng theo các bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, câu hỏi “Bệnh thủy đậu có tái phát lần 2 không?” là câu hỏi mà không ít người mắc bệnh thắc mắc. Thực tế, một người có thể bị virus thủy đậu tức virus varicella-zoster tấn công nhiều lần nhưng chỉ gây ra căn bệnh này một lần trong đời.

Rất hiếm các trường hợp bị thủy đậu mà vẫn tái phát do lúc này cơ thể đã tự tạo miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, virus gây bệnh thủy đậu thường đi sâu vào rễ thần kinh và ẩn nấp sau tại đó, đợi đến lúc hệ miễn dịch suy yếu chúng sẽ hoạt động trở lại gây ra bệnh zona. Đây cũng chính là lý do mà có khoảng 10% người mắc bệnh zona thường có tiền sử mắc bệnh thủy đậu.

Theo thống kế, số người mắc bệnh thủy đậu lần 2 chỉ chiếm từ 10 – 20%. Cũng tương tự như việc tiêm ngừa thủy đậu, không phải tất cả các trường hợp đã được tiêm ngừa là có thể phòng chống bệnh tuyệt đối. Mặc dù hiếm nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải thủy đậu dù đã được tiêm ngừa.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop