Chế độ ăn kiêng hoa quả đối với bệnh nhân tiểu đường

Chế độ ăn kiêng hoa quả đối với bệnh nhân tiểu đường

Thực tiễn, những nghiên cứu chỉ ra ra rằng, có mối tương quan giữa việc ăn nhiều trái cây hơn và việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nhưng trong thực tế việc đó không áp dụng một cách máy móc rằng bất kỳ trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe. Trái cây sử dụng trực tiếp, hoặc chế biến thành các loại nước ép tốt hơn trái cây chế biến thành hộp hoặc lọ, ví dụ như nước sốt hoa quả và trái cây đóng hộp. Nguyên nhân là do hàm lượng đường tăng cao dẫn đến nguy cơ tăng lượng đường trong máu

Chế độ ăn kiêng hoa quả đối với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng những loại trái cây nào?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Để lựa chọn trái cây phù hợp với người bênh tiểu đường chúng ta căn cứ vào chỉ số GI. Đây là chỉ số đánh giá hàm lượng đường gia tăng trong máu khi chúng ta sử dụng thực phẩm nó có điểm từ 1 đến 100. Ví dụ, cơ thể hấp thụ thực phẩm có GI cao nhanh hơn so với thực phẩm có GI trung bình hoặc thấp. Thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Ví dụ: Những trái cây có chỉ số GI thấp (20-49): Táo, bơ, dâu đen, anh đào, bưởi đào, lê, mận, dâu tây.

Những trái cây có chỉ số GI cao (50-69): Sung, nho, xoài, cam, kiwi, chuối xanh

Dựa trên nguyên tắc đó chúng ta có thể đưa ra những loại trái cây người tiểu đường nên tránh

Người bệnh tiểu đường thực tế không nên kiêng trái cây một cách tiêu cực, vì đó là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống khoa học. Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trái cây có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nhưng chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý về loại trái cây mình nên ăn hoặc hạn chế.

Hoa quả nhiều đường

Các loại hoa quả có chỉ số GI cao vẫn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên bạn phải theo dõi khẩu phần ăn mỗi ngày. Đa số các loại trái cây có chỉ số GI thấp, nhưng vẫn có một số trái cây có chỉ số GI cao: chuối chín quá mức, chà là khô, dưa hấu và dứa.

Những trái cây nên và không nên ăn đối với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh ăn chuối chín.

Hoa quả nhiều carb

Chế độ ăn kiêng hoa quả đối với bệnh nhân tiểu đường

Một số người mắc bệnh tiểu đường tuân theo chế độ ăn ít carb để giảm tác động của carbohydrate lên lượng đường trong máu.

Điều đáng chú ý là các loại trái cây có hàm lượng carb cao vẫn có thể có ít carbohydrate hơn các loại đồ ăn nhẹ khác, ít dinh dưỡng hơn. Ví dụ, một quả chuối lớn chứa khoảng 30g carbohydrate, trong khi một chiếc bánh nướng xốp sôcôla chứa khoảng 55g.

Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tập trung vào việc hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu carb khác trước khi cắt bỏ trái cây ra khỏi thực đơn.

Nên ăn bao nhiêu trái cây là thích hợp?

Đa số các hưóng dẫn đều khuyến nghị người lớn và trẻ em ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Nó vẫn đúng với những người mắc bệnh tiểu đường.

Bên canh đó, một số khuyến nghị khác cho rằng, nên đảm bảo 1 nửa suất ăn hàng ngày là rau, trái cây hoặc cả 2.

Đối với người bị tiểu đường, nên thay trái cây bằng rau không chứa tinh bột. Một nửa còn lại là thức ăn chứa nhiều protein và tinh bột nhiều chất xơ, chẳng hạn như đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Nhiều chuyên gia cũng khuyên nên bổ sung chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn để nhanh no và tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa và vitamin.

Ăn như thế nào cho hợp lý:

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt khi ăn cả vỏ hoặc cùi. Hàm lượng chất xơ và nước cao trong nhiều loại trái cây giúp mang lại cảm giác no lâu.

Chế độ ăn có đủ rau củ quả có thể làm giảm nguy thừa cân, đau tim và đột quỵ. Trong đó thừa cân có liên quan đến bệnh tiểu đường type 2.

Mặc dù trái cây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, nhưng bạn nên cân nhắc hạn chế lượng trái cây chế biến sẵn trong thực đơn ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như nước sốt táo và nước ép trái cây, bởi chất xơ đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop