Chia sẻ về bệnh ung thư môi từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Chia sẻ về bệnh ung thư môi từ B.s Trường Dược Sài GònUng thư môi là một trong những bệnh lý nằm trong nhóm biểu hiện bệnh ung thư miệng. Ung thư môi tuy không phải là bệnh thường gặp nhưng đang có xu hướng tăng lên thời gian gần đây.

Ung thư môi là một trong những bệnh lý nằm trong nhóm biểu hiện bệnh ung thư miệng. Ung thư môi tuy không phải là bệnh thường gặp nhưng đang có xu hướng tăng lên thời gian gần đây. 

Chia sẻ về bệnh ung thư môi từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh ung thư môi

HIỂU BIẾT CHUNG VỀ BỆNH UNG THƯ MÔI

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ung thư môi xảy ra trên da của môi. Ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo môi trên hoặc dưới, nhưng phổ biến nhất ở môi dưới. Ung thư môi được xem là một loại ung thư miệng.

Nguyên nhân gây bệnh

Hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia, chế độ ăn uống không hợp lí, vệ sinh răng miệng kém là những nguyên nhân có thể khiến chúng ta mắc bệnh ung thư môi. Bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư môi có thể kể đến bao gồm:

 • Sử dụng thuốc lá: thuốc lá chứa trên 40 hóa chất độc hại gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư niệu quản và ung thư môi…
 • Chế độ ăn uống nghèo nàn: các nhà khoa học nhận thấy, việc duy trì chế độ ăn uống giàu chất selen, sắt, vitamin A,C,E, acid folic,… trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến bạn đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh ung thư môi.
 • Lười vệ sinh răng miệng: vệ sinh răng miệng kém có thể góp phần tạo ra môi trường nuôi dưỡng sự phát triển và nhân rộng của các vi khuẩn gây ung thư môi.
 • Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: những người thường xuyên đi ngoài nắng trong thời điểm ánh nắng chói chang mà không áp dụng những biện pháp che chắn cẩn thận có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da, phổ biến ở mặt, cổ vì những vùng này thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím. Một khi các tế bào ung thư da ác tính di căn thì nó sẽ dễ dàng xâm lấn đến môi và những mô xung quanh gây bệnh ung thư môi
 • Nhiễm virus HPV: loại virus gây u nhú ở người này có thể gây ung thư môi, miệng và vòm họng.
 • Di truyền: Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư môi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.
 • Hệ miễn dịch suy yếu: Người mang trong mình virus HIV sẽ có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư môi do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm trầm trọng làm các yếu tố nguy cơ dễ phát triển thành bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư môi bao gồm:

 • Xuất hiện các vết loét khó lành: thông thường, những vết loét trên môi thường có dạng cục, mảng trắng ở quanh môi hoặc những vị trí gần môi xung quanh miệng.
 • Xuất hiện khối u: những khối u này không chỉ xuất hiện trên môi mà còn có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng, cổ họng. Vì vậy, nếu sờ thấy hoặc cảm nhận hay nhìn thấy khối u ở môi hay khoang miệng, bạn nên sớm đi bệnh viện kiểm tra sinh thiết để phát hiện sớm bệnh ung thư môi.
 • Thay đổi màu sắc da: khi các tế bào ung thư môi phát triển thì vùng da môi có thể chuyển sang màu nhợt hơn hoặc đen sạm lại. Da môi có thể chuyển sang dạng thô dày hoặc xơ cứng, thậm chí có triệu chứng chảy máu ở vết loét hoặc tại vết loét không lành trên môi.
 • Có cảm giác tê đau, ngứa hoặc những cảm giác bất thường trên môi không rõ lý do cũng có thể là nguyên nhân cảnh báo bệnh ung thư môi
 • Sưng hàm: có một vị trí nào đó trong xương hàm bị sưng to, khiến cho gương mặt bị lệch bất thường. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư môi còn có triệu chứng: răng đột nhiên bị lung lay, rụng răng bất thường, cảm giác nhai nuốt khó khăn hơn…
 • Sưng hạch: bệnh ung thư môi thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, do đó, nếu hạch cổ đột ngột bị sưng to, không đau, ít động, cứng chắc thì bạn nên tiến hành chụp CT để kiểm tra xem hạch có tế bào ung thư di căn hay không.
 • Sụt cân: cùng với sự phát triển của khối u ở môi, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, khó nuốt do khối u chèn ép, dẫn tới cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh. Đồng thời, vì để cung cấp năng lượng cho khối u phát triển nên cơ thể người bệnh thường bị thiếu máu, yếu ớt, dễ bị nhiễm trùng, sốt nhẹ.

Chia sẻ về bệnh ung thư môi từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ MÔI

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là một vài phương pháp điều trị được áp dụng đối với ung thư môi. Một số lựa chọn khác bao gồm miễn dịch trị liệu và trị liệu gien.

Cũng như các bệnh ung thư khác, điều trị ung thư môi phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh (bao gồm cả kích thước khối u) và sức khỏe của người bệnh.

Nếu khối u nhỏ thì có thể phẫu thuật để loại bỏ. Nếu khối u lớn hay ở giai đoạn muộn, xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng để làm thu  nhỏ khối  u trước khi phẫu thuật để giảm tái phát.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop