Chia sẻ về bệnh vảy nên Psoriasis từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Chia sẻ về bệnh vảy nên Psoriasis từ B.s Trường Dược Sài GònVảy nến là bệnh mãn tính về da liễn gây mất thẩm mỹ của người bệnh và rất khó chữa trị. Bệnh thường tự đến và tự giảm bớt, tuy nhiên đôi khi bệnh gây ra nhiều biến chứng xấu cho người bệnh.

Vảy nến là bệnh mãn tính về da liễn gây mất thẩm mỹ của người bệnh và rất khó chữa trị. Bệnh thường tự đến và tự giảm bớt, tuy nhiên đôi khi bệnh gây ra nhiều biến chứng xấu cho người bệnh.

Chia sẻ về bệnh vảy nên Psoriasis từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh vảy nên Psoriasis 

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh vảy nến Psoriasis!

NHỮNG THÔNG TIN CHUNG CẦN BIẾT VỀ BỆNH VẢY NẾN

Vảy nến là một tình trạng bất thường về da thường gặp, làm đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của các tế bào da dẫn đến sự tăng sản bất thường của các tế bào trên bề mặt da. Những tế bào tăng sinh bất thường này tạo nên những mảng sẩn đỏ và các vảy sừng ở da, khiến người bệnh hay bị ngứa và đau.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, không có cách điều trị dứt điểm bệnh vảy nến, nhưng chúng ta có thể kiểm soát các triệu chứng mà nó gây ra. Mục tiêu điều trị của bệnh này là làm chậm đi tình trạng tăng sản quá nhanh của tế bào da. Một số phương pháp điều trị không dùng thuốc như giữ ẩm da, bỏ thuốc lá hay kiểm soát tình trạng căng thẳng do stress có thể giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của vảy nến cho đến nay vẫn chưa được xác định chắn chắn. Người ta nghĩ rằng cơ chế của bệnh có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể mà cụ thể là có liên quan đến tế bào T và bạch cầu trung tính.

Tế bào T bình thường di chuyển khắp cơ thể để bảo vệ cơ thể chống lại các thể ngoại lai như vi-rút hay vi khuẩn.

Ở cơ thể bị vảy nến, các tế bào T tấn công nhầm lẫn vào các tế bào da khỏe mạnh trong quá trình lành vết thương hay trong lúc cơ thể đang chống lại tình trạng nhiễm khuẩn.

Các tế bào T hoạt động quá tích cực cũng làm tăng sinh các tế bào da khỏe mạnh, sản sinh thêm tế bào T khác cùng với các bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu trung tính. Toàn bộ chúng lưu thông bên trong cấu trúc da làm da đỏ lên và đôi khi tạo những thương tổn mưng mủ. Các mạch máu dãn ra vì ảnh hưởng của vảy nến tạo hiện tượng đỏ, nóng ở các thương tổn này.

Quá trình này trở thành một chu kỳ tiếp diễn liên tục khi các tế bào da mới tăng sinh nhanh chóng – dẫn đến chu kỳ sinh trưởng cả tế bào da ở người bệnh chỉ thường trong vòng một vài ngày thay vì một vài tuần. Kết quả là các tế bào da ở vùng thương tổn tạo nên một lớp sẩn dày, và bong tróc ở bề mặt. Hiện tượng như vậy cứ liên tiếp nếu không được điều trị.

Nguyên nhân làm cho tế bào T bị rối loạn chức năng tới nay chưa được hiểu biết rõ. Các nhà nghiên cứu tin rằng gen và môi trường xung quanh, cả 2 đều có vai trò trong vấn đề này.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vảy nến thường biểu hiện khác nhau ở mỗi người, nhưng nhìn chung thường bao gồm:

  • Những mảng sẩn đỏ, dầy và có vảy bạc.
  • Các đốm nhỏ dễ bong tróc( trường gặp ở trẻ em hơn).
  • Da khô, nứt nẻ, chảy máu.
  • Ngứa da, nóng rát hoặc đau nhức vùng tổn thương.
  • Móng dầy, lõm hay gồ ghề.
  • Sưng khớp và cứng khớp.

Những sẩn vác của bệnh vảy nến có thể chỉ là một vài đốm nhỏ bong tróc giống như gàu, hoặc có thể là những mảng lớn phủ cả một vùng da.

Bệnh vảy nến thường tiến triển theo chu kì: bùng phát trong vài tuần hay vài tháng, sau đó giảm từ từ và thậm chí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Chia sẻ về bệnh vảy nên Psoriasis từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN

Thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến: Những thuốc này hầu hết được kê đơn thường xuyên để điều trị bệnh vẩy nến từ nhẹ đến trung bình. Các thuốc này làm giảm sự thâm nhiễm và dịu bớt ngứa ngáy và có thể kết hợp với những cách điều trị khác. Có nhiều dạng như thuốc mỡ bôi, thuốc uống, thuốc tiêm.

Các thuốc Vitamine A và các dẫn xuất : Đây là những dẫn xuất vitamin A có thể làm giảm thâm nhiễm. Tác dụng phụ thường thấy là rát da. Tuy nhiên Những thuốc này làm tăng sự nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời, vì vậy trong lúc sử dụng thuốc,nên che chắng và bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài trời. Nguy cơ thai nhi khuyến khuyết khi dùng dạng bôi để điều trị cục bộ sẽ thấp hơn điều trị dùng thuốc qua đường uống. Không khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai, cho con bú hay có dự định mang thai.

Thuốc kháng viêm giảm đau: Thuốc này thúc đẩy làm cho các tế bào chết mau bong tróc, làm giảm đi tình trạng vẩy sừng. Thuốc này thỉnh thoảng được sử dụng kết hợp với những thuốc khác để làm tăng hiệu quả. Chúng thường được dùng để điều trị vẩy nến trên da đầu.

Các sản phẩm giữ ẩm: Sử dụng kem chỉ có thể giữ ẩm da không thể giúp chữa lành bệnh vẩy nến, nhưng kem giữ ẩm có thể giảm bớt ngứa, nổi sừng và tình trạng khô da. Các sản phẩm cơ bản là dạng thuốc mỡ có hiệu quả hơn là dạng kem và các dạng thuốc nước. Bôi ngay sau khi tắm để giữ ẩm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop