Cơ hội trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Cơ hội trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật BảnThị trường lao động Nhật Bản đối mặt với vấn đề già hoá dân số dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực nói chung và nhân lực ngành Điều Dưỡng nói riêng ở mức “trầm trọng”. Mở ra cơ hội cho lực lượng lao động nước ngoài, trong đó lao động Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản

 

Cơ hội trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Thị trường lao động Nhật Bản đối mặt với vấn đề già hoá dân số dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực nói chung và nhân lực ngành Điều Dưỡng nói riêng ở mức “trầm trọng”. Mở ra cơ hội cho lực lượng lao động nước ngoài, trong đó lao động Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Cơ hội trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Sự thiếu hụt nhân sự

Nhật Bản là một đất nước phát triển, phúc lợi xã hội dành cho người hết tuổi lao động hết sức dồi dào. Tuy nhiên, nhân sự ngành này đang thiếu hụt trầm trọng do vấn đề già hoá dân số. Để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành nghề này, Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chế độ đãi ngộ nhằm thu hút lao động từ nước ngoài sang làm việc. Đây là một cơ hội cho nhiều bạn trẻ  đang theo khối ngành Y, Dược tù cấp bậc Trung cấp tới Cao đẳng, Đại học.

Cơ hội

Năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản đã có thoả thuận hợp tác (EPA) về việc tiếp nhận lực lượng lao động nghề y tá, hộ lý. Từ đó đến nay, đã có hàng trăm lao động trúng tuyển và làm việc tại nhiều cơ sở y tế Nhật Bản.

Nếu như trước đây, việc tìm kiếm học bổng du học chủ yếu dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc thì hiện tại, với nhiều chính sách mới của Nhật Bản đối với nhân lực Điều dưỡng, ứng viên không khó để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình đào tạo.

Hiện nay, nhiều cơ sở Điều dưỡng Nhật Bản sang Việt Nam để trực tiếp tuyển dụng ứng viên. Họ hướng đến sinh viên các trường Cao đẳng điều dưỡng, Đại học khối ngành Y, Dược có nguyện vọng theo sang học ngành Điều Dưỡng tại Nhật Bản.

Cơ hội trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Theo đó, ứng viên có thành thích học tập tốt và có nguyện vọng sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam (Đạt năng lực tiếng Nhật tương đương N3) sẽ được đào tạo tại Nhật Bản để lấy chứng chỉ hành nghề. Quá trình này thông thường mất khoảng 4 năm. Sau khi có chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về Điều dưỡng viên và hộ lý thì thời gian làm việc tại Nhật Bản không bị hạn chế và chỉ phụ thuộc vào thoả thuận trong hợp đồng lao động.

Bên cạnh việc theo học các chương trình học bổng, một hướng đi khác để trở thành điều dưỡng viên làm việc 3 năm tại Nhật Bản là ứng viên có 2 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, có năng lực tiếng Nhật N3. Đối với những ứng viên này, họ sẽ làm việc ngay sau khi vượt qua phỏng vấn và sàng lọc hồ sơ. Nếu có mong muốn tiếp tục làm việc tại đây sau khi hết thời gian 3 năm làm việc thì vẫn có thể tham gia dự thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về Điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4.

Lựa chọn nào cho các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng:

Nếu bạn đang là sinh viên mới nhập trường, bạn nên  tìm cho mình các loại hình học bổng du học Điều dưỡng tại Nhật Bản. Đa số các loại hình học bổng được cấp theo từng giai đoạn phụ thuộc vào sự nỗ lực của ứng viên. Tuy đầu vào khá “nhẹ”, ứng viên chỉ cần theo học ngành Y, Dược từ bậc Trung cấp trở lên. Nhưng quá trình học tiếng dự bị tại Việt Nam đòi hỏi các bạn sinh viên phải nỗ lực, cố gắng vì điều kiện năng lực tối thiểu là năng lực tiếng Nhật phải đạt được mức N3. Tiếp theo ứng viên sẽ được đào tạo cả chuyên môn và tiếng tại Nhật để nhận được chứng chỉ Diều dưỡng và làm việc tại các cơ sở Diều dưỡng Nhật Bản. Quá trình học tập khá vất vả nhưng kết quả luôn xứng đáng. Điều kiện làm việc và mức lương rất hấp dẫn. Mức lương chính thức đối với Diều dưỡng viên chương trình này giao động ở mức 40 đến 60 triệu VND. Và thông thường, đây là những loại hình học bổng 100%

Nếu bạn có nhu cầu học Cao đẳng Điều dưỡng để đi du học tại Nhật Bản thì Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là điểm đến uy tín để bạn lựa chọn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop