Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh hẹp van động mạch phổi

Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh hẹp van động mạch phổiHẹp van động mạch phổi là một căn bệnh về mạch máu có liên quan đến dòng máu chạy từ tim đến phổi. Bệnh có thể từ nhẹ không có triệu chứng cho đến rất nặng cần phải phẫu thuật

Hẹp van động mạch phổi là một căn bệnh về mạch máu có liên quan đến dòng máu chạy từ tim đến phổi. Bệnh có thể từ nhẹ không có triệu chứng cho đến rất nặng cần phải phẫu thuật

Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi

Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về bệnh hẹp van động mạch phổi!

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ BỆNH HẸP VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hẹp van động mạch phổi (tên tiếng anh là Pulmonary Valve Stenosis) là một tình trạng biến dạng trên hoặc gần van động mạch phổi, van có liên quan đến dòng máu chảy từ tim đến phổi, làm chậm dòng máu lưu thông. Đôi khi ở người lớn hẹp van như là biến chứng của bệnh khác, nhưng chủ yếu hẹp van động mạch phổi là một dị tật tim bẩm sinh.

Hẹp van động mạch phổi có thể nhẹ, không có triệu chứng đến nặng. Hẹp nhẹ thường không trở nên nặng hơn theo thời gian, nhưng với những trường hợp vừa và nặng có thể trở nên nặng hơn và cần phẫu thuật. Tuy nhiên tỷ lệ điều trị thành công căn bệnh này lại rất cao và hầu hết những người bị hẹp van động mạch phổi có thể mong đợi sống cuộc sống bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh

Hẹp van động mạch phổi thường xảy ra khi van động mạch phổi phát triển không chính xác trong quá trình phát triển bào thai. Trẻ sinh ra có tình trạng này thường kèm theo các bất thường tim bẩm sinh khác. Nguyên nhân dẫn đến van phát triển bất thường chưa rõ.

Giải phẫu bình thường của van động mạch phổi: Van động mạch phổi được tạo thành từ ba mảnh mô mỏng được gọi là lá van và sắp xếp thành một vòng tròn. Với mỗi nhịp đập, van sẽ mở ra theo hướng máu lưu thông - vào động mạch phổi rồi đến phổi - sau đó đóng lại để ngăn máu chảy ngược lại vào thất phải của tim.

Điều gì xảy ra trong hẹp van động mạch phổi: Một hoặc nhiều lá van có thể xuất hiện những khiếm khuyết như quá dày, hoặc các lá van không tách biệt nhau. Nếu điều này xảy ra, van không mở một cách chính xác, hạn chế máu lưu thông.

Các tình trạng khác kèm theo: Đôi khi các tình trạng bệnh khác hoặc có van tim nhân tạo có thể gây ra tình trạng này ở người cao tuổi.

 • Hội chứng carcinoid: Hội chứng này - sự kết hợp các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm đỏ bừng da và tiêu chảy - là kết quả của việc giải phóng hóa chất, serotonin, từ các khối u được gọi là các u carcinoid trong hệ tiêu hóa.
 • Sốt thấp khớp: Biến chứng của một loại nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn liên cầu, chẳng hạn như viêm họng do liên cầu hoặc sốt hồng ban, có thể gây tổn thương van tim.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng hẹp van động mạch phổi rất đa dạng, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Những người bị hẹp nhẹ thường không có triệu chứng, còn trường hợp bị hẹp nghiêm trọng hơn thường phát hiện các triệu chứng lần đầu khi tập thể dục.

Dấu hiệu và triệu chứng hẹp van động mạch phổi có thể bao gồm:

 • Âm thổi của tim - âm thanh bất thường như tiếng rít khi nghe bằng ống nghe, gây ra bởi sự hỗn loạn lưu lượng máu
 • Khó thở, đặc biệt khi gắng sức
 • Đau ngực
 • Mất ý thức (ngất xỉu)
 • Mệt mỏi

Biến chứng thường gặp của bệnh

Hẹp van động mạch phổi từ nhẹ tới trung bình thường không gây biến chứng. Hẹp phổi nặng có thể liên quan đến những điều sau đây:

 • Nhiễm trùng: Những người có vấn đề về cấu trúc tim, chẳng hạn như hẹp phổi, có nguy cơ cao nhiễm khuẩn lớp nội mạc của tim (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng).
 • Các vấn đề về bơm máu: Trong hẹp phổi nặng, tâm thất phải của tim phải bơm mạnh hơn để đưa máu vào động mạch phổi. Thất phải bơm chống lại sự gia tăng áp lực làm cho thành cơ tâm thất trở nên dày lên và buồng thất phải lớn ra (phì đại thất phải). Cuối cùng, tim trở nên cứng và có thể suy yếu.
 • Suy tim: Nếu thất phải không thể bơm hiệu quả, suy tim sẽ phát triển. Điều này dẫn đến phù chân và bụng và có thể gây ra sự mệt mỏi và khó thở.
 • Loạn nhịp tim: Những người bị hẹp phổi thường có nhịp tim bất thường. Trừ trường hợp hẹp nặng, nhịp tim không đều liên quan đến hẹp phổi thường không đe dọa đến mạng sống.

Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh hẹp van động mạch phổi

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y dược uy tín

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HẸP VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

Hẹp van động mạch phổi được phân loại nhẹ, trung bình hoặc nặng, tùy thuộc vào sự đo lường sự chênh lệch huyết áp giữa tâm thất phải và động mạch phổi. Hẹp van động mạch phổi nhẹ thường không cần điều trị, chỉ cần kiểm tra định kỳ.

Theo lưu ý từ bác sĩ hiện là giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, tùy theo mức độ tắc nghẽn, các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần phải phẫu thuật nong van tim bằng bóng hoặc phẫu thuật tim hở.

 • Nong van tim bằng bóng: Sử dụng ống nhỏ luồn vào tĩnh mạch ở chân đến tim để thông tim, bác sĩ sẽ đặt một quả bóng xẹp hơi qua van động mạch phổi hẹp đang mở. Bác sĩ sẽ bơm phồng bóng lên, nới rộng van bị hẹp để tăng lưu lượng máu, và sau đó tháo bóng ra
 • Phản ứng phụ thường gặp nhất của nong van bằng bóng là máu sẽ chảy ngược lại qua van động mạch phổi (hở van tim). Giống như hầu hết các thủ thuật, nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng hoặc cục máu đông đều có thể xảy ra.
 • Phẫu thuật tim hở: Khi phẫu thuật nong van không phải là một lựa chọn, bạn có thể cần phẫu thuật tim hở. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sửa chữa động mạch phổi hoặc van động mạch phổi hoặc thay van nhân tạo. Việc sửa chữa các dị tật tim bẩm sinh khác có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật. Có một nguy cơ nhỏ như chảy máu, nhiễm trùng hoặc huyết khối liên quan đến phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin về bệnh hẹp van động mạch phổi được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop