Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về sự di truyền của bệnh bạch biến

Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về sự di truyền của bệnh bạch biếnBệnh bạch biến có di truyền không là thắc mắc cũng như nỗi lo lắng của nhiều người, bệnh tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó tác động lớn đến thẩm mỹ cũng như tâm lí người bệnh

Bệnh bạch biến có di truyền không là thắc mắc cũng như nỗi lo lắng của nhiều người, bệnh tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó tác động lớn đến thẩm mỹ cũng như tâm lí người bệnh

Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về sự di truyền của bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để có thể hiểu rõ hơn về bệnh bạch biến!

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ BỆNH BẠCH BIẾN

Bệnh bạch biến là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạch biến là tình trạng sắc tố da bị rối loạn nên dẫn đến phá hủy và không còn các tế bào sản sinh sắc tố da. Bệnh không phân biệt giới tính và có khả năng xảy ra ở mọi độ tuổi, thường gặp nhất với những người ở tuổi 20 – 35. Những yếu tố được xem là điều kiện thuận lời để bùng phát bệnh do da nóng ẩm gồm: hoạt động thể lực, khí hậu, mặc quần áo bít kín, tăng tiết mồ hôi nhờn, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch…

Màu sắc trên da thường liên quan đến lượng sắc tố Melanin, Hemoglobin, Oxyhemoglobin, Caroten… nhưng Melanin đóng vai trò chính để tạo nên màu sắc da, mắt và tóc. Khi hệ thống tế bào sắc tố bị rối loạn, sắc tố Melanin sẽ tăng hoặc giảm. Bệnh bạch biến cũng từ đó mà ra.

Triệu chứng thường gặp?

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh bạch biến là sự xuất hiện các dát trắng có giới hạn trên bề mặt da. Bệnh có thể khu trú ở một vùng hoặc lan tỏa, có thể là những mảng rất rộng hoặc cũng có thể khiến phần lớn bề mặt da bị trắng. Thường thì vị trí hay xuất hiện bạch biến gồm khớp nhỏ ở tay, mặt, quanh mắt, miệng, lòng bàn tay, bàn chân, thắt lưng, bộ phận sinh dục… Với những trường hợp bệnh nặng, tổn thương do bạch biến lan rộng dần ra các vùng xung quanh đồng thời tổn thương mới cũng xuất hiện.

Bạch biến không tuân theo quy luật nào nên rất khó nhận biệt và đoán trước cho tới khi bệnh khởi phát. Mặt khác, bệnh cũng có khả năng xuất hiện ngay sau khi gặp những thương tổn về tinh thần hoặc thể chất quá nặng nề nên nếu có dấu hiệu về thay đổi sắc tố da bạn nên xem xét tới khả năng mắc bạch biến. Cần điều trị để kiểm soát và không khiến bệnh lan rộng vì lúc đó, hiệu quả chữa trị chỉ còn khoảng 20 – 30%.

BỆNH BẠCH BIẾN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bạch biến có xu hướng tăng hơn nhưng nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác. Băn khoăn bạch biến có di truyền không là hiện tượng chung ở nhiều người. Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định bạch biến có liên quan đến yếu tố di truyền và có khoảng 30% ca bệnh có người trong gia đình cũng mắc bạch biến. Vì thế trẻ em có cha mẹ bị bạch biến thì sẽ có nguy cơ bị bạch biến nhiều hơn so với các trẻ khác.

Nói như vậy không có nghĩa là chỉ duy nhất yếu tố di truyền gây nên bệnh, bạch biến còn được xác định do các yếu tố khác gây nên như yếu tố thần kinh, rối loạn tự miễn, căng thẳng mệt mỏi, tiếp xúc tia phóng xạ… Muốn hạn chế nguy cơ mắc bệnh bạch biến do di truyền, bạn nên chú ý phòng ngừa từ sớm bằng cách thực hiện thói quen lối sống lành mạnh, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần luôn thoải mái.

BỆNH BẠCH BIẾN CÓ LÂY KHÔNG?

Xét về khả năng lây lan trên cơ thể:

Các bác sĩ giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh lâu năm cho biết. nếu không được chữa trị kịp thời hoặc điều trị sai phương pháp, những tổn thương bạch biến trên da sẽ có khả năng lan rộng ra khắp cơ thể. Chính vì điều đó mà tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bệnh lại gây ra tác động mạnh mẽ về tâm lí và thẩm mỹ khiến người bị bệnh luôn có cảm giác tự ti, mặc cảm, lo lắng khi tiếp xúc với những người xung quanh. Đặc biệt, nếu tổn thương xuất hiện ở mặt, cổ thì ảnh hưởng tâm lí càng mạnh mẽ.

Cùng B.s Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về sự di truyền của bệnh bạch biến

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng uy tín

Xét về khả năng lây từ người này qua người khác:

Bệnh bạch biến chỉ có tính chất di truyền như đã nói đến ở trên chứ không có khả năng làm lây từ người này qua người khác. Nếu mắc phải căn bệnh này, bạn hãy yên tâm rằng bệnh không thể lây lan cho người khác nên không cần sợ hãi và căng thẳng. Yếu tố tâm lí lo lắng sẽ khiến bênh của bạn nặng hơn. Ngay từ khi mới xuất hiện những đốm tổn thương nhỏ trên da, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và giúp bạn điều trị phù hợp để đối phó với bệnh.

Với người bình thường, bạn hãy yên tâm rằng bệnh bạch biến không lây nên hãy đừng vì kì thị mà tránh xa người mắc bạch biến. Việc làm này sẽ khiến người bệnh càng thêm tự tin, thậm chí còn có thể trầm cảm nên việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, bạn hãy cùng bạn bè và người thân của người mắc bệnh bạch biến động viên tinh thần họ để họ kiên trì và vững tin điều trị.

Muốn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bạch biến, tốt nhất bạn nên giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, thực hiện vận động thể dục thể thao hợp lý nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, duy trì lối sống khoa học và lành mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý đồng thời tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Như vậy có thể kết luận rằng bệnh bạch biến không có khả năng lây truyền sang người khác. Người mắc bạch biến chỉ có thể có nguy cơ bị lây lan bệnh ra các vùng da khác của cơ thể chứ không cần phải lo sợ về khả năng bệnh lây lan.

Mặt khác, bạch biến không gây ra cảm giác đau ngứa hay khó chịu, không tác động đến tình trạng sức khỏe đồng thời cũng không gây biến chứng về nội tạng nên bạn cũng không cần quá lo lắng về nó. Trong nhiều trường hợp, bạch biến còn có thể chữa khỏi nhưng cần tới sự kiên trì của bệnh nhân, sự áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh và nên chữa bệnh bạch biến ở đâu thực sự uy tín.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop