Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc giảm đau lưng

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc giảm đau lưngThuốc giảm đau lưng được bào chế ở nhiều dạng, mỗi dạng bào chế sẽ có cơ chế hoạt động và tác dụng khác nhau. Vì vậy cần xác định mức độ cơn đau và khả năng đáp ứng của cơ thể để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Thuốc giảm đau lưng được bào chế ở nhiều dạng, mỗi dạng bào chế sẽ có cơ chế hoạt động và tác dụng khác nhau. Vì vậy cần xác định mức độ cơn đau và khả năng đáp ứng của cơ thể để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc giảm đau lưng

Thuốc giảm đau lưng

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các Dược sĩ, Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn thông tin về thuốc giảm đau lưng!

THUỐC GIẢM ĐAU LƯNG DẠNG UỐNG

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thuốc đường uống là dạng bào chế phổ biến nhất. Tuy nhiên nhóm thuốc này thường được hấp thu qua cơ quan tiêu hóa, chuyển hóa ở gan và thải trừ qua đường niệu nên có thể không phù hợp với bệnh nhân suy giảm chức năng gan, viêm loét dạ dày và suy thận.

Các loại thuốc uống được sử dụng để làm giảm đau lưng, bao gồm:

Acetaminophen

Loại thuốc này có khả năng giảm đau lưng nhẹ đến trung bình. Acetaminophen khá an toàn nên thường được sử dụng trước khi chỉ định những loại thuốc có cơ chế mạnh.

Tuy nhiên loại thuốc này chống chỉ định với người có tiền sử nghiện rượu và thiếu hụt men G6PD. Các chế phẩm có chứa Acetaminophen ở đường uống bao gồm Panadol, Hapacol,…

NSAIDs

NSAIDs hay còn gọi là thuốc chống viêm không steroid. Nhóm thuốc này có khả năng giảm đau và cải thiện triệu chứng sưng viêm ở vùng thắt lưng.

NSAIDs có thể gây loét dạ dày và chảy máu kéo dài nên chỉ được sử dụng khi Acetaminophen không có đáp ứng. Một số NSAIDs được dùng phổ biến như Diclofenac, Naproxen, Ibuprofen, Aspirin, Piroxicam,…

Corticoid

Corticoid đường uống có thể được dùng trong điều trị cơn đau thắt lưng nếu các loại thuốc trên không đem lại cải thiện lâm sàng. Loại thuốc này có khả năng chống viêm mạnh, từ đó làm giảm cơn đau ở thắt lưng và các cơ quan khác.

Tuy nhiên Corticoid có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng, vì vậy cần chú ý và thận trọng khi sử dụng.

Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ được sử dụng khi cơn đau phát sinh do cơ bắp co bóp liên tục. Nhóm thuốc này có tác dụng làm thư giãn cơ và cải thiện các cơn đau ở vùng thắt lưng.

Thuốc giãn cơ không có tác dụng mạnh hơn so với NSAIDs nhưng có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy loại thuốc này hiếm khi được chỉ định để làm triệu chứng đau nhức lưng.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng là loại thuốc đặc hiệu trong điều trị loạn tâm thần hưng trầm cảm. Tuy nhiên loại thuốc này cũng có thể được chỉ định cho bệnh nhân đau lưng mãn tính và không có đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoạt động bằng cách ức chế tái hấp thu serotonin và noradrenalin ở hệ thần kinh trung ương, nhằm gián đoạn tín hiệu đau từ thắt lưng lên não.

Tuy nhiên loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như an thần quá mức, táo bón, giảm nhu cầu tình dục, tăng huyết áp, tăng nhãn áp, tăng tiết sữa, giảm tiểu cầu,… Ngoài ra bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến, suy gan, động kinh, cường giáp,… cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này.

THUỐC GIẢM ĐAU LƯNG DÙNG NGOÀI (BÔI, XỊT,…)

Thuốc dùng ngoài có tác dụng giảm cơn đau khu trú và có mức độ nhẹ. Tác dụng giảm đau của dạng bào chế này kém hơn so với thuốc uống và thuốc tiêm nhưng có độ an toàn cao và ít gây ra các tác dụng không mong muốn.

Cũng theo các bác bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, một số loại thuốc dùng ngoài được sử dụng để làm giảm cơn đau lưng, bao gồm:

Capsaicin gel

Capsaicin là thành phần chiết xuất từ ớt có khả năng giảm đau nhẹ. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế hàm lượng canxi đi vào các synap khiến cho dây thần kinh không truyền được tín hiệu đau đến hệ thần kinh trung ương.

Tuy nhiên cần tránh sử dụng thuốc giảm đau dạng bôi lên vùng da có vết thương hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, khi sử dụng Capsaicin, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như chảy nước mắt, sưng, kích ứng và phồng rộp tại vùng da dùng thuốc.

Voltaren Emugel

là loại thuốc giảm đau dùng ngoài, chứa Diclofenac diethylamine – một NSAIDs phổ biến. Tương tự như dạng thuốc uống, Diclofenac có khả năng giảm đau và giảm sưng viêm.

Tuy nhiên khi sử dụng ở đường bôi, thuốc ít gây kích ứng lên dạ dày và hạn chế được một số tác dụng phụ nguy hiểm. Sau khi dùng Voltaren Emugel, cần rửa sạch tay để tránh tình trạng thuốc dính vào mắt hoặc những vùng da nhạy cảm.

Salonpas

Salonpas là thuốc giảm đau lưng ở dạng miếng dán. Thuốc có chứa methol 3% và methyl salicylate 10%. Khi sử dụng, bạn cần áp dụng miếng dán lên đau nhức để làm giảm đau, bầm tím và sưng viêm.

Tuy nhiên Salonpas không thích hợp với trẻ em dưới 12 tuổi. Ngoài ra cần lưu ý hoạt chất từ miếng dán có thể đi vào tuần hoàn máu và có tác dụng tương tự như thuốc uống. Vì vậy khi dùng miếng dán, cần tránh sử dụng thêm thuốc giảm đau ở các dạng bào chế khác.

Khi dùng Salonpas, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như phù mạch, co thắt phế quản, châm chích và nóng ở vùng da tiếp xúc.

Thuốc xịt giảm đau lưng Air Salonpas Jet

là thuốc xịt có tác dụng giảm đau lưng tại chỗ. Thuốc có chứa methyl salicylate và glycol salicylate. Ngoài tác dụng giảm đau nhức lưng, thuốc còn được dùng cho trường hợp tê bì và co cứng cơ.

Khi sử dụng thuốc xịt, không nên dùng trên diện rộng hoặc dùng quá 5 lần/ ngày. Khi xịt thuốc, tránh để thuốc dính vào mắt và miệng.

THUỐC GIẢM ĐAU LƯNG DẠNG TIÊM

Thuốc tiêm là dạng bào chế ít được sử dụng để làm giảm cơn đau lưng. Dạng bào chế này chỉ được áp dụng khi triệu chứng đau nhức dai dẳng và nghiêm trọng.

Thuốc tiêm corticoid

Tương tự như thuốc uống, Corticoid ở dạng thuốc tiêm có tác dụng chống viêm và giảm đau mạnh. Tuy nhiên tiêm Corticoid hiếm khi được chỉ định vì loại thuốc này có thể làm suy giảm chức năng của tuyến thượng thận, tăng nguy cơ loãng xương và thoái hóa khớp.

Vì có nhiều biến chứng nguy hiểm nên phương pháp này chỉ được thực hiện trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tiêm ozone

Ozone là khí hình thành từ các nguyên tử CO2, loại khí này có khả năng chống viêm và giảm đau xương khớp. Tiêm ozone thường được áp dụng cho bệnh nhân đau lưng do thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Phương pháp này có khả năng giảm đau và ít gây biến chứng như Corticoid. Tuy nhiên biện pháp này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi do các nghiên cứu vẫn chỉ ở mức sơ bộ.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc giảm đau lưng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

LƯU Ý GÌ KHI DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU LƯNG

Sử dụng thuốc là biện pháp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên biện pháp này luôn đi kèm với những tác dụng không mong muốn.

Ở những trường hợp thiếu thận trọng và cẩu thả khi điều trị, các tác dụng phụ thường ở mức độ nghiêm trọng và có khả năng không thể hồi phục.

Vì vậy khi dùng thuốc giảm đau lưng, bạn cần chú ý những điều sau đây.

  • Chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết. Với những cơn đau nhẹ, bạn có thể nghỉ ngơi, chườm lạnh hoặc chườm nóng để cải thiện triệu chứng.
  • Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về liều dùng và thời gian sử dụng. Không tự ý tăng giảm liều hoặc thay thế bằng một loại thuốc khác.
  • Thuốc uống và thuốc tiêm có khả năng tương tác cao với một số thực phẩm và đồ uống. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề này trước khi dùng thuốc.
  • Nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần ngưng thuốc và thông báo với bác sĩ trong thời gian sớm nhất.
  • Trong trường hợp uống nhiều hơn liều lượng khuyến cáo (ngay cả khi chưa phát sinh triệu chứng quá liều), bạn nên chủ động đến bệnh viện để được khắc phục kịp thời.

Bệnh nhân có những tình trạng sức khỏe đặc biệt như suy gan, thận, viêm dạ dày, nhồi máu cơ tim, mang thai,… phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop