Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?

Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?Nhiều người bị tràn dịch khớp gối mách nhau uống Glucosamine có thể giúp giảm đau và bớt cứng khớp. Vậy Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?

Nhiều người bị tràn dịch khớp gối mách nhau uống Glucosamine có thể giúp giảm đau và bớt cứng khớp. Vậy Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?

Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?

Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?

TRÀN DỊCH KHỚP GỐI CÓ NÊN UỐNG GLUCOSAMINE?

Bác sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Glucosamine về bản chất là một amino-mono-saccharide được tìm thấy trong hoạt dịch và sụn của người khỏe mạnh. Chất này được sinh ra khi cơ thể tổng hợp glucose. Nó dụng có thể được bổ sung từ bên ngoài thông qua các loại thuốc hay thực phẩm chức năng chứa Glucomine.

Ngày nay, Glucosamine được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều vấn đề liên quan đến khớp và sụn, bao gồm cả bệnh tràn dịch khớp gối. Những người mắc căn bệnh này được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc uống Glucosamine vì những lý do sau:

 • Thứ nhất: Glucosamine tham gia vào quá trình cấu tạo nên đĩa đệm và sụn khớp. Khi được tổng hợp tại khớp, Glucosamine có thể trực tiếp tạo ra một lượng lớn proteoglycan cùng các chất khác như Collagen và tế bào sụn. Đây đều là những thành phần quan trọng cấu thành nên đĩa đệm và sụn khớp gối. Chúng giúp duy trì sức khỏe cho các bộ phận này và hạn chế được những ảnh hưởng của bệnh tràn dịch khớp gối đến sụn khớp.
 • Thứ 2: Glucosamin giúp tái tạo, sửa chữa tổn thương ở sụn khớp gối. Khi bị tràn dịch khớp gối, bạn sẽ bị mất đi một lượng mô sụn nhất định. Lúc này, những thành phần do Glucosamin tạo ra sẽ giúp sản sinh ra các tế bào sụn mới để sửa chữa những khu vực sụn bị tổn thương hoặc đã bị mất đi.

Như vậy việc uống Glucosamin là cần thiết khi bị tràn dịch khớp gối. Điều quan trọng là bạn cần biết cách bổ sung chất này sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

LƯU Ý GÌ KHI UỐNG BỔ SUNG GLUCOSAMINE ĐIỀU TRỊ TRÀN DỊCH KHỚP GỐI?

Glucosamine có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ sửa chữa các tổn thương ở sụn khớp và nâng cao sức khỏe của khớp gối. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt hoặc có thể tùy ý sử dụng một cách bừa bãi.

Việc uống bổ sung Glucosamine không đúng cách khi bị tràn dịch khớp gối có thể khiến bạn phải đối mặt với một số tác dụng phụ như: Tiêu chảy, đau dạ dày, buồn ngủ, táo bón, nhức đầu, buồn nôn, ợ nóng, dị ứng, tăng huyết áp hay làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu…

Glucosamine có tác dụng gì trong điều trị tràn dịch khớp gối?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Theo Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng và tránh được những tác dụng phụ ngoài ý muốn, bạn cần lưu ý:

 • Đi khám để xác định mứa độ nghiêm trọng của căn bệnh tràn dịch khớp gối bạn đang gặp phải. Đồng thời, tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ về việc có nên uống bổ sung Glucosamine không? Nếu có thì liều dùng như thế nào? Điều trị trong thời gian bao lâu?
 • Trong quá trình dùng Glucosamine nên đi tái khám định kì để thực hiện các xét nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả đạt được.
 • Glucosamine giúp bổ sung dưỡng chất tốt cho xương khớp, không phải là thuốc điều trị bệnh nên không cho hiệu quả tức thì ngay sau khi sử dụng như ở thuốc Tây. Do đó, bạn cần phải dùng trong thời gian ít nhất 2 – 3 tháng hoặc lâu hơn mới bắt đầu thấy rõ được tác dụng. Trường hợp bị tràn dịch khớp gối nặng, bạn có thể cần dùng thêm một số loại thuốc điều trị tràn dịch khớp gối khác như thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng sinh, Corticosteroid đường uống hoặc tiêm,…
 • Glucosamine chứa thành phần chính là vỏ của một số loại giáp xác như tôm, cua, hến, ốc hay sò. Chính vì vậy có một số khuyến cáo cho rằng nó có thể gây nguy hiểm cho những trường hợp có tiền sử bị dị ứng với những động vật trên. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết về tình trạng dị ứng của mình nếu được chỉ định uống Glucosamine.
 • Thận trọng khi dùng Glucosamine nếu bạn có tiền sử bị hen suyễn, cao huyết áp, có vấn đề về tim mạch, đang bị nhiễm virus cảm cúm.
 • Uống Glucosamine làm tăng lượng insullin trong máu nên có thể khiến đường huyết tăng theo. Điều này sẽ gây bất lợi nếu bạn bị tiểu đường. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên theo dõi, kiểm tra đường huyết thường xuyên.
 • Trong một số trường hợp, Glucosamine có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, nếu bạn bị rối loạn đông máu, đang chuẩn bị được phẫu thuật hoặc đang uống Aspirin hay các thuốc gây loãng máu khác thì cần có sự đồng ý của bác sĩ mới được dùng.
 • Không uống Glucosamine nếu bạn dưới 18 tuổi, đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Thực tế, không phải trường hợp nào dùng thuốc hay TPCN chứa Glucosamine đều đạt được tác dụng như ý. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu uy tín, được bác sĩ khuyên dùng để thu được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về công dụng của Glucosamine trong điều trị tràn dịch khớp gối


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop