Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý giá

Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý giáHạt bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Việc sử dụng hạt bí ngô giúp cơ thể bảo vệ và chống lại các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Hạt bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Việc sử dụng hạt bí ngô giúp cơ thể bảo vệ và chống lại các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý giá

Đầy đủ các chất dinh dưỡng có giá trị

Hạt bí ngô còn được gọi là "pepita" - một thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha của Mexico. Không giống như những hạt trắng cứng từ một quả bí ngô khắc, hầu hết những hạt bí ngô mua ở siêu thị đều không có vỏ. Những hạt không có vỏ này có màu xanh lục, phẳng và hình bầu dục.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một ounce (28 gam) hạt bí ngô không vỏ có khoảng 151 calo, chủ yếu từ chất béo và protein.

Ngoài ra, một khẩu phần 1 ounce (28 gram) chứa: chất xơ: 1,7 gam; carb: 5 gam; chất đạm: 7 gam; chất béo: 13 gram; vitamin k: 18% rdi; phốt pho: 33% rdi; mangan: 42% rdi; magiê: 37% rdi; sắt: 23% rdi; kẽm: 14% rdi; đồng: 19% rdi

Chúng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và một lượng lớn axit béo không bão hòa đa, kali, vitamin B2 (riboflavin) và folate. Hạt bí ngô và dầu hạt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật khác đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Đó là lý do tại sao tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh Người ta cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt bí ngô một phần là nguyên nhân dẫn đến những tác động tích cực đến sức khỏe của chúng.

Trong một nghiên cứu, dầu hạt bí ngô làm giảm viêm ở những con chuột bị viêm khớp mà không có tác dụng phụ, trong khi những con vật được sử dụng thuốc chống viêm có tác dụng phụ.

Hạt bí ngô chứa đầy chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và giảm viêm.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định

Chế độ ăn giàu hạt bí ngô có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy ăn chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Các nghiên cứu khác cho thấy lignans trong hạt bí ngô có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

Các nghiên cứu sâu hơn trong ống nghiệm phát hiện ra rằng thực phẩm bổ sung có chứa hạt bí ngô có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và bàng quang

Hạt bí ngô có thể giúp làm giảm các triệu chứng của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), một tình trạng trong đó tuyến tiền liệt mở rộng, gây ra các vấn đề về tiểu tiện.

Một số nghiên cứu ở người cho thấy rằng ăn những hạt này làm giảm các triệu chứng liên quan đến BPH. Trong một nghiên cứu kéo dài một năm trên 1.400 nam giới bị rầy nâu, ăn hạt bí ngô làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng dùng hạt bí ngô hoặc các sản phẩm của chúng làm chất bổ sung có thể giúp điều trị các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Một nghiên cứu ở 45 người đàn ông và phụ nữ mắc chứng bladder hoạt động quá mức cho thấy rằng 10 gam chiết xuất hạt bí ngô mỗi ngày giúp cải thiện chức năng tiết niệu.

Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý giá

Rất giàu magiê

Hạt bí ngô là một trong những nguồn cung cấp magiê tự nhiên tốt nhất - một loại khoáng chất thường bị thiếu trong chế độ ăn của nhiều người phương Tây. Ở Mỹ, khoảng 79% người trưởng thành có lượng magiê hấp thụ thấp hơn lượng khuyến nghị hàng ngày. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biêt Magiê cần thiết cho hơn 600 phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Ví dụ, lượng magiê đầy đủ rất quan trọng đối với: Kiểm soát huyết áp; Giảm nguy cơ bệnh tim; Hình thành và duy trì xương khỏe mạnh; Điều chỉnh lượng đường trong máu

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, magiê, kẽm và axit béo - tất cả đều có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng dầu hạt bí ngô có thể làm giảm huyết áp cao và mức cholesterol cao - hai yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 35 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy bổ sung dầu hạt bí ngô làm giảm huyết áp tâm trương 7% và tăng mức cholesterol HDL “tốt” lên 16%

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng bí ngô có khả năng tăng tạo oxit nitric trong cơ thể bạn có thể chịu trách nhiệm về những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch. Nitric oxide giúp mở rộng mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ phát triển mảng bám trong động mạch của bạn. Các chất dinh dưỡng trong hạt bí ngô có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp và tăng lượng cholesterol tốt.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bí ngô, hạt bí ngô, bột hạt bí ngô và nước ép bí ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những người có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của mình.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung nước ép bí ngô hoặc bột hạt làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hàm lượng magiê cao trong hạt bí ngô có thể gây ra tác dụng tích cực đối với bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu quan sát trên 127.000 người cho thấy rằng chế độ ăn giàu magiê có liên quan đến việc giảm 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới và giảm 34% nguy cơ ở phụ nữ (29Nguồn đáng tin cậy). Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng có lợi này của hạt bí ngô đối với lượng đường trong máu.

Chứa nhiều chất xơ

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời - hạt có vỏ cung cấp 1,1 gam chất xơ trong một khẩu phần 1 oz (28 gam). Chế độ ăn giàu chất xơ có thể thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo ph

Có thể cải thiện chất lượng tinh trùng

Hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh trùng và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Vì hạt bí ngô là một nguồn giàu kẽm nên chúng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Bằng chứng từ một nghiên cứu trên chuột cho thấy chúng cũng có thể bảo vệ tinh trùng của con người khỏi bị hư hại do hóa trị và các bệnh tự miễn dịch. Hạt bí ngô cũng có nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể góp phần vào mức testosterone lành mạnh và cải thiện sức khỏe tổng thể. Kết hợp với nhau, tất cả những yếu tố này có thể có lợi cho mức độ sinh sản và chức năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý giá

Có thể giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn khó ngủ, bạn có thể ăn một ít hạt bí ngô trước khi ngủ. Chúng là một nguồn tryptophan tự nhiên, một loại axit amin có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ. Tiêu thụ khoảng 1 gam tryptophan hàng ngày được cho là có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần ăn khoảng 200 gram hạt bí ngô để đạt được lượng tryptophan cần thiết. Kẽm trong loại hạt này cũng có thể giúp chuyển đổi tryptophan thành serotonin, sau đó chuyển hóa thành melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, hạt bí ngô là một nguồn cung cấp magiê tuyệt vời. Mức magiê đầy đủ cũng có liên quan đến giấc ngủ ngon hơn

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi ích của hạt bí ngô, chúng có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Ở nhiều quốc gia, chúng là một món ăn nhẹ phổ biến có thể ăn sống hoặc rang, muối hoặc không muối. Bên cạnh việc ăn chúng một mình, bạn có thể thêm chúng vào sinh tố, sữa chua Hy Lạp và trái cây.

Bạn có thể kết hợp chúng vào các bữa ăn bằng cách rắc chúng vào món salad, súp hoặc ngũ cốc. Một số người sử dụng hạt bí ngô trong nướng bánh, như một thành phần cho bánh mì ngọt hoặc mặn và bánh ngọt. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại hạt và quả hạch, chúng chứa axit phytic, có thể làm giảm sinh khả dụng của một số chất dinh dưỡng bạn ăn. Nếu bạn ăn hạt và quả hạch thường xuyên, bạn có thể ngâm hoặc làm nảy mầm chúng để giảm hàm lượng axit phytic. Rang chúng cũng có thể hữu ích.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop