Khi nào nên thực hiện phẫu thuật cắt amidan?

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật cắt amidan?Phẫu thuật cắt bỏ amidan trước đây thường phổ biế, tuy nhiện hiện tại các bác sĩ có nhiều khả năng phải chờ đợi và xem xét, chỉ sử dụng phẫu thuật trong một số trường hợp nhất định.

Phẫu thuật cắt bỏ amidan trước đây thường phổ biế, tuy nhiện hiện tại các bác sĩ có nhiều khả năng phải chờ đợi và xem xét, chỉ sử dụng phẫu thuật trong một số trường hợp nhất định.

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật cắt amidan?

Amidan là gì?

Amidan là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đó là những cục u màu hồng, hình bầu dục nằm ở phía sau cổ họng của bạn, một trong hai bên. Trông chúng không giống nhiều, nhưng thực sự chúng là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập qua mũi và miệng

Rắc rối khi ở gần tiền tuyến là amidan của bạn cũng có thể bị nhiễm trùng. Đó được gọi là bệnh viêm amidan. Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh viêm amidan là gì?

Các triệu chứng chính của bệnh viêm amidan là đau họng thường kèm theo sưng đỏ trên amidan. Chuyên gia ngành Điều Dưỡng cho biết các triệu chứng khác có thể bao gồm:

•        Sốt

•        Ngạt hoặc chảy nước mũi

•        Sưng hạch cổ

•        Các nốt xuất huyết thô trên amiđan

•        Khó/nuốt đau

Viêm amidan thường do vi rút gây ra, mặc dù vi khuẩn cũng có thể gây ra bệnh này.

Nếu bạn hoặc con bạn bị viêm amidan do vi-rút, nó giống như bị cảm lạnh. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng giảm các triệu chứng của bản thân, giống như khi bạn bị đau họng hoặc sốt. Phần còn lại là một nơi tốt để bắt đầu.

Nếu vi khuẩn gây ra nó, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt chúng và làm sạch nhiễm trùng.

Khi nào cần phẫu thuật amidan?

Thông thường, bạn chỉ được cắt amidan khi bị viêm amidan:

• Thường xuyên tái phát

• Gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn phổ biến khiến bạn ngừng thở nhiều lần trong một thời gian ngắn

Nếu khu vực xung quanh amidan của bạn bị nhiễm trùng và tạo thành một túi mủ, nó được gọi là áp xe. Những lý do này cùng với các khối u là một lý do khác để phẫu thuật, mặc dù cả hai đều không phổ biến.

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật cắt amidan?

Viêm amidan tiếp tục tái phát: Nếu bạn hoặc con bạn có vẻ bị viêm amidan nhiều, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Số trường hợp nhiễm trùng báo hiệu đã đến lúc phải cắt bỏ amidan là khác nhau ở mỗi người. Nhưng bác sĩ có thể đề nghị nếu bạn ít nhất bị viêm amidan:

• 7 lần trong 1 năm

• 5 lần một năm trong 2 năm liên tiếp

• 3 lần một năm trong 3 năm liên tiếp

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu nó do vi khuẩn gây ra và thuốc kháng sinh không có tác dụng.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn suy nghĩ về mức độ ảnh hưởng của nhiễm trùng đến cuộc sống của bạn hoặc con bạn. Ví dụ, một số phụ huynh chọn cắt amidan vì con họ đã nghỉ học quá nhiều. Hoặc một người lớn có thể muốn xem xét phẫu thuật vì nhiễm trùng lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.

Viêm amidan gây ra các vấn đề khác: Bác sĩ cũng có thể nói chuyện với bạn về việc phẫu thuật nếu tình trạng nhiễm trùng dẫn đến ngưng thở khi ngủ.

Theo bác sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Y Sài Gòn chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn mệt mỏi vào ban ngày. Đối với trẻ em, nó thậm chí có thể khiến chúng trở nên hiếu động. Nếu nó không được điều trị, nó có thể nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến béo phì, các vấn đề về tim và các vấn đề khác. Phẫu thuật cắt bỏ amidan có thể hữu ích.

Viêm amidan thường xuyên khiến một số người khó thở hoặc khó nuốt. Nếu những vấn đề này không cải thiện theo thời gian, đó là một lý do khác khiến bác sĩ của bạn có thể yêu cầu phẫu thuật.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop