Lựa chọn thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc

Lựa chọn thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc

Theo các bác sỹ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn:Tóc dài thêm khoảng 1,25cm/tháng và 15cm/năm. Tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào những vấn đề như tuổi tác, sức khỏe và chế độ ăn uống. Thực tế, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn tới rụng tóc. Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng với chế độ dinh dưỡng hợp lý tác động tích cực đến sự phát triển của tóc.

Dưới đây là dòng thực phẩm tốt nhất hạn chế tình trạng rụng tóc:

1. Ăn trứng giúp ngăn  ngừa, đề phòng rụng tóc

Trứng là một nguồn thực phẩm cung cấp protein và biotin, hai chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc.

Ăn đầy đủ protein là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phục hồi và phát triển của tóc vì những nang tóc được cấu tạo từ protein. Việc thiếu protein trong chế độ ăn đã được chứng minh là căn nguyên dẫn tới rụng tóc. Biotin là tiền đề để sản xuất một protein gọi là keratin. Hấp thụ nhiều biotin hơn với thể giúp cải thiện sự vững mạnh của tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

2. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất và vitamin sở hữu lợi với thể thúc đẩy sự lớn mạnh của tóc, bao gồm vitamin C, với đặc tính chống ôxy hóa mạnh. Ví dụ 1 cốc 144g dâu tây cung cấp 141% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Ngoài ra, cơ thể sử dụng vitamin C để chế tạo collagen, 1 mẫu protein giúp tóc chắc khỏe hơn để ngăn tóc phát triển thành giòn và gãy. Hơn nữa, vitamin C giúp thân thể tiếp thụ sắt từ chế độ ăn uống.

Lựa chọn thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc

3. Rau bina

Rau bina là 1 loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng với lợi như folate, sắt và vitamin A và C, những chất này đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tóc. Vitamin A giúp những tuyến da tiết bã nhờn, giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe. Một cốc (30g) rau bina sản xuất đến 54% nhu cầu vitamin A hàng ngày.

Rau bina cũng là nguồn cung ứng sắt tuyệt vời, rất cần thiết cho sự tăng trưởng của tóc. Sắt giúp tế bào hồng cầu sở hữu ôxy đi khắp cơ thể để chế tạo năng lượng cho giai đoạn trao đổi chất của thân thể. Có một điều chắc chắn rằng, thiếu sắt có tác động đến rụng tóc.

4. Cá

Một số loại cá như cá hồi, cá trích và cá thu có những chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc. Một nghiên cứu ở 120 phụ nữ cho thấy việc uống bổ sung sở hữu đựng axit béo omega-3 và omega-6 cũng như chất chống oxy hóa làm giảm rụng tóc và nâng cao độ ẩm.Cá cũng là 1 nguồn thực phẩm giàu protein, selen, vitamin D3 và vitamin B, những chất dinh dưỡng giúp tóc chắc khỏe.

5. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung ứng beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể chuyển đổi hợp chất thành vitamin A, rất tốt cho sức khỏe của tóc.

Một củ khoai lang trung bình (khoảng 114g) cung cấp đủ beta-carotene cho nhu cầu vitamin A hàng ngày.

6. Bơ

Bơ siêu ngon, bổ sung và là nguồn cung ứng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bơ là thực phẩm dồi dào vitamin E liên quan đến sự lớn mạnh của tóc. Giống như vitamin C, vitamin E là 1 chất chống ôxy hóa giúp chống lại stress ôxy hóa bằng bí quyết trung hòa các gốc tự do.

Trong 1 nghiên cứu, các người bị rụng tóc đã thấy tóc mọc đa dạng hơn 34,5% sau lúc bổ sung vitamin E trong 8 tháng. Vitamin E cũng bảo vệ những vùng da như da đầu, khỏi bị tổn thương và stress do ôxy hóa.

Hơn nữa, bơ là một nguồn cung ứng axit béo tuyệt vời. Các chất béo này không thể được cung ứng bởi cơ thể, nhưng là các khía cạnh xây dựng khối của những nhà máy tế bào. Thiếu hụt hệ thống axit béo sở hữu liên quan đến rụng tóc.

Lựa chọn thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc

7. Hàu

Hàu là 1 trong các nguồn thực phẩm phải chăng nhất sản xuất cho cơ thể, giúp hỗ trợ chu kỳ vững mạnh và hồi phục tóc. Nếu chế độ ăn uống chưa phù hợp, mang thể tương tác telogen effluvium, một biến thể rụng tóc nhưng với thể bình phục do thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều cũng với thể gây rụng tóc. Đó là lý do tại sao bổ sung từ các loại thực phẩm như hàu với thể tốt hơn so mang thực phẩm chức năng.

8. Tôm

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng sở hữu rất tốt cho sự phát triển của tóc. Tôm dồi dào protein, vitamin B, máu, sắt và vitamin D. Một phần tôm 100g cung ứng 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày của cơ thể.

Mặc dù cực kỳ ít chất béo nhưng tôm cũng cung cấp 1 lượng chất béo omega-3. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 mang tương tác tới việc cải thiện sự tăng trưởng của tóc.

9. Các loại đậu (đỗ)

Đậu giàu protein. Giống như hàu, đậu là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ quá trình phát triển và phục hồi tóc..

Đậu sở hữu vai trò trong chế độ ăn giúp chống rụng tóc. Là thực phẩm đa dạng: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… cộng với việc giá thành phải chăng, do đó dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop